anh em nhà bánh bông lan

Thứ Sáu, Tháng Tám 21st, 2015

Không như cách làm bánh bông lan nướng, bánh bông lan hấp nhân thịt có mùi vị rất đặc trưng mà không giống như mùi vị của các “anh em dòng họ nhà bánh bông lan” của chúng. Đó là mùi vị thơm của bánh hòa vào mùi vị của thịt, của nấm đông cô… làm cho vị giác của bạn thêm phần lôi cuốn và thú vị. 

Chuẩn bị, nguyên liệu

Phần bánh: 6 Trứng gà tươi, 180g đường xay, 180g bột mì số 8, 50g bơ, 3 muổng café sửa đặc.

Phần nhân: 200g thịt nạc dăm, 50 g tôm khô (nếu thích), 1 lạp xưởng, 2 trứng muối, hành tím, muối, tiêu, đường, ngò rí. Có thể thêm một ít vỏ cam hay chanh tươi nếu thích.

1 khuôn bánh đường kính 25cm.

banh bong lan nhan thit

Cách làm mon ngon bánh bông lan nhân thịt

Chuẩn bị trước phần nhân bánh

– Thịt nặc dăm băm nhuyển, hành tím băm nhuyển, trộn chung. Ướp một chút muối, đường và tiêu, trộn đều. Phi ít tỏi thơm, đem thịt xào chín.

– Tôm khô ngâm nước mềm, đâm sơ, phi tỏi thơm, xào cho săn lại, nêm ít muối, đường.

– Lạp xưởng hấp hay luộc chín, cắt hạt lựu.

– Hột vịt muối nấu chín, lấy lòng đỏ cắt hạt lựu.

– Hành rí rửa sạch, ngắt từng khúc.

– Bào một ít vỏ chanh hay cam tươi, xắt nhuyễn.

Phần bánh:

– Trứng đánh nổi, cho đường vào từ từ, đánh tiếp cho đến khi hổn hợp trứng đường dậy cao, màu kem nhạt.

– Rưới sữa vào, đánh tiếp.

– Rây nhẹ bột vào hổn hợp, dùng cây trộn bột trộn nhanh, nhẹ tay cho đến hết lượng bột, bảo đảm hổn hợp sau khi trộn không bị xẹp.

– Rắt nhẹ vào phần vỏ chanh hay cam tươi đã xắt nhuyễn. Bơ hơ chảy trộn nhẹ vào bột.

Chuẩn bị nướng:

– Mở lửa dưới của lò nướng ở nhiệt độ khoảng 250 độ C. Để nóng khoảng 5’.

– Khuôn bánh thoa bơ hay dầu, lót giấy mỏng ở xung quanh khuôn và đáy khuôn, rưới tiếp một ít bơ, tráng đều xung quanh.

Nướng bánh:

– Múc nhẹ bột đổ vào khuôn, khoảng 2/3 khuôn, đưa vào lò nướng khoảng 15-20’. Quan sát thấy bánh nở, se mặt, lấy ra, rắc nhân thịt, tôm khô, lạp xưởng, tròng đỏ hột vịt muối lên, phủ nhẹ đều mặt bánh.

– Đổ tiếp phần bột còn lại lên. Đưa vào lò nướng tiếp khoảng 15-20’ cho đến khi thấy lớp bột sau đã se mặt nở tiếp.

– Lấy bánh ra, khứa nhẹ hình chữ thập lên mặt bánh, rắt phần nhân còn lại lên trên mặt bánh, rải ngò đều lên mặt bánh.

– Đưa khuôn bánh vào lò, mở lửa trên và dưới nướng tiếp khoảng 5-7’, đến khi thấy bánh thơm vàng. Xăm tăm vào bánh, nếu không thấy ướt dính là bánh đã chín.

– Đem ra ngoài để ít phút, sẽ lấy bánh dễ dàng. Mặt trên của bánh là mặt có rắc thịt và ngò rí.

Bánh ăn nóng hay nguội đều ngon. Vị bánh mặn mặn, ngọt ngọt, thơm mùi ngò, thoang thoảng và hơi the mùi vỏ chanh, ăn không ngán. Có thể dùng bánh ăn sáng lót dạ, ăn giữa buổi, dùng để đãi khách trong tiệc mặn, tiệc trà…

Loại bánh nầy làm không khó, ăn không ngán như các loại bánh ngọt khác, nên chắc chắn sẽ tạo được sự ưa thích với mọi người. Bánh khép phải xốp mềm, vàng đều, lớp nhân mặt trên dính vào mặt bánh, khi cắt bánh, lớp nhân giữa phải nằm đều thành một lớp ở khoảng giữa bánh.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Xem thêm: Cách làm khoai tây chiên