Cách tính ngày rụng trứng để mang thai

Thứ Tư, Tháng Tư 8th, 2015

Cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai.

Có rất nhiều cách tính ngày rụng trứng của chị em phụ nữ. Trong đó báo gia đình sẽ đưa ra cách tính dựa vào chu kỳ kinh nguyệt thường được áp dụng nhiều hơn cả vì đơn giản dễ hiểu, dễ thực hiện và tính hiệu quả của cách tính này.

Chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên thấy có kinh cho tới kỳ kinh tiếp theo, bình thường là 28 ngày, cũng có người dài hơn hoặc ngắn hơn một vài ngày, dao động trong khoảng 25– 34 ngày.  Những người có chu kỳ ngắn hơn 25 ngày hoặc dài hơn 34 ngày thường khó thụ thai hơn. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ điều khiển và quyết định những thời điểm mà người phụ nữ có  khả năng thụ thai.
Lúc nào là thời kỳ dễ thụ thai?

Do trứng rụng nếu không được thụ thai thì 14 ngày sau chị em sẽ thấy kinh nguyệt nên thời kỳ rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 (đếm ngược  từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng tới).  Chính vì vậy muốn biết chính xác ngày  rụng trứng chị em phải dự tính được ngày có kinh đầu tiên của kỳ kinh tháng tới. Do tinh trùng có thể sống được trong cơ thể người phụ nữ từ 3- 5 ngày và trứng sau khi rụng có thể sống được từ 1- 2 ngày nên thời kỳ có thể thụ thai  rơi vào khoảng thời gian từ 4 – 6 ngày .Trong đó ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 15 lùi về tới ngày thứ 13 (đếm ngược từ ngày dự tính có kinh đầu tiên của kỳ kinh tháng tới).  Nếu chức năng sinh sản bình thường, lại không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì khả năng thụ thai trong thời kỳ này là rất cao. Cũng lưu ý thêm khi có yếu tố xúc động mạnh đến tinh thần và tình cảm của phụ nữ như vợ chồng lâu ngày không gặp nhau (do chồng đi công tác xa chẳng hạn), gặp chuyện quá vui, quá buồn, ốm đau… thì  trứng rụng có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn khoảng cách 14 ngày trước kỳ kinh sau.

Tần suất của việc sinh hoạt vợ chồng trong thời kỳ dễ thụ thai?

Tần suất lý tưởng là 2 ngày một lần hoặc 3 lần/tuần. Tuy nhiên cần chú ý, làm “chuyện ấy” mỗi ngày không thể làm tăng xác suất thụ thai, ngược lại còn làm giảm lượng tinh dịch và khiến cơ thể mệt mỏi.
Ngày kinh đầu tiên chính xác là ngày nào?

Ngày đầu tiên của chu kỳ được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Nếu trước đó có thấy ra vài giọt máu thì có thể bỏ qua không cần tính. Nhiều người vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một chu kỳ mới, vì thế dẫn đến tính toán sai thời kỳ dễ thụ thai.

Cần chú ý những gì để nâng cao cơ hội thụ thai?

Người chồng nên tránh cho cơ quan sinh dục ở trong tình trạng nhiệt độ cao,  tránh việc xông hơi nóng, tắm nước nóng, hạn chế đi xe đạp thời gian dài. Người vợ nên chú ý đến sự thay đổi sinh lý. Khi bước vào thời kỳ dễ thụ thai, lượng chất nhầy cũng tăng lên nhiều, đồng thời có thêm ham muốn tình dục. Những dấu hiệu này không nên bỏ qua, bởi vì không loại trừ khả năng thời kỳ dễ thụ thai lại xuất hiện đúng lúc không ngờ đến. Người vợ phải đạt được khoái cảm khi làm “chuyện ấy”, vì như thế sẽ khiến tử cung co thắt, tạo điều kiện đưa tinh trùng xâm nhập vào tử cung, nâng cao khả năng thụ thai. Vì thế, nhiều khi có sinh hoạt vợ chồng nhưng không có nhiều khoái cảm thì tinh trùng cũng khó di chuyển vào trong. Sau khi sinh hoạt nên nằm yên từ 10 – 15 phút, đồng thời tránh tiếp xúc, tắm rửa ngay với các loại xà bông, hóa chất.

Những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn có thể áp dụng phần mềm tính ngày rụng trứng dưới đây cho tiện.