Đánh nguội là gì? Hình thức xử phạt như thế nào?

Thứ Sáu, Tháng Chín 4th, 2020

Trong bóng đá thuật ngữ đánh nguội được sử dụng rất nhiều. Thông thường những cầu thủ phạm phải lỗi này sẽ bị trọng tài phạt thẻ. Vậy đánh nguội là gì? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của vuaphaluoi.vn.

Đánh nguội là gì?

Theo định nghĩa bóng đá, đánh nguội là tình huống một cầu thủ đánh lén đối phương khi không có tình huống tranh chấp bóng xảy ra khi đó. Các chuyên gia nhận định đây là một hành động phi thể thao, đáng lên án trong bóng đá.

Trên thực tế, trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp có không ít trường hợp đánh nguội diễn ra. Nhờ thực hiện những hành vi này mà có thể đem lại nhiều cơ hội chiến thắng cho đội bóng. Thông thường khi thực hiện các cầu thủ sẽ không bàn trước với ai mà tự ý làm.Đánh nguội có thể là các hành động làm bị thương cầu thủ đối phương và khiến họ không thể thi đấu được. Bên cạnh đó, thì đây cũng được xem là phương pháp để câu giờ kéo dài thời gian thi đấu. Có không ít cầu thủ thực hiện đánh nguội với mục đích tạo cơ hội chiến thắng cho đội mình.

Đánh nguội là gì?

Đánh nguội là gì?

Vi phạm đánh nguội sẽ bị phạt như thế nào?

Đối với những cầu thủ bị trọng tài phát hiện

Với những pha đánh nguội mà bị trọng tài phát hiện ra thì cầu thủ sẽ nhận được hình phạt thích đáng. Thông thường trọng tài sẽ căn cứ vào mức độ phạm lỗi để đưa ra khung hình phạt phù hợp. Đánh nguội thông thường sẽ là một hành động chủ quan nhưng trong một số tình huống có thể là do khách quan gây ra. Do đó ban trọng tài sẽ thảo luận và đưa ra phán quyết thích hợp.

Hình phạt cho hành vi đánh nguội

Mức phạt cao nhất cho hành động đánh nguội chính là thẻ đỏ. Cầu thủ phạm lỗi sẽ bị truất quyền thi đấu ngay lập tức. Sau khi nhận thẻ đỏ, ban tổ chức sẽ xem xét mức độ phạm lỗi để ra phán quyết treo giò với cầu thủ vi phạm hay không. Hoặc có thể áp dụng các mức án phạt khác cho các cầu thủ phạm lỗi.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp cầu thủ sẽ không bị phát hiện. Vì vậy, cầu thủ vi phạm sẽ không bị áp dụng án phạt theo khung hình phạt thông thường. Điều này tương đối không công bằng với cầu thủ bị đánh nguội. Nó gây mất công bằng trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp.

Những hành vi đánh nguội từ bất kỳ lý do gì đều đáng lên án. Với fan hâm mộ bóng đá thì đây là một hành vi phi thể thao không thể chấp nhận. Các cầu thủ nếu vi phạm sẽ bị phạt thẻ đỏ và rời sân thi đấu.

Cách xử lý hành vi đánh nguội

Ở các giải đấu quốc tế

Ở các giải đấu hàng đầu thế giới, khi cầu thủ đánh nguội không được trọng tài phát hiện và thoát án phạt thì không có nghĩa là anh ta sẽ thoát án phạt từ ban tổ chức. Bởi sau đó, ban tổ chức của những giải chuyên nghiệp luôn xem lại băng ghi hình và biên bản của trọng tài để đưa ra những án phạt khác trong những trường hợp nghiêm trọng, cần thiết. Thông thường những án phạt này thường sẽ khắt khe hơn nhiều những chiếc thẻ “nóng” được rút ra ngay tại chỗ.

Ví dụ nếu bạn xem bóng đá trực tuyến   tại vòng 23 giải đấu Premier League trận M.U gặp đội Hull City, dù thoát khỏi án phạt đánh nguội của trọng tài nhưng qua băng ghi hình, trung vệ Rio Ferdinand  của đội M.U, vẫn bị treo giò 4 trận vì lỗi đánh nguội.

Trên sân cỏ Việt Nam

Trên sân cỏ Việt Nam, những án phạt nguội vẫn chưa được áp dụng. Nếu ban tổ chức các giải đấu trong nước hình phạt nguội này thì chắc chắn tính công bằng và tinh thần thể thao sẽ được nâng cao. Nếu có những án phạt nguội ấy, giới cầu thủ Việt Nam sẽ ít dám sử dụng nắm đấm trên sân bóng hơn. Và nền bóng đá Việt Nam có thể sẽ văn minh hơn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu đánh nguội là gì? Hình thức xử phạt như thế nào? Mong rằng bài chia sẻ trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.