Cách nấu xôi vò tơi ngon mà dẻo

Thứ Ba, Tháng Tám 18th, 2015

Xôi vò được rất nhiều người yêu thích bởi dễ ăn và có thể ăn mặn hay ngọt tùy thích. Với những bước đơn giản chin.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi vò tơi mà ngon dẻo.

Nguyên liệu nấu xôi vò:

– 500gr gạo nếp cái.

– 250gr đậu xanh.

– Muối.

Cách nấu xôi vò:

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đỗ xanh.

– Vo thật sạch cả gạo nếp và đỗ xanh, sau đó ngâm trong nước khoảng 8 tiếng. Tốt nhất chúng ta nên ngâm qua đêm, để sáng nấu xôi.

Bước 2: Nấu chín đỗ.

– Đỗ sau khi ngâm chúng rửa lại một lần nữa, xóc cho ráo nước. Sau đó mang đồ cho chín. Trong lúc đồ chúng ta thỉnh thoảng đảo nhẹ, để đỗ chín đều.

gao nep

Gạo nếp ngâm mềm, vo sạch, để ráo nước

– Khi đỗ chín mềm hạt đỗ nứt ra, chúng ta bóp nhẹ. Nếu thấy đỗ tơi ra thành bột thì đã đạt.

– Chúng ta lấy đỗ ra cho vào cối, dùng chày giã nát mịn. Sau đó dùng muôi dẹt đánh cho tơi ra.

Dùng chày giã nát mịn. Sau đó dùng muôi dẹt đánh cho đỗ tơi ra

Bước 3: Đồ xôi, hoàn thành nấu xôi vò.

– Gạo khi ngâm xong, chúng ta rửa lại với nước sau đó xóc cho ráo nước, cho thêm 1 thìa canh muối đảo đều.

– Sau đó trộn với đậu xanh đã giã nát. Chúng ta chú ý trộn cho thật đều. Sau đó đổ vào chõ đồ chín.

tron deu gao va do xanh

Chúng ta chú ý trộn cho thật đều.

– Khi hạt xôi dẻo mịn là có thể bắc ra. Lúc này chúng đổ ra mâm dàn đều để hơi nước bốc hết đi, xôi tơi ra là các bạn đã hoàn thành cách nấu xôi vò.

xoi vo

Xôi vò tơi, ngon và dẻo

Cách nấu xôi vò không khó, nhưng để xôi vò ngon chúng ta phải cẩn thận tỉ mỉ, để xôi không bị quá dẻo hoặc quá khô. Hạt xôi vò vừa giữ được nguyên hạt, phần ngoài bám được đầy đủ phần bột đỗ xanh. Sau khi nấu xôi vò ngon, dẻo, chúng ta  có thể cho thêm mỡ gà ăn mặn hoặc cho vào chè ăn đều rất ngon.

cach nau xoi vo

Xôi vò cho vào chè ăn rất ngon

Xem thêm : Cách nấu bun bo hue ngon như ngoài hàng