Chàng trai không có tay và 2 năm đại học

Thứ Hai, Tháng Tư 20th, 2015

Tâm sự của chàng trai không có tay hiện đang học ngành Công nghệ thông tin ĐH An Giang. Đây là một tấm gương sáng để học tập.

Mới đây,  gặp lại cậu sinh viên hoc tieng anh rất giỏi Nguyễn Minh Trí – nhân vật trong bài viết “Cậu học trò không tay “ngập ngừng” trước cổng trường ĐH” được báo chí đăng tải năm 2013. Gặp lại Minh Trí lần này, nhìn vẻ ngoài, Trí không gì thay đổi nhưng có vẻ bạo dạn hơn nhiều so với ngày em đặt chân đến TP Long Xuyên (tỉnh An Giang) để làm hồ sơ nhập học ngành Công nghệ thông tin Đại học An Giang.

Trí chia sẻ: “Nói thật tình do em không có hai tay nên trong những ngày đầu lên thành phố Long Xuyên học tập, mỗi khi bước ra đường, vào lớp hoc tieng anh…, em luôn nhận được những ánh mắt tò mò và những lời hỏi thăm xung quanh cơ thể không có hai cánh tay. Ban đầu em cũng e ngại nhưng qua 2 năm học, thầy cô, bạn bè thông cảm và giúp đỡ em rất nhiều nên thấy vui và tự tin hơn!”.

Ngay từ nhỏ, Minh Trí đã luyện đôi chân của mình có thể làm được mọi việc kể cả việc bơi xuồng

Ngay từ nhỏ, Minh Trí đã luyện đôi chân của mình có thể làm được mọi việc kể cả việc bơi xuồng.

Về công việc học tập, Trí cho biết, nhiều bạn cứ nghĩ Trí ghi bài không kịp (đối với những môn bài tập) nên ban đầu lớp trưởng luôn cử một bạn ngồi cạnh Trí để trợ giúp khi cần thiết. Tuy nhiên, do Trí đã “luyện” đôi chân thành thục như đôi tay nên việc ghi chép không bị trở ngại và cũng từ “ưu điểm” này, Trí không được thầy cô ưu ái cho thêm thời gian mỗi khi kiểm tra hay thi cử.

Trí cho biết thêm, do học ngành Công nghệ thông tin nên các môn học đa phần đều có phần thực tập, đặc biệt là từ năm học thứ 3 và năm thứ 4. Do vậy, thời gian tới, Trí sẽ phải cố gắng học rất nhiều để phấn đấu ra trường có tấm bằng tốt nghiệp loại Khá.

Ngay từ nhỏ, Minh Trí đã luyện đôi chân của mình có thể làm được mọi việc kể cả việc bơi xuồng

Minh Trí hy vọng sau khi có việc làm ổn định, Trí sẽ vận động thêm bạn bè lập một trung tâm dạy hoc tieng anhvà tin học miễn phí cho người khuyết tật.

Riêng việc sinh hoạt hàng ngày cũng như ăn uống, Minh Trí cho biết, từ khi nhập học đến giờ em vẫn ở chung với người bạn thân từ hồi học cấp 3 là em Lê Yến Thanh – hiện là sinh viên năm 2 ngành Cao đẳng Tin học. Do vậy, những việc sinh hoạt hàng ngày, nhất là việc nấu ăn, bạn Thanh giúp Trí rất nhiều.

Nói về dự định tương lai, Minh Trí cho biết: “Trước mắt em sẽ cố gắng tập trung vào việc học hành để tốt nghiệp ra trường, tìm một công việc ổn định để cha mẹ bớt vất vả. Sau đó, khi có điều kiện sẽ vận động thêm bạn bè, lập một trung tâm Tin học để dạy miễn phí cho các bạn trẻ khuyết tật. Từ việc này em hy vọng những người kém may mắn như em cũng có một cái nghề nuôi sống bản thân”.