Chè thập cẩm bẩn giá rẻ tràn lan thị trường

Thứ Sáu, Tháng Năm 4th, 2018

Nhìn những miếng thạch khô có màu sắc sặc sỡ, chúng tôi không khỏi rùng mình khi nghĩ về những nguyên liệu nấu chè thập cẩm này. Thạch khô và trân châu khô mà bà D giới thiệu có giá rất rẻ, chỉ khoảng 5.000 – 6.000 đồng/lạng. Túi đựng thạch và trân châu không có giấy tờ hay tem nhãn. Thắc mắc về điều này, chính bà D cũng không biết chúng được sản xuất từ đâu, chỉ biết rằng có người đến nhập hàng, còn nhãn mác, xuất xứ, nguồn gốc của những thứ được bày bán chính bà cũng “mờ tịt”.

Lấy cớ chỉ cần một ít về làm thử, PV mua một ít các nguyên liệu “sặc sỡ” ấy để tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ và thành phần của chúng. Bà D còn cho hay, những nguyên liệu này để chẳng bao giờ hỏng, thế nên nếu có lấy để bán chè, nên lấy nhiều một, chút bán mùa này không hết thì để đến… mùa sau bán cũng rất vô tư…

che-thap-cam-gia-re
Các gói thạch khô được cô ấy đựng thành từng bọc trong túi giấy bóng, khi cần thì san thành từng gói theo yêu cầu. Để trấn an em đang nghi ngờ, cô bán hàng cho biết, tất cả những loại thạch này đều được làm từ nguyên liệu thiên nhiên như bột sắn phơi khô, rong biển
Đặc biệt, những nguyên liệu này còn được cô quảng cáo có thời hạn sử dụng… mãi mãi nên không sợ hỏng hay nấm mốc. Nghe xong mà em lại hoảng hơn, đồ thực phẩm mà sao lại không có hạn sử dụng được, chưa kể môi trường bảo quản ở chợ nhiều hàng hóa thế này, chật chội thì sao lại để lâu được thế chứ.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm chè đậu xanh ngon tại nhà

Em cũng hay mua hàng cô ấy nên cô mới kể chuyện thêm, loại thạch khô được khá nhiều người sử dụng vì giá cả rẻ, thời gian sử dụng lâu đặc biệt khi ăn có vị dẻo và dai hơn hẳn những loại thạch tươi trên thị trường. Theo lời cô ấy, chỉ cần một nắm thạch khô nhỏ, khi ngâm vào nước sẽ nở ra với trọng lượng tăng gấp 6 – 7 lần so với ban đầu.
Phố Hàng Buồm, Chợ Hà Đông là những nơi nổi tiếng chuyên bán bột, hương liệu, thạch làm chè cho các chủ quán. Tại đây những lọ thạch với đủ màu sắc được bán với giá khả rẻ từ 35.000đ/lọ. Một lọ thạch thạch này có thể làm hàng trăm cốc chè. Cô bán hàng đon đả “Mua thạch hả cháu. Thạch này về cho vào chè, trà sữa chân trâu, nhiều khách hàng hỏi mua lắm.” Khi được hỏi hạn sử dụng trong bao lâu thì được trả lời “Hàng nhà cô có hạn sử dụng 6 tháng nhé, nhưng cháu để cả năm cũng không sao. Dùng vô tư.” Theo quan sát, các lọ thạch có tên công ty sản xuất và hạn sử dụng được đóng dấu rời vào góc bên phải của tem mác. Trong khi dòng chữ NSX (ngày sản xuất) và HSD (hạn sử dụng) in sẵn từ tem mác lại để trống không.

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "