FIFA đang nỗ lực cải tiến luật thi đấu bóng đá thế giới

by Nhữ Đạt | Posted on Thứ Ba, Tháng Ba 8th, 2016

Không lâu sau khi ngồi vào ghế chủ tịch FIFA, Gianni Infantino đã có những nỗ lực cải tiến luật thi đấu bong da thế giới.

Theo đó, cơ quan quản lý bóng đá lớn nhất hành tinh đang nghiên cứu thay đổi các quy định về phạt thẻ đỏ, cũng như việc một đội bóng được thay cầu thủ thứ tư trong trận đấu.

Các đội bóng tham dự VCK EURO 2016 sắp tới có thể sẽ được thay tới 4 cầu thủ. Ý tưởng đó đã được FIFA đưa ra bàn bạc với LĐBĐ châu Âu (UEFA), đơn vị tổ chức giải đấu trên đất Pháp.
Theo đó trong thời gian thi đấu chính thức, các đội vẫn chỉ có 3 quyền thay người như hiện nay. Nhưng nếu trận đấu bước vào hiệp phụ, họ có quyền thay thế cầu thủ thứ tư. Đề xuất này khá thiết thực và có thể giúp gia tăng tính hấp dẫn của môn bóng đá.
Trong bối cảnh các giải đấu ngày càng mở rộng, số trận mà cầu thủ phải chơi trong 1 năm hiện nay lớn hơn rất nhiều so với thập kỷ trước. Điều đó đã dẫn đến việc nhiều hảo thủ kiệt sức sau mùa giải kéo dài ở cấp CLB. Đến khi bước vào giải đấu lớn cùng ĐTQG, không ít tuyển thủ thể hiện rõ sự mệt mỏi.
Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng trận đấu. Việc tăng quyền thay người có thể giải quyết được một phần vấn đề này. Nó sẽ phần nào gia tăng tính hấp dẫn của hiệp phụ, khi mỗi đội bóng được tăng cường một cầu thủ sung sức. Được biết, ý tưởng của FIFA không chỉ dừng lại ở việc cho thay 4 cầu thủ.
Nếu quy định mới này phát huy tính tích cực trong thực tế, FIFA sẵn sàng nâng số cầu thủ được thay trong một trận lên con số 5, hay thậm chí là tăng số lần thay cầu thủ trong 90 phút thi đấu chính thức.
Bên cạnh đó, FIFA cũng đang tính tới việc thay đổi các quy định về phạt thẻ đỏ. Theo đó, hành vi cản phá trái phép tiền đạo trong bối cảnh trước mắt anh này chỉ còn lại một cầu thủ đối phương sẽ không phải nhận thẻ đỏ trực tiếp, ngoại trừ trường hợp người cản phá có pha phạm lỗi mang tính bạo lực. Nếu các nỗ lực cản phá đó chỉ với mục tiêu giành lại bóng, người phạm lỗi chỉ phải nhận thẻ vàng.
Những thay đổi trong luật bóng đá mà FIFA đang nghiên cứu hứa hẹn sẽ thay đổi mạnh mẽ môn thể thao vua. Những chiến thuật mới sẽ hình thành để tận dụng những lợi thế mà quy định mới mang đến.
Dù sao những nỗ lực làm mới hình ảnh bóng đá của FIFA cũng xứng đáng được ghi nhận. Song hiệu quả của những ý tưởng này cần thời gian để kiểm chứng.