Đế chế của Kim Jong un sắp đến hồi kết?

Thứ Hai, Tháng Tư 6th, 2015

Đạo quân này được cho là đang tích trữ vũ khí, thiết lập liên lạc và náu mình chờ thời cơ để thực hiện một cuộc nổi dậy ở Triều Tiên.

Ngày 5/4, tạp chí Post Magazine của Anh đã tiết lộ một thông tin gây chấn động rằng một đạo quân gồm những người đào tẩu Triều Tiên và những thành phần ủng hộ khác trong nước đang chuẩn bị vũ trang và làm công tác tư tưởng để có thể thực hiện một cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tạp chí này dẫn lời người Triều Tiên đào tẩu Choi Min-hyuk cho hay trong đạo quân đang náu mình chờ thời của họ có cả các binh sĩ trong quân đội và các quan chức địa phương, những người “trở nên bất mãn với chế độ hiện nay ở Triều Tiên”. Những người này được cho là đang bí mật trang bị vũ khí được tuồn qua biên giới và thiết lập các đường dây liên lạc với thế giới bên ngoài.

Một đạo quân đang âm mưu lật đổ ông Kim Jong-un? - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫy chào các binh sĩ

Theo ông Choi, kế hoạch được chuẩn bị trong vòng một thập kỷ qua này đã sẵn sàng, và chỉ cần một tia lửa nhỏ là có thể làm bùng lên một đám cháy lớn. Và khi đó, ông Choi nói, nó sẽ lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Choi đào tẩu khỏi Triều Tiên vào giữa thập niên 1990 sau khi cả bố lẫn mẹ đều qua đời trong một nạn đói khủng khiếp. Sau 3 lần tìm đường trốn ra nước ngoài thất bại và bị giam trong một nhà tù ở gần biên giới với Trung Quốc, Choi đã vượt ngục thành công và đến được Hàn Quốc vào năm 2008.

Kể từ đó, Choi đã tìm cách xây dựng một liên minh những người đào tẩu với một mục đích duy nhất, đó là lật đổ nhà lãnh đạo hiện nay của Triều Tiên Kim Jong-un, và lấy tên cho tổ chức của mình là liên minh T A.

Một trong những người tham gia liên minh này là một nhân vật đào tẩu họ Kim ở phía bắc Trung Quốc, ngay sát biên giới với Triều Tiên và chịu trách nhiệm hối lộ lính biên phòng để có thể vận chuyển các loại vũ khí nhỏ tới đầu mối liên lạc của ông Choi bên trong Triều Tiên.

Một đạo quân đang âm mưu lật đổ ông Kim Jong-un? - 2

Một lính Triều Tiên canh gác ở khu vực biên giới với Trung Quốc

Người đàn ông họ Kim 47 tuổi này từng là một sĩ quan cấp cao trong quân đội Triều Tiên và sau đó đào tẩu sang Trung Quốc. Ông Kim đã sử dụng những kiến thức về vũ khí, chiến thuật quân sự và quân đội Triều Tiên của mình để xây dựng kế hoạch lật đổ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cho đến nay, nhóm này đã mua được một số loại súng, chủ yếu là súng ngắn và tiểu liên cùng lựu đạn trên thị trường chợ đen Trung Quốc rồi tìm cách tuồn qua biên giới Triều Tiên, ông Kim cho biết.

Với lượng vũ khí ít ỏi này, kế hoạch của họ là đánh chiếm các kho vũ khí trong các thị trấn, làng mạc rồi sau đó phát súng đạn cho người dân khi thời cơ đến, đồng thời kêu gọi quân đội, cảnh sát và các cơ quan an ninh đứng về phía họ.

Một lãnh đạo khác của liên minh T A cho rằng việc tiết lộ một phần kế hoạch lật đổ ông Kim Jong-un như thế này là rất mạo hiểm, tuy nhiên ông này tin rằng âm mưu của họ đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ “cộng đồng quốc tế”, tuy nhiên ông này không đưa ra được bằng chứng chứng minh cho nhận định đó.

Một đạo quân đang âm mưu lật đổ ông Kim Jong-un? - 3

Ông Kim Jong-un thị sát một cuộc tập trận của quân đội Triều Tiên

Choi cho biết ông vẫn thường xuyên qua lại biên giới Triều Tiên để vận chuyển vũ khí và xác định “các mục tiêu ban đầu” cho kế hoạch hành động của họ. Ông này tuyên bố rằng quân đội Triều Tiên “đang thay đổi và có thể bị mua chuộc” khi binh lính và sĩ quan phải lo lắng cho gia đình của mình.

Cũng theo ông này, nhiều quan chức địa phương Triều Tiên cũng đang hỗ trợ kế hoạch của họ bằng việc cung cấp thông tin, thậm chí là ra tay can thiệp để bảo vệ những người trong nhóm của Choi mỗi khi họ gặp rắc rối.

Ông Choi tiết lộ rằng trong giai đoạn đầu của cuộc nổi dậy, họ sẽ tấn công các mục tiêu đã định và sử dụng nhiều máy bay không người lái, truyền đơn tuyên truyền và thực hiện các vụ phóng hỏa để tạo ra các điều kiện cần thiết cho một “đợt sóng” phá hủy các biểu tượng của chế độ ông Kim Jong-un. Tuy nhiên, ông này cũng cho hay họ vẫn đang phải náu mình chờ thời, và những gì họ cần hiện nay là một “tia lửa mang tính biểu tượng”.

Dành cho người quan tâm đến xổ số:

Theo Trí Dũng (Post Magazine / Danviet.vn)