Enrique đi vào vết xe của Rijkaard: thành công hay thất bại

Thứ Sáu, Tháng Mười Một 14th, 2014

(Tin tuc bong da) Enrique đang trải qua những tháng ngày khó khăn tại Barca khi mà kết quả thi đấu của đội bóng xứ Catalan chưa thỏa mãn được kì vọng từ người hâm mộ. Nhiều người đã so sánh ông với cựu HLV Frank Rijkaard bởi thành tích bết bát của đội bóng. NHM đang chờ xem liệu Enrique có thể mang lại vinh quang cho Barca như người tiền nhiệm hay không?

Luis Enrique tiếp nhận con tàu đang đi chệch hướng Barca và có mục tiêu hướng nó đi vào đúng quỹ đạo thành công vốn có từ trước. Tuy nhiên, không may mắn như Tito Vilanova hay Tata Martino, ông có nhiệm vụ tìm ra một con đường mới, sau những thất bại toàn diện mà Barca phải hứng chịu, đặc biệt là ở đấu trường châu Âu. Xuất phát điểm của Enrique, do đó, giống với của Rijkaard. Năm 2003, khi HLV người Hà Lan được bổ nhiệm vào chiếc ghế HLV trưởng ở Barca, đội bóng xứ Catalan đang bắt đầu một kỷ nguyên mới, với một chủ tịch mới (Joan Laporta), người cố gắng tạo ra một hình ảnh mới cho đội bóng vừa trải qua giai đoạn tệ hại bậc nhất trong lịch sử (4 năm tay trắng).

Enrique có thành công được như Rijkaard 

Enrique có thành công được như Rijkaard

Và cũng như Rijkaard, Enrique nhận thấy ở Nou Camp có nhiều việc cần phải làm hơn ông nghĩ. Sự bối rối của Enrique thể hiện rõ qua việc ông tới giờ vẫn chưa tìm được một bộ khung ổn định, và đặc biệt là chưa thể định hình được phong cách nhất quán cho Barca. Đó là chuyện từng xảy ra trong năm đầu của Rijkaard. Hồi đó, trung vệ Rafa Marquez thậm chí đã công khai đặt câu hỏi về chiến thuật của HLV này chỉ sau 2 tháng: “Một ngày ông ấy cho chúng tôi chơi với các tiền đạo cánh, nhưng ngày khác lại không. Một ngày ông ấy yêu cầu chúng tôi phải giữ bóng, ngày khác ông ấy lại chỉ đạo chúng tôi phải chuyền dài cho Kluivert”.

Năm 2003, Rijjkaard từng đối diện với nguy cơ bị sa thải khi Barca thi đấu tệ hại. Nhưng một quyết định vừa may vừa hay của ông đã thay đổi số phận của đội bóng. Kỳ chuyển nhượng mùa Đông năm đó, Rijkaard mượn được Edgar Davids từ Juventus, và tiền vệ này sau đó được công nhận là mảnh ghép mà Rijkaard còn thiếu để hoàn thiện một Barca như ông mong muốn. Mùa ấy, Barca không thể đoạt ngôi vô địch, nhưng từ bệ phóng là những thành tích tuyệt vời ở lượt về, Barca của Rijkaard đã chinh phục cả La Liga lẫn châu Âu trong những năm tiếp theo. Barca ấy, với đầu tàu là Ronaldinho, còn chinh phục cả các CĐV trung lập nhờ phong cách đầy ấn tượng.

Enrique vì thế vẫn xứng đáng được đặt niềm tin. Nhưng để giữ được chiếc ghế của mình, ông phải nhanh chóng xác định được đâu là vấn đề lớn nhất của Barca hiện tại và tìm hướng giải quyết. Những phân tích cho thấy đội bóng này đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát bóng, với đóng góp hạn chế đến bất ngờ của hàng tiền vệ. Việc tuyến giữa gặp vấn đề đã ảnh hưởng tới cả khả năng phòng ngự của hàng thủ lẫn khả năng tấn công của hàng tiền đạo. Nhưng giải quyết vấn đề ấy theo cách thì vẫn là một dấu hỏi lớn. Liệu những bài tập mới có đủ để thay đổi tình hình? Hay Barca cần một bản hợp đồng mang tính bước ngoặt, như Rijkaard mượn Davids khi xưa?

Enrique đang đi vào vết xe mà Rijkaard để lại. Nhưng từ vết xe ấy, ông đi được tới đâu thì lại là điều mà chỉ có ông mới có thể trả lời…

Theo: bongdaplus