Chelsea liệu có sai làm khi bán Mata và giữ lại Oscar

Posted on Thứ Bảy, Tháng Tư 18th, 2015
Bán Mata, giữ Oscar, Mourinho liệu có sai lầm?

Juan Mata sẽ có dịp trở lại Stamford Bridge, nơi anh đã từng có những khoảnh khắc ngọt ngào cùng Chelsea. Nếu kq bong da hôm nay Mata tỏa sáng, liệu Jose Mourinho có tiếc nuối khi bán anh và giữ lại Oscar?

Những ngày đầu của Mata ở Man United không thật sự như mong đợi, nhưng anh đang cho thấy những dấu hiệu hồi sinh kể từ đầu năm 2015. Hôm nay, Mata sẽ đối đầu với Oscar. Đáng chú ý, tiền vệ người Tây Ban Nha đang có những màn trình diễn thuyết phục hơn Oscar.

Theo những thống kê bong da so từ trang Opta, Mata vượt trội Oscar ở hàng loạt yếu tố, trong đó có những thông số chuyền bóng. Tiền vệ 26 tuổi này vượt trội về khả năng chuyền bóng chính xác (42,4 lần/trận so với con số 37,9 lần/trận của Oscar). Tỷ lệ thực hiện thành công những đường chuyền của Mata là 89,5%, tốt hơn so với con số 83,5% của đồng nghiệp mang quốc tịch Brazil. Đóng góp trên sân của Mata cũng rất đáng chú ý, với 8 lần kiến tạo cho các đồng đội lập công, cùng tỷ lệ chuyền bóng mở ra cơ hội lên tới 1,4 lần/trận. Trong khi đó, thành tích của Oscar chỉ là 7 lần kiến tạo và tỷ lệ chuyền bóng mở ra cơ hội đạt 1,33 lần/trận.

Ngoài ưu thế về khả năng chuyền bóng, Mata cũng vượt trội về việc tận dụng cơ hội trong những pha dứt điểm so với Oscar. Tiền vệ người Tây Ban Nha có tỷ lệ sút bóng chính xác lên tới 55,5%, mang về cho Man United 14 bàn thắng. Trong khi đó, dù được coi là số 10 ở sân Stamford Bridge, tỷ lệ sút bóng chính xác của Oscar chỉ đạt 47,5%, và cầu thủ này mới ghi được 8 bàn cho Chelsea. Điều này cho thấy tầm ảnh hưởng đến lối chơi của Mata rõ nét hơn hẳn Oscar.

Một thống kê khác cần đặt lên bàn cân so sánh: khả năng đi bóng. Mata áp đảo hoàn toàn Oscar ở khía cạnh này, với tỷ lệ đi bóng trung bình một trận lên tới 60,8%, gần gấp đôi so với 32,5% của tiền vệ người Brazil. Điều này khiến cho cựu cầu thủ Valencia thường xuyên bị các đối thủ phạm lỗi, trung bình 1,36 lần/trận so với con số 0,72 lần/trận của Oscar.

Chỉ một yếu tố nhỏ Oscar có thể chiếm lợi thế so với Mata, đó là khả năng hoạt động trên sân, nhưng nó khá mơ hồ.

Tuy vậy, bản thân cả Oscar lẫn Mata đều không quá quan tâm đến những so sánh như thế. Như lời phát biểu của Mata: “Chúng tôi đang nghĩ tới một trận chung kết khác của Man United, lần này là chuyến làm khách trước Chelsea. Dĩ nhiên đó là một trận đấu đặc biệt. Việc quay trở lại Stamford Bridge mang đến cho tôi nhiều kỷ niệm. Tôi rất cảm ơn những người đã giúp đỡ trong suốt hai năm rưỡi qua ở Chelsea. Mục tiêu của tôi và các đồng đội ở Man United không gì khác ngoài chiến thắng”.

Oscar vẫn tin vào khả năng của mình: “Tôi hạnh phúc với thành tích Chelsea mùa này cũng như màn trình diễn của cá nhân mình. Tôi tin mình có thể đóng góp nhiều hơn nữa”.

Tags