Chia sẻ cách làm giá đỗ chuẩn nhất

Thứ Hai, Tháng Tư 6th, 2015

Hướng dẫn cách làm giá đỗ ,ở nhà bạn có vật dụng gì tiện cho việc làm giá thì thực hiện theo cách đó nhé. Tự làm giá đỗ ăn như thế này vừa an toàn cho sức khoẻ mà lại rẻ lắm các bạn ah (1 lạng đỗ xanh sẽ cho ra từ 0,8-1,2kg giá). Chương trình doc bao phu nu giới thiệu với các bạn cách làm và có cả hình ảnh minh hoạ nữa, vậy nên việc thực hành sẽ rất đơn giản.

Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản CỰC ngon, sạch, mập 1

Ủ giá đỗ bằng khăn xô, khăn lông: Chuẩn bị 1 chiếc khăn xô, khăn lông sạch không dùng tới. Lấy 1 lạng đỗ xanh rửa đãi sạch cát sạn.

Giới thiệu thêm: cách làm thịt bò khô

Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản CỰC ngon, sạch, mập 2

Ngâm nước đỗ xanh đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 – 12 tiếng, khi nhìn thấy tất cả hột đỗ có mầm nhú lên, bỏ vào rổ xả qua nước lạnh.

Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản CỰC ngon, sạch, mập 3

Lấy rổ nhựa có đế cao khoảng 2 cm, lót 1 tấm khăn mùi xoa thật mỏng, dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn . Lấy một khăn khác to tương đương, làm ướt khăn này rồi trùm lên lớp hạt đỗ. Sau đó cứ để rổ đỗ xanh dưới vòi nước, xả nước lạnh qua vào rổ, ngày xả nước khoảng 6 lần. Khi nào không xả để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn cotton, thấm xuống đỗ và nước róc qua lỗ rổ nhựa.

Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản CỰC ngon, sạch, mập 4

Cuối ngày thứ 3 giá đỗ mọc dài là có giá đỗ để ăn.

Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản CỰC ngon, sạch, mập 5

Với cách này bạn có thể dùng khăn vải xô. Xếp thành từng tầng chồng lên nhau để có nhiều lớp giá.

Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa: Chuẩn bị hộp sữa tươi uống hết, rửa sạch bên trong, cắt bỏ hai hộp. Lấy nửa lạng đỗ xanh ngâm nước ấm 30 độ, ngâm trong 10-12 tiếng cho tới khi hạt đỗ nứt đều.

Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản CỰC ngon, sạch, mập 6

Cho đỗ đã ngâm vào hộp sữa qua vị trí tai đã cắt, để khoảng 6 – 7 tiếng thì đổ nước vào ngập đỗ trong hộp. Để đỗ ngâm nước khoảng 5-7 phút, dốc ngược hộp để nước chảy hết qua hai bên tai hộp đã cắt.

Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản CỰC ngon, sạch, mập 7

Cứ vậy, ngày 2 lần (sáng, tối) tưới nước sạch cho đỗ. Sau 3 ngày, giá đỗ đã phát triển dài khoảng 4-5cm. Lúc này, bạn hãy cắt bỏ nắp hộp để lấy giá đỗ ra ăn. Chú ý sau khi tưới nước, bạn phải dốc hết nước trong hộp ra nhé. Nếu không hết nước, phần giá đỗ phía dưới có thể thối.

[Mục quảng cáo: Thành Hưng IDI giới thiệu một số mẫu áo lớpđồng phục nhómđồng phục SPA, đồng phục PGđồng phục y tếđồng phục hàng không… cực ấn tượng!]

Cách làm giá đỗ với rổ nhựa và lá tre: Chuẩn bị đỗ xanh hạt: 1 lạng, rổ chậu nhựa loại rổ có kèm chậu bên dưới, đĩa sứ vừa lòng rổ chậu trên, lá tre.

Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản CỰC ngon, sạch, mập 8

Ngâm đỗ qua đêm như các bước trên. Lấy rổ,đặt lớp lá tre lót dưới cùng, rồi bắt đầu cho đỗ rải lên trên, cứ 1 lớp lá tre lại đến 1 lớp đỗ…. cứ như thế cho đến khi hết đỗ thì phủ một lớp lá tre lên trên cùng.

Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản CỰC ngon, sạch, mập 9

Rồi úp đĩa sứ lên trên cùng, đặt cả chậu giá dưới vòi nước để tráng qua đỗ trước khi ủ.

Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản CỰC ngon, sạch, mập 10

Sau đó nhấc rổ lên cho ráo nước, chú ý nghiêng rổ cho nước chảy ra hết. Sau đó đặt rổ hạt đỗ vào chỗ râm mát, tối càng tốt, rồi lấy vật nặng đè lên. Mỗi ngày lại cần rổ giá ra xả nước 2 lần sau đó tiếp tục chèn ủ như trước.

Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản CỰC ngon, sạch, mập 11

Trong vòng 2 ngày và 2 đêm từ lúc ủ giá là bạn có thể thu hoạch giá để ăn, tránh để lâu hơn vì như thế giá sẽ có mùi.

Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản CỰC ngon, sạch, mập 11

Cách làm giá đỗ với nồi đất và lá tre: Thay vì dùng rổ bạn có thể dùng nồi đất để làm giá với cách làm tương tự như ở trên.

Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản CỰC ngon, sạch, mập 13

Với nồi đất khi ủ giá bạn không cần phải chèn hộp mà chỉ cần mấy nan tre cài miệng nồi là được. Bạn cũng vẫn phải tưới nước ngày 2 lần, sau khi tưới thì úp ngược nồi đất xuống để giá ráo nước và luôn mát ẩm.

Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản CỰC ngon, sạch, mập 14

Sau 3 ngày là bạn có giá để ăn.

Lưu ý: Khi đã có thành phẩm, bạn nên cho giá vào rổ to và thưa, cho vào chậu nước khuấy đều. Lúc này, giá và vỏ đỗ sẽ dễ dàng tách rời nhau mà bạn không phải mất công lọ mọ ngồi nhặt.

Video cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản

Bí quyết để giá giòn, ngọt, mát:

Giá đỗ có thể xào, muối hẹ, làm nộm, luộc… Nước giá luộc có công dụng uống khỏi ho.

Chọn nguyên liệu là đậu xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi, không sử dụng thuốc kích thích. Đậu xanh Trung Quốc tuy hạt to nhưng không ngon bằng đậu ta.

Trước khi ủ, vò đỗ và đãi qua nước để làm mỏng vỏ, loại bớt những hạt đỗ hỏng. Sau đó mới ngâm đỗ vào nước nóng để đỗ nở, rửa sạch và ủ.

Trung bình 1- 1,5kg đỗ, sẽ cho 10 – 13kg giá. Mỗi lần chỉ nên ủ 100g đỗ xanh, vừa đủ cho cả nhà ăn. Muốn ăn lần sau lại ủ tiếp để luôn có giá đỗ tươi.