Công tác tuyển sinh quân sự với một số điểm mới

Thứ Hai, Tháng Ba 16th, 2015

Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng tiến hành họp báo về công tác tuyển sinh quân sự với một số điểm mới đáng chú ý.

Đại tá Vũ Xuân Tiến – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng) cho biết, năm nay dựa trên những thay đổi của Kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT nên công tác tuyển sinh của Bộ Quốc phòng sẽ có một số thay đổi tương ứng.

công tác tuyển sinh quân sự với một số điểm mới

Tuyển sinh trường quân đội 2015: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Năm 2015 có nhiều điểm mới trong tuyển sinh vào các trường quân đội Đăng ký sơ tuyển như thế nào?

Thí sinh sử dụng một bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển đại học, cao đẳng do Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng in và phát hành trong toàn quốc.

Với thanh niên ngoài quân đội có thể thực hiện đăng ký sơ tuyển trước hoặc sau khi đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia. Thí sinh là quân nhân đang tại ngũ thực hiện sơ tuyển, đủ tiêu chuẩn mới đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia.

Trình độ văn hóa, thực hiện theo Quy chế thi của Bộ GD&ĐT.

Hưởng điểm chuẩn như thế nào?

Quy định về những trường hợp chuyển hộ khẩu thường trú vào các trường phía Nam nhưng vẫn hưởng điểm thi 2015 chuẩn phía Bắc. Theo đó, trường hợp thí sinh đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc, nhưng đã chuyển hộ khẩu thường trú về các tỉnh phía Nam, có bố mẹ đẻ (bố mẹ nuôi theo đúng quy định pháp luật về nuôi con nuôi) có hộ khẩu thường trú và đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc.

Bản thân thí sinh học và thi tốt nghiệp THPT (giáo dục chính quy, giáo dục thường xuyên) tại các trường thuộc các tỉnh phía Bắc thì không được đăng ký xét tuyển theo vào Trường Sỹ quan Lục quân 2, tuy nhiên được đăng ký xét tuyển vào vào các trường còn lại, hưởng điểm chuẩn cho thí sinh thuộc các tỉnh phía Bắc.

Tổ hợp môn xét tuyển

Các trường không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp môn thi để xét tuyển cho một ngành. Những trường sử dụng nhiều tổ hợp môn thi để xét tuyển cho một ngành hoặc nhóm ngành phải dành ít nhất 75% chỉ tiêu của ngành hoặc nhóm ngành đó để xét tuyển theo các tổ hợp môn thi tương ứng với các khối thi truyền thống, 25% chỉ tiêu còn lại dành cho các tổ hợp môn thi mới.

Các trường Quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng, dự Kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi do trường đại học chủ trì, các môn thi phù hợp với các môn thi để xét tuyển vào các trường Quân đội mà thí sinh đăng ký.

Với nguyện vọng 1. Ngay sau khi có kết quả xét tốt nghiệp THPT và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT công bố, các trường công bố điều kiện xét tuyển vào các ngành của trường.

Các trường Quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào hệ đại học, cao đẳng quân sự những thí sinh đã qua sơ tuyển đủ tiêu chuẩn. Hồ sơ gồm: Phiếu đăng ký xét tuyển, Bản chính giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng 1, một phong bì dán tem ghi địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Nếu thí sinh không gửi đủ hồ hơ xét tuyển nguyện vọng 1 về trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển theo đúng thời gian quy định của Bộ GD&ĐT thì sẽ mất quyền lợi xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đã sơ tuyển.

Trường hợp thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường không nộp hồ sơ sơ tuyển thì không được xét tuyển nguyện vọng 1 vao trường đó.

Đối với trường hợp thí sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp vào trường ngoài Quân đội hoặc hệ dân sự các trường trong Quân đội.

Đối với xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Chỉ tuyển những thí sinh đã qua sơ tuyển vào các trường Quân đội, đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng (chuẩn sức khỏe của các trường là khác nhau), không trúng tuyển nguyện vọng 1, đăng ký tuyển nguyện vọng bổ sung theo Quy chế của Bộ GD&ĐT.

Kết thúc mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không trúng tuyển được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để đăng ký xét tuyển đợt tiếp theo.

Các trường sẽ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển vào trường, cứ 3 ngày một lần công bố trên trang thông tin điện tử của trường danh sách các thí sinh đăng ký xét tuyển theo kết quả thi từ cao xuống tháp.

Tỷ lệ tuyển sinh vào hai trường Học viện biên phòng và Trường Sỹ quan Không quân

Theo đó, Học viện Biên phòng tuyển 55% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra), thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh phía Nam được xác định đến từng quân khu: Quân khu 4 (tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế): 4%, Quân khu 5: 11%, Quân khu 7: 14%, Quân khu 9: 16%.

Với trường Sỹ quan Không quân điểm tuyển 85 chỉ tiêu đào tạo đại học, trong đó có 65 chỉ tiêu vào đào tạo Phi công quân sự và 20 chỉ tiêu đào tạo Sỹ quan Dù.

Phương thức xét tuyển theo 2 miền Bắc – Nam, từ thí sinh có điểm cao nhất đến đủ chỉ tiêu, tuyển đủ ngành Phi công quân sự, sau đó tuyển đến ngành Sỹ quan Dù.

Hệ Cao đẳng quân sự có gì mới?

Năm 2015, chỉ có Trường Sỹ quan Không quân tuyển 90 chỉ tiêu vào đào tạo cao đẳng quân sự. Việc xét tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng bổ sung vào đào tạo cao đẳng quân sự ngành Kỹ thuật Hàng không, thực hiện như tuyển sinh vào đạo tạo sỹ quan cáo phân đội trình độ đại học.
Thí sinh nam phải qua sơ tuyển (kể cả quân nhân tại ngũ, quân nhân xuất ngũ, công nhân viên quốc phòng, thanh niên ngoài Quân đội). Tra diem thi tot nghiep 2015 chuẩn xác định theo 2 miền Nam – Bắc, lấy từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu.

Chuyển thí sinh trúng tuyển sang hệ dân sự nếu không đủ sức khỏe

Thực tế trong những năm qua, một số trường hợp thí sinh dự thi vào các trường quân sự, khi sơ tuyển sức khỏe đạt và đến khi trúng tuyển, sau vòng khám sức khỏe thì kết quả lại không đạt.

Theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, có thực tế này là do khâu sơ tuyển chưa chuyên sâu, đến khi thí sinh trúng tuyển, lúc đó mới khám chuyên sâu, chụp tim, phổi, các chức năng thận, trắc nghiệm chuyên sâu hơn. Tuy nhiên, thực tế trước khi làm các trắc nghiệm chuyên sâu này đã thông báo chi thí sinh trước khi đến nhập học.

Nếu khi thí sinh rơi vào trường hợp này thì nhà trường sẽ cấp ngay một giấy xét tuyển bổ sung để cho thí sinh nộp tại các trường ngoài quân sự. Trong trường hợp này Bộ Quốc phòng sẽ tạo điều kiện để thí sinh đó được học hệ dân sự trong các trường quân sự.

Cũng theo thông tin từ Đại tá Vũ Xuân Tiến, số thí sinh trúng tuyển và không qua kỳ khám sức khỏe lần cuối chủ yếu là bị bệnh tim, phổi. Có thí sinh đang trong thời gian học bị phát bệnh cũng phải chuyển học.

Thay mặt Cục Nhà trường, Trung tướng, PGS. TS Nguyễn Đức Tỉnh – Cục trưởng Cục Nhà trường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tuyển sinh quân sự – Bộ Quốc phòng thông tin, vừa qua khi tiếp xúc với học sinh một số tỉnh khu vực miền Nam thì học sinh quan tâm nhiều về diem thi lop 10 nam 2015 mới. Qua những lần tiếp xúc như vậy địa phương rất ủng hộ đổi mới tuyển sinh lần này.

Những năm qua, qua các công tác tuyển sinh được làm tốt lên hàng năm thì những thông tin, những phản ánh trong thi cử của Bộ Quốc phòng đã được giảm bớt. Chất lượng tuyển sinh ngày một nâng lên rõ rệt.

Nhiều địa phương, đơn vị đóng góp làm thế nào đó thông tin đến được với nhiều đối tượng thanh niên, người dân hơn. Năm nay Bộ Quốc phòng tiếp tục sẽ đến các đơn vị, các địa phương trong cả nước, nhất là Ban Chỉ huy Quân sự các tỉnh để thông tin tuyển sinh quân sự được sâu rộng hơn.