Chuyện gì đang xảy ra ở MU vậy?

Thứ Hai, Tháng Hai 22nd, 2016

Nội bộ MU rối rắm và hỗn loạn hơn người ta tưởng khi một cuộc chiến quyền lực đang xảy ra mà trong đó có sự tham dự của Sir Alex Ferguson.

Chuyện gì đang xảy ra ở Manchester United? Làm thế nào mà sân Old Trafford trở nên hỗn loạn như lúc này? Vì sao Louis Van Gaal vẫn đang tại vị? Đó là những câu hỏi mà người ta đã liên tục đặt ra kể từ lúc mùa giải này đi xuống cho MU, đặc biệt là trong tuần thảm họa vừa qua khi họ thua Sunderland rồi Midtjylland.

Sir Alex Ferguson không muốn Louis Van Gaal dẫn dắt MU

Nội bộ của MU phải chăng là đang có vấn đề nên mới dẫn tới những kết quả thi đấu yếu kém như hiện tại? Tài khoản Twitter “Red Issue” đưa ra một số lời giải thích khá chi tiết về tình hình ở CLB.

Red Issue trước đây từng là một tạp chí tin tức MU xuất bản bởi các fan hâm mộ trung thành của CLB. Nay họ đã chuyển lên dạng tài khoản Twitter và trở thành một nguồn tin khá tin cậy liên quan tới “Quỷ Đỏ”. Thậm chí có thể nói rằng họ đưa tin còn chính xác hơn cả các nguồn tin đại chúng, vì họ còn kèm theo những lời giải thích vì sao những nguồn tin đại chúng kia lại hay có sự mâu thuẫn nhau.

Trong một dãy tweet mới nhất của Red Issue, một bức tranh đấu đá quyền lực ở MU đã được vẽ lên. Ở MU trước đây tồn tại 2 hội đồng làm việc khác nhau, dẫn đầu bởi Ed Woodward và Richard Arnold về mặt thương mại, và bởi Sir Alex, David Gill với Bobby Charlton về mặt chuyên môn. Mặc dù quyền lực thuộc về nhóm của Woodward, nhưng cánh của Sir Alex có ảnh hưởng trực tiếp tới việc bổ nhiệm HLV trưởng của MU.

Sir Bobby Charlton, Sir Alex và David Gill đều có tư tưởng “bài-Mourinho” vì cho rằng HLV người Bồ Đào Nha không hợp hình ảnh của CLB, do đó Mourinho không nằm trong bất cứ cuộc thảo luận nào ở MU khi tuyển chọn HLV mới. Tuy nhiên Mourinho và sau đó là Louis Van Gaal được Ed Woodward đánh giá cao và do vậy, nhà Glazer đã tách Sir Alex, Gill và Charlton khỏi những vị trí có quyền lực thực sự ở CLB từ năm 2014 để khỏi bị cản trở.

Và ông càng không muốn Mourinho ở Old Trafford

Sự có mặt của Ryan Giggs ở trên băng ghế huấn luyện MU là một cách để Sir Alex lấy lại chút quyền lực trong tay, bởi nếu MU từ chối Giggs thì đó sẽ là một scandal PR cho CLB. Ed Woodward chấp thuận cho Ryan Giggs được làm trợ lý cho Van Gaal vì mục đích marketing, nhưng hai bên không hề ưa thích gì nhau. Những nhân viên làm việc cho MU thậm chí đã bị cấm bén mảng tới khách sạn của anh em nhà Neville, Scholes và Giggs năm ngoái.

Với những kết quả tồi tệ trên sân trong mùa giải này, Louis Van Gaal đang ở thế sắp bị sa thải và đó là điều mà nhóm của Sir Alex & David Gill mong muốn. Van Gaal bị sa thải sẽ bảo đảm cho Ed Woodward bị đuổi việc khỏi MU, mà trong lúc này nhà Glazer cũng đang định thay CEO khi đàm phán với một nhân vật nặc danh lại là chỗ bạn bè với Sir Alex.

Vậy còn Jose Mourinho? Theo Red Issue, Mourinho đã thèm muốn công việc ở MU từ rất lâu và dùng người đại diện Jorge Mendes để thiết lập quan hệ, thế nên với có chuyện Falcao và Angel Di Maria đến thi đấu. Thế nhưng Van Gaal vẫn chưa bị Woodward sa thải bởi nếu làm thế, Woodward sẽ tự nhận là mình sai lầm và sẽ bị mất việc.

Do vậy mà Woodward vừa phải công khai ủng hộ Van Gaal và vừa phải thường xuyên tuồn tin ra cho báo chí rằng MU muốn Mourinho để tạo ra một lối thoát danh dự vào mùa hè tới. “Người đặc biệt” hiểu điều đó nên gần đây đã tới Inter Milan để gây sức ép buộc MU phải khẩn trương đưa mình về.

Ryan Giggs đóng một vai trò lớn trong cuộc tranh giành quyền lực của MU

Một chi tiết nữa Red Issue đề cập tới là Sir Alex cùng với các học trò cũ, trong đó nổi bật nhất là Paul Scholes, đã luôn nói tốt cho Ryan Giggs trên các phương tiện truyền thông để công chúng ủng hộ Giggs thừa hưởng ghế HLV trưởng. Mặc dù không ưa Van Gaal nhưng sau khi Chelsea sa thải Mourinho, những người thân tín của Sir Alex đã lại bày tỏ sự ủng hộ nhất định cho Van Gaal để tránh cho MU rơi vào tay của HLV người Bồ Đào Nha.

Vậy động cơ của phe Sir Alex trong cuộc chiến quyền lực ở Old Trafford là gì? Red Issue cho biết kể từ khi Ed Woodward lên làm phó chủ tịch CLB năm 2012, đội bóng đã chứng kiến một sự sụt giảm quá mạnh về đầu tư cho học viện bóng đá trẻ cũng như xu hướng vung tiền mua ngôi sao càng tăng mạnh. Nhóm của Sir Alex đang tìm cách khôi phục lại trật tự cũ mà trước hết là phải loại bỏ Ed Woodward & Louis Van Gaal.