4 điều cần từ bỏ để khiến hôn nhân bền vững

Thứ Ba, Tháng Sáu 16th, 2015

“Hôm ấy, tôi đứng trân trân nhìn chồng gói ghém đồ đạc bỏ đi. Anh khuất sau cánh cửa cũng là lúc thử nghiệm cuộc sống không có nhau của chúng tôi bắt đầu”…

4 điều tôi đã từ bỏ để đổi lấy hôn nhân

Bạn nghe mọi người nói “hôn nhân không dễ dàng”, bạn nghĩ ngay đến những cuộc cãi vã quanh chuyện rửa chén hay giặt quần áo. Bạn biết sẽ có những đêm thức trắng vì đứa con mới sinh, bạn thậm chí có thể hình dung một trong hai người lăn ra ốm và cần người kia chăm sóc.

Điều duy nhất bạn không hình dung được chính là: Hôn nhân không dễ dàng bởi chính bạn là người làm nó rối tung lên.

Cái ngày chồng tôi bước ra khỏi tổ ấm của hai người, thực ra, cả hai chúng tôi đều đã quá xa rời tổ ấm từ vài năm trước đó.

Ngày chúng tôi mới gặp nhau, tôi nhìn thấy những đứa con tương lai của mình trong mắt anh, cả ngôi nhà cổ với đôi ghế gỗ đung đưa mà chúng tôi sẽ cùng ngồi bên nhau lúc tuổi già.

Thế rồi cuộc sống ném vào mái ấm của tôi mọi thứ mà nó vẫn ném vào loài người: Thất nghiệp, những khoản nợ, người thân vĩnh viễn ra đi, những đêm không ngủ… Khi cơn bão đi qua, tôi đột ngột nhận ra trái tim ngày nào từng tan chảy vì anh đến giờ đã đanh lại như đá. Chồng tôi cũng thế, tôi cảm nhận được. Anh lạnh lùng như băng. Tôi đã nghĩ rằng, sẽ chẳng bao giờ trái tim tôi còn nóng lên được nữa.

Ngày chúng tôi gặp nhau, tôi thấy anh hơn tôi nhiều, đó là lý do trong khoảng 1 tháng đầu tôi luôn từ chối đi chơi với anh. Nhưng một khi đã hò hẹn rồi, tôi như bị “câu” vậy. Tôi chuyển đến sống cùng anh và vài tháng sau thì cả hai đều cố gắng có em bé.

Nếu bạn nói với tôi bạn cũng muốn lập gia đình theo cách đó, thì tôi xin can bạn ngay. Đó là một kế hoạch điên khùng. Nhưng dù sao tôi cũng đã sống với kế hoạch đó. Chúng tôi nói thực là thiếu kỹ năng hôn nhân, nên chỉ thấy toàn stress.

Đến năm thứ sáu bên nhau thì cả đôi đều rơi vào khủng hoảng. Chúng tôi đối với nhau không thể tệ hơn. Những lựa chọn sai lầm liên tiếp được đưa ra cho đến ngày chúng tôi đều quyết định rằng phải chia tay. Chúng tôi thậm chí đã tuyên bố với gia đình và bạn bè rằng không còn thuộc về nhau nữa.

Rồi tôi nghĩ về tương lai của mình, tương lai của ngôi nhà cũ kỹ nơi tôi và anh sẽ ngồi bên nhau trên những chiếc ghế gỗ đung đưa. Tôi nghĩ tới cảnh anh đến đón các con đi chơi, đi học, tôi nhận ra rằng mình cũng muốn đi theo. Phải đấy. Khoảng thời gian cả nhà ngồi trên ô tô cùng hát cùng cười theo bản nhạc đang bật luôn là khoảng thời gian thư giãn tuyệt vời nhất. Bằng cách kết thúc cuộc hôn nhân khổ sở của mình, chúng tôi đã kết thúc luôn cả những niềm vui, những tiếng cười và hạnh phúc mà về già chúng tôi có thể có.

Đó là lý do cả tôi và anh đều thấy cần ngồi lại nhìn nhận nghiêm túc về tinh yeu của mình. Nếu từ bỏ, thì dễ dàng quá. Nhưng chúng tôi đều muốn làm được gì đó hơn thế, để giữ lại cuộc hôn nhân này.

Những thay đổi từng chút, từng chút một được bắt đầu, chúng tôi học cách quan tâm, ưu tiên cho mối quan hệ vợ chồng, gia đình mình nhiều hơn. Và có vài thay đổi chủ chốt mà tôi nghĩ rằng thực sự hiệu quả, sẽ có ích cho nhiều người:

1. Bỏ ngay những người bạn xúi mình li dị

Những người chỉ biết nói :”Anh ta không có gì tốt cho cậu cả, cậu thà sống một mình còn hơn” thực ra không hề tốt cho bạn, cho gia đình của bạn. Trừ phi nửa kia là một kẻ lạm dụng, bạn luôn nên tìm cách hàn gắn gia đình mình và đừng để những người nói về nửa kia của bạn như rác rưởi luẩn quẩn xung quanh bạn.

Bên cạnh đó, hãy gặp gỡ nhiều hơn những người nhìn thấy mặt tốt ở nửa kia của bạn. Cũng nên giao du với những gia đình có hôn nhân thành công, hạnh phúc.

2. Ngừng tranh cãi về việc ai vất vả hơn

Bởi cuộc chiến này không thể tìm ra người thắng cuộc, đó là cuộc chiến vô nghĩa. Câu trả lời luôn là: Để có được một gia đình hạnh phúc thì cả hai đều phải nỗ lực như nhau.

Nếu bạn thấy cần phải xem lại cách chia sẻ việc nhà, cứ làm thế, song hãy nói theo cách bạn cảm thấy thế nào về khối công việc của mình chứ không phải là mang nó đi so sánh với khối công việc của nửa kia.

3. Dành thời gian cho hoạt động chung

Chồng tôi có sở thích lái xe “phượt” đường dài. Những lúc anh đi như vậy thường sẽ không có mấy mẹ con theo.

Tôi lại có thói quen ôm máy tính cá nhân mỗi đêm, để viết. Sở thích này khiến vợ chồng trở nên khá tách biệt.

Chúng tôi đều thấy rằng nên bỏ bớt thời gian làm việc riêng đi, để dành cho nhau sự tam su cần thiết. Chúng tôi bắt đầu đưa các con đi chơi xa cả ngày, thuê người trông con để hai vợ chồng cùng đạp xe rong ruổi.

Mọi điều chúng tôi làm chỉ nhằm mục đích tạo ra niềm vui cho cuộc sống vợ chồng, nhờ đó bỏ lại sau lưng mọi phiền nhiễu, thái độ thù địch dành cho nhau.

4. Nói năng tử tế hơn

Cái điều hiển nhiên là vợ chồng phải nói năng cho tử tế với nhau mà rất nhiều khi chúng ta không nhớ. Từ khi có ý thức thay đổi, tôi nói chuyện tử tế hơn với chồng, nói bất cứ khi nào lời tốt đẹp hiển hiện trong đầu óc tôi. “Chẳng phải anh ấy mặc cái áo sơ-mi ấy rất đẹp hay sao?” – hãy nói ngay cho anh ấy biết, “Có phải những lời cô ấy nói khiến mình rất vui không?” – cũng nên cho cô ấy biết! Hãy vuốt ve cánh tay, bàn tay của nửa kia theo cách mà họ thích. Những việc làm nhỏ nhưng làm nên sự khác biệt lớn đến không ngờ.