Cùng làm món thịt bò kho cay kiểu Tứ Xuyên cực ngon

Thứ Năm, Tháng Tám 3rd, 2017

Thịt bò kho cay kiểu Tứ Xuyên là món ngon tối thượng đối với tín đồ của thịt bò và người thích ăn cay. Những nhà hàng ở Tứ Xuyên, Trung Quốc thường phục vụ món này trong một nồi đất nung nhỏ hoặc chảo gang, với những miếng thịt bò thơm lừng thấm đẫm nước sốt cay nồng.Cùng làm món thuc don moi ngay  thịt bò được đun kỹ cho đến khi mềm nhừ và có hương vị bung tỏa trong miệng ngay khi nếm thử. Món ăn này có nhiều biến tấu do mỗi nhà hàng lại sử dụng một công thức bí mật của riêng mình.

Cách làm thịt bò kho mềm thơm, đậm đà bắt cơm vô cùng - 1

Nguyên Liệu làm món thịt bò kho cay

– 1,4 kg thịt bò (thịt nạm, bắp, hay thịt nạc)

– 700gr củ cải (củ cải đường / củ cải trắng Nhật) hoặc khoai tây

– 5 nhánh tỏi

– 1 nhánh gừng khoảng 5cm (thái được khoảng 4 lát)

– 2 thìa canh tương ớt Tứ Xuyên

– 2 muỗng canh nước tương (xì dầu)

– 2 khối nhỏ đường phèn

– 4 thìa canh rượu trắng

– 4 chén nước lọc hoặc nước dùng bò

 -Hành và mùi xắt nhỏ

– Gia vị khô: 4 hoa hồi; 6 trái ớt khô; 1 thìa cà phê hạt tiêu Tứ Xuyên (có thể dùng tiêu thường); 1 thanh quế; 1 thìa cà phê hạt thì là; 2 nhánh đinh hương; 1 vỏ cam khô; 4 lá nguyệt quế; 2 quả bạch đậu khấu đen

Cách làm thịt bò kho mềm thơm, đậm đà bắt cơm vô cùng - 2

Cách làm
1 Dùng rượu trắng pha với gừng rồi xát lên thịt bò để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch với nước lạnh rồi trụng qua nước sôi. Thịt bò xát với rượu trắng và gừng, trụng nước sôi để khử mùi hôi của thịt

2 Dùng dao cắt thịt bò thành miếng vừa ăn hình vuông hoặc hình chữ nhật.

3 Để cách nấu bò kho được ngon, bạn ướp thịt bò với các gia vị theo tỉ lệ: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng bột bò kho và 1 muỗng màu dầu điều. Để khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều các gia vị trên với nhau.

Thịt bò ướp trong 30 phút cho thật ngấm gia vị
4 Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ, tỉa thành hình bông hoa dày cỡ 5mm. Sả rửa sạch, bóc phần bẹ già rồi đập dập. Hoa hồi và quế rang cho thơm.

>>> Có thể bạn chưa biết: cách luộc gà ngon

Tỉa cà rốt thành hình cánh hoa cho đẹp mắt


5 Tỏi, hành tím, gừng băm nhỏ rồi phi thơm. Sau đó cho toàn bộ thịt bò đã ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho thêm sả băm vào đảo tiếp. Tiếp tục đổ thêm nước săm sắp thịt, cho hoa hồi, quế vào nồi sau đó đậy vung lại đun ở lửa vừa khoảng 30 phút.

Cho thêm hoa hồi, quế vào nồi rồi đun thêm 30 phút cho thịt nhừ
6 Khi thịt bò đã mềm, bạn hòa bột năng đã chuẩn bị cùng một chút nước lạnh rồi đổ vào nồi thịt, cho thêm cà rốt đã tỉa vào nấu thêm 5 – 10 phút rồi tắt bếp.

Những miếng thịt bò đậm đà, tuy mềm mà vẫn săn chắc có sức hấp dẫn thật khó tả. Mỗi khi làm thịt bò kho mình thường làm nhiều thịt và nấu dư cơm để sáng hôm sau đun lại ăn sáng, vừa ấm bụng lại vừa ngon miệng mà rất tiết kiệm.