Chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả nhất hiện nay

Chủ Nhật, Tháng Năm 23rd, 2021

Chiến thuật bóng đá 5 người đang ngày càng được quan tâm. Đây là loại hình thể thao chơi trên sân cỏ nhân tạo được ưa thích đặc biệt ở Việt Nam. Bạn cũng tò mò và quan tâm đến chiến thuật này? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Vuaphaluoi. 

Các nguyên tắc cơ bản trong chiến thuật bóng đá 5 người

Bất kì sơ đồ nào muốn vận hành tốt nhất đều cần phải hội tụ rất nhiều yếu tố. Ví dụ như, đối thủ của mình là ai? Đồng đội mình có thể đáp ứng những yêu cầu gì? Thể lực và kĩ thuật của hai đội ra sao? Tuy nhiên cần phải nhớ rằng, dù bạn có sử dụng sơ đồ chiến thuật này đi chăng nữa, thì nhất định đừng quên hai nguyên tắc sau:

  • Đảm bảo luôn phải có một người trong tư thế sẵn sàng phản công. Những đợt phản công hiệu quả thường có thiên hướng bắt đầu từ các cầu thủ tấn công.
  • Luôn phải có một người sẵn sàng bọc lót và truy cản khi phòng ngự. Trong trường hợp đội nhà bị phản công nhanh và không lui về kịp thì nhiệm vụ của vị trí này là làm chậm nhịp độ tấn công của đội phương.

Bên cạnh thông tin này, chúng tôi đang cập nhật kết quả hạng nhất Anh, anh em đừng bỏ lỡ nhé.

Chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả nhất hiện nay

Chiến thuật bóng đá năm người hiệu quả nhất hiện nay

Một số chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả nhất 

Chiến thuật Kim tự tháp (1-1-2)

Đây là chiến thuật thường áp dụng cho các đội bóng mạnh với thiên hướng thích tấn công nhiều hơn. Sẽ có 1 tiền đạo, 1 tiền vệ và 2 hậu vệ. Trong đó, tiền vệ là trung tâm, được coi là linh hồn của đội bóng. 

Ưu điểm của chiến thuật này là có thể dễ dàng đoạt bóng và phản công nhanh. Bên cạnh đó, vị trí tiền vệ sẽ là cầu nối hỗ trợ cho toàn đội. Ngoài ra, luôn có ít nhất một hậu vệ phòng ngự. Nếu cả hai cùng dâng cao đột ngột thì nhất định đối phương không kịp trở tay.

Còn về nhược điểm, chiến thuật này đòi hỏi tiền vệ là người xuất sắc. Có khả năng lên công về thủ và có nền tảng thể lực tốt. Nếu đội bóng yếu mà đi theo cách này thì rất khó để chiến thắng. Ngoài ra, hậu vệ cần phối hợp tốt với tiền vệ để tạo cơ hội tốt nhất cho tiền đạo tấn công.

Chiến thuật Tứ trụ triều đình (2-2)

Đây có thể nói là chiến thuật sân 5 hay thường được áp dụng trong các trận thi đấu lớn. Đội hình sẽ chia làm 2 phần tấn công và phòng thủ. Mỗi cầu thủ sẽ có nhiệm vụ đặc biệt trong khu vực thi đấu. 

Ưu điểm là với chiến thuật này, đội bóng sẽ chơi tốt hơn và di chuyển dễ dàng giữa thủ và công. Từ đó tạo sự cân bằng cho toàn đội. Ngoài ra, sẽ có thời gian tập luyện, nâng cao kết hợp ăn ý và hiểu nhau giữa các cầu thủ.

Nhưng nhược điểm của nó là hàng thủ sẽ có nhiều khoảng trống lớn nếu 2 cầu thủ tấn công dâng cao. Bên cạnh đó, nếu không phân chia trách nhiệm mỗi cầu thủ rõ ràng, nhiều khả năng sẽ tạo ra các tình huống lưỡng lự không biết nên tấn công hay phòng thủ.

Chiến thuật Kim cương đen (1-2-1)

Đây là một trong những chiến thuật bóng đá 5 người rất nổi tiếng và cực kì nhiều đội bóng đã áp dụng thành công. Nó được biết đến là chiến thuật phòng ngự phản công hay nhất trên sân mini 5 người. 

Ưu điểm của Kim cương đen là giúp cầu thủ lên công về thủ dễ dàng, các đồng đội sẽ hỗ trợ nhau tốt hơn. Lúc nào cũng có một hậu vệ phòng ngự cùng 1 tiền đạo cắm chốt. Đồng thời, hai bên cánh tiền vệ linh hoạt hơn, có thể đổi vị trí cho nhau.

Tuy nhiên chiến thuật vẫn tồn tại nhược điểm. Đó là hai tiền vệ nếu không có thể lực và kỹ năng ngang nhau sẽ rất khó phối hợp. Nếu cả hai đều có xu hướng tấn công thì hàng thủ trở nên mong manh và dễ bị bắt bài.

Anh em đừng quên theo dõi website chúng tôi liên tục để cập nhật lịch thi đấu, kết quả bóng đá Nhật Bản cũng như các cúp lớn khác.