Bí quyết giúp bảo vệ mắt sau nhiều giờ nhìn máy tính

Thứ Ba, Tháng Sáu 30th, 2015

Theo báo gia đình, quy tắc 20-20-20, không gửi email cho đồng nghiệp, dùng thuốc nhỏ mắt… sẽ giúp bạn bảo vệ mắt, tránh khô, mỏi mắt sau nhiều giờ nhìn màn hình.

Nhiều người trong chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại hay tivi. Các chuyên gia cảnh báo thói quen này đã dẫn đến sự tăng đột biến các bệnh về mắt bao gồm khô mắt, mỏi mắt và cận thị.
David Allamby, bác sĩ phẫu thuật mắt hàng đầu bằng công nghệ laser và là người sáng lập của phòng khám Focus ở London cho biết: số lượng người bị cận thị có thể tăng 50% trong 10 năm tới. Ông cũng cho rằng nguyên nhân phổ biến gây ra vấn đề này là xu hướng sử dụng máy tính và điện thoại liên tục. Theo ông, số người dân phàn nàn về các chứng mỏi mắt, khô mắt tăng lên có liên quan mật thiết tới lượng thời gian nhìn vào màn hình gia tăng.
“Khi mắt bạn khô, chúng trở nên nhạy cảm, mệt mỏi hơn và cả cảm giác khó chịu. Nhiều người thường phàn nàn về chứng khô mắt sau khi nhìn chằm chằm vào  máy tính cả ngày tại công sở”, David Allamby chia sẻ trên tờ dau hieu mang thai.
5 bí quyết giúp bảo vệ mắt sau nhiều giờ nhìn màn hình 1
Theo đó, ông đưa ra 5 cách giúp bảo vệ mắt, giữ sức khỏe cho đôi mắt như sau:
Quy tắc 20-20-20
Để giữ cho đôi mắt không bị khô và mệt mỏi vào cuối ngày, bạn hãy để mắt nghỉ ngơi thường xuyên với quy tắc 20-20-20. Nghĩa là, cứ 20 phút bạn sử dụng máy tính, hãy cho mắt nghỉ ngơi trong 20 giây và tập trung vào một đối tượng cách xa 20 feet (6 mét).
Ông Allamby cho biết cứ 30 phút, người nhìn vào màn hình thường xuyên nên cố gắng tập trung vào một cái gì đó trong khoảng cách tối thiểu. “Đôi mắt được thiết kế để thay đổi phạm vi nhìn, từ xa đến khoảng cách trung bình rồi đến gần. Nếu bạn tạm thời dời mắt khỏi màn hình trong giây lát và nhìn xa các cơ mắt sẽ được nghỉ ngơi, giúp ngăn ngừa mệt mỏi và chứngkhô mắt. Điều tôi thấy là các bệnh nhân thường thực hiện một, hai lần rồi quên nên tôi cần giám sát để nhắc nhở họ”.
Không gửi email cho đồng nghiệp
Theo bác sĩ Allamby, mắt của chúng ta bị khô sau khi nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính vì khi đó chúng ta thường chớp mắt ít hơn. “Thông thường, cứ 3 giây bạn chớp mắt một lần nhưng khi nhìn màn hình máy tính thì phải 12 giây. Vì thế thời gian để nước mắt bay hơi nhiều hơn. Kèm theo đó là điều hòa không khí trong văn phòng khiến mắt mất nước nhiều hơn nữa. Tình trạng tồi tệ nhất là việc nhập dữ liệu 8 giờ một ngày. Vấn đề của những bệnh nhân như vậy thường nghiêm trọng nhất”, ông nói.
Ông cũng cho biết việc trò chuyện với đồng nghiệp sẽ tốt hơn gửi email cho họ vì khi đó mắt bạn sẽ nháy thường xuyên hơn. Thêm vào đó, trò chuyện qua điện thoại cũng dẫn tới phản xạ giúp mắt chớp nhiều hơn. “Trò chuyện hay điện thoại cũng khiến bạn hòa đồng hơn việc gửi email”, ông cho biết thêm.
5 bí quyết giúp bảo vệ mắt sau nhiều giờ nhìn màn hình 2
Ăn sushi
Theo Allamby, chế độ ăn của người phương Tây là nguyên nhân khác dẫn tới chứng khô mắt những năm gần đây. Cơ thể con ngườn cần hai loại axit béo omega-3 và omega-6 – hai loại mà cơ thể không tự sản xuất được. Tuy nhiên, omega-3 và omega-6 trong các thực phẩm chế biến lại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Xem thêm nhung mon an ngon tại đây!
Ông cho biết trước kia tổ tiên của chúng ta dùng lượng axit béo cân đối. “Bây giờ lượng omega-6 chúng ta sử dụng gấp 16 lần lượng omega-3 do các loại thực phẩm chế biến hay dầu ăn. Điều đó dấn tới khô mắt vì thiếu omega-3”.
Ông giải thích rằng các tuyến lệ mắt trong xương trên các phần bên ngoài của mắt cung cấp dòng chảy lệ tạo ra màng dính. Sau đó tuyến nhử mắt trong mí mắt sẽ sản xuất dầu – chất nổi trên bề mặt của mắt, có tác dụng như một màng dính giữ trong những giọt nước mắt và làm giảm sự bốc hơi.
Đi bộ 10 phút vào giờ nghỉ trưa
Bác sĩ Allamby cho biết từ lâu, người ta tin rằng việc mọi người nhìn chằm chằm vào sách và màn hình gây căng thẳng cho mắt. Nhưng nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra trên thực tế mức độ ánh sáng góp phần gây nên bệnh cận thị hơn là việc học tập, nghên cứu.
“Các hoạt động đọc sách hay sử dụng máy tính thường diễn ra trong nhà với mức độ ánh sáng thấp hơn”, Allamby nhận định. Ông chỉ ra các nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh cận thị ở trẻ em chơi ngoài trời thấp hơn so với những bé chơi trong nhà. “Ánh sáng ban ngày là ánh sáng tốt giúp ngăn ngừa cận thị”, Allamby và nhiều chuyên gia khác kết luận. Bác sĩ Allamby khuyên những nhân viên văn phòng cố gắng đặt bàn làm việc gần cửa sổ, nếu không thể hãy cố gắng ra ngoài vào buổi trưa.
5 bí quyết giúp bảo vệ mắt sau nhiều giờ nhìn màn hình 3
Dùng thuốc nhỏ mắt
Bác sĩ Allamby cho biết để giảm thiểu khô mắt dẫn đến mệt mỏi, sử dụngthuốc nhỏ mắt là cách khắc phục vô cùng hiệu quả, đặc biệt đối với những người đeo kính áp tròng. “Nếu bạn có triệu chứng khô mắt, hãy dùng thuốc nhỏ mắt. Nếu là tôi, tôi sẽ sử dụng loại không chứa chất bảo quản – chất có thể gây kích ứng mắt”, ông nói.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi tra thuốc. Khi nhỏ thuốc, bạn cần tránh chạm tay vào đầu ống nhỏ giọt có thể dẫn đến ô nhiễm thuốc và có thể gây ra chấn thương mắt. Với dịch treo, trước khi sử dụng nên lắc lọ thuốc để cung cấp liều lượng thuốc chính xác. Tuyệt đối không được để đầu lọ thuốc tra mắt tiếp xúc với mắt vì lọ thuốc có thể bị nhiễm khuẩn không còn tác dụng. Khi dùng thuốc cần tham khảo tư vấn của bác sĩ.