Căng thẳng trước kỳ thi vào lớp 10

Thứ Sáu, Tháng Năm 29th, 2015

Năm 2015, Hà Nội tăng gần 10.000 học sinh thi tuyển vào lớp 10, trong khi đó chỉ tiêu tuyển sinh không thay đổi so với năm trước, đồng nghĩa với tỷ lệ chọi tăng cao. Các phụ huynh, sĩ tử đang ‘đứng ngồi trên đống lửa’ vì lo lắng.

  • Cập nhật diem thi lop 10 năm 2015 một cách nhanh chóng và chính xác nhất

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tổng số học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường THPT không chuyên trên địa bàn năm học 2015-2016 là hơn 79.650, tăng gần 10.000 em. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có 50.180. Như vậy, gần 29.500 học sinh sẽ không được học tại các trường công lập và trung bình cứ 3 em thi, chỉ 2 em được nhận vào.

Một số trường tốp đầu như THPT Kim Liên, Yên Hòa, Lê Quý Đôn, tỷ lệ chọi là 1:2,5-1:3. Phó giám đốc Sở Giáo dục Phạm Văn Đại trong buổi họp báo về công tác tuyển sinh đầu cấp từng thốt lên: “Đây sẽ là áp lực rất lớn cho Hà Nội trong công tác tuyển sinh”.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào ngày 11/6 tới, các sĩ tử đang tập trung ôn luyện. “Em lo lắm. Năm nay số lượng thí sinh thi vào lớp 10 tăng cao mà chỉ tiêu lại thấp. Em sợ mình khó có thể vượt qua các bạn khác khi học lực chỉ ở mức khá một chút”, Đan – học sinh lớp 9 THCS Nguyễn Trường Tộ nói.

hsinh-lop-10-1349859358-480x0-7363-14327

Nữ sinh này cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng, thời gian gần đây ngày nào em cũng học từ 7h sáng đến 24h đêm. Sáng học tại ở trường, chiều tối Đan tham gia 2-3 ca học thêm ở nhà thầy cô hoặc trung tâm. Khoảng 21h về đến nhà, nghỉ ngơi một lúc, em lại ngồi vào bàn ôn luyện.

Nữ sinh cho hay, bố mẹ không tạo áp lực thi cử mà chỉ nhắc nhở, động viên con gái học hành. Tuy nhiên, Đan kỳ vọng được vào trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, hoặc chuyên Nguyễn Huệ. “Càng đến gần kỳ thi, em càng như ngồi trên đống lửa”, nữ sinh nói.

Phụ huynh Nguyễn Mai Hương (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ cả tháng nay vợ chồng chị đứng ngồi không yên vì lo cho con thi vào lớp 10. “Cứ mỗi lần chuyển cấp của con là một lần cả nhà mất ăn mất ngủ. Mấy chị bạn có con sinh năm Canh Thìn (2000) cũng than như vậy. Lúc trước ai cũng cố sinh con vào năm này cho đẹp, để con có số sung sướng. Giờ thấy con học hành vất vả, áp lực lớn với kỳ thi có lượng thí sinh tăng, tôi lại xót con hơn”, chị Hương cho biết.

Con của phụ huynh này năm nay đăng ký nguyện vọng 1 vào THPT Yên Hòa – trường có tỷ lệ cạnh tranh thuộc top cao nhất 1:3. Để nắm chắc cơ hội đỗ vào trường, từ cuối năm lớp 8, chị Hương đã cho con đi học thêm Toán, tiếng Anh ở nhà thầy. 3 tháng cuối cấp, con chị phải học tăng tốc hơn, không chỉ trên lớp mà cả ở nhà. “Bản thân con cũng vô cùng áp lực, sợ thi trượt nên dù mệt vẫn cố gắng theo các lớp học thêm, làm bài ở nhà”, chị Hương nói.

Một giáo viên luyện thi tại nhà cho biết, sau kỳ thi thử vào lớp 10 của THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) đầu tháng 5, rất đông phụ huynh tìm đến để đăng ký cho con học. Lớp ôn vào 10 của thầy giáo này bắt đầu từ khá lâu.”Lúc đầu tôi không hiểu vì sao chỉ còn một tháng nữa phụ huynh mới cho con đi ôn, nhưng sau hiểu ra năm nay áp lực thi cử, tỷ lệ chọi vào trường khá lớn. Cha mẹ càng kỳ vọng vào con, càng lo lắng hơn”, thầy giáo nói.

Trước áp lực tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ nới chỉ tiêu cho các trường thay vì siết chặt xử lý như năm ngoái. Căn cứ vào tình hình thực tế, Sở cho phép một số trường được tăng 5-10% chỉ tiêu.

Cập nhật liên tục các tin tuc trong ngay một cách nhanh chóng và sớm nhất tại đây