Gập bụng có tác dụng gì? Những điều về gập bụng bạn cần phải biết

Thứ Hai, Tháng Sáu 13th, 2022

Gập bụng có tác dụng gì có lẽ là thắc mắc được nhiều người quan tâm? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu về lợi ích của việc gập bụng nhé!

Gập bụng có tác dụng gì?

Tăng cường sức mạnh cho nhóm cơ cốt lõi

Hệ thống cơ này là sự kết hợp của 35 nhóm cơ được phân bổ ở giữa cơ thể, bao gồm lưng, bụng và hông. Vùng này được coi là vùng trung tâm và quyết định hầu hết mọi chuyển động của con người.

Vì vậy, động tác gập bụng thúc đẩy các nhóm cơ tăng thêm độ bền và hoạt động một cách hiệu quả.

Nhờ đó, phần cột sống được bảo vệ tốt hơn, giảm thiểu các chấn thương trong sinh hoạt hàng ngày và trong quá trình luyện tập thể chất.

Gập bụng có tác dụng gì? Những điều về gập bụng bạn cần phải biết

Xây dựng múi cơ bắp ở vùng bụng

Cả nam và nữ đều mong muốn có một vòng bụng đẹp và hấp dẫn. Vì vậy, trong hầu hết các bài tập thể hình, không thể “vắng mặt” các động tác vận động của cơ bụng, trong đó có gập người.

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Takashi Abe (Nhật Bản) năm 2016 cũng đưa ra kết luận: Những người từ 35 đến 60 tuổi ít bị teo cơ do lão hóa hơn khi họ gập bụng 20 cái mỗi ngày.

Điều này là do một nhóm cơ được thắt chặt và săn chắc hơn sẽ giảm thiểu khả năng phá vỡ cấu trúc theo thời gian.

Hỗ trợ đốt calo

Ngoài việc tăng cường sức mạnh cho các nhóm cơ quan trọng, động tác này còn giúp đốt cháy calo nhanh hơn không kém các bài tập thể hình cường độ nặng khác.

Để thấy rõ hơn tác dụng này, chúng ta hãy cùng xem việc ngồi nhiều có thể giảm bao nhiêu calo cho cơ thể.

Theo bảng tính MyFitnessPal, 1 người gập bụng đốt cháy 3 calo mỗi phút. Nhưng khi tăng tốc mạnh hơn, lượng calo đốt cháy sẽ gấp khoảng 3 lần.

Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính chất gần đúng vì năng lượng tiêu hao còn phụ thuộc vào giới tính, chiều cao, độ tuổi….

Nhìn chung, chỉ cần bỏ ra khoảng 30 phút mỗi ngày là bạn có thể cải thiện phần nào số đo vòng eo của mình. Các chuyên gia cũng khuyến cáo bạn chỉ nên tập với tốc độ trung bình và chia thành nhiều set nhỏ để tránh mệt mỏi.

=> Lichthidau.com.vn cập nhật lich thi dau bong da hom nay và ngày mai của 1000+ giải đấu HOT Thế Giới nhanh nhất, chính xác nhất.

Hạn chế, ngăn ngừa đau lưng

Nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng đau thắt lưng là khi cột sống không được nâng đỡ và nhận đủ sự hỗ trợ từ các nhóm cơ xung quanh.

Như vậy, với tác dụng bổ trợ cho hệ cơ trung tâm, vận động gập người đã giúp tăng cường chức năng tổng thể của các nhóm cơ này. Từ đó, gián tiếp giúp giảm đau lưng hoặc chấn thương.

Gập bụng bao lâu thì có cơ bụng đẹp?

Tâm lý chung khi bắt đầu tập cơ bụng là câu hỏi gậy bụng bao lâu để có cơ bụng đẹp. Khoảng thời gian này là khác nhau đối với tất cả mọi người vì nó không chỉ phụ thuộc vào việc bạn thực hiện động tác đúng hay sai. Để có vùng bụng đẹp, bạn cần kết hợp nhiều bài tập, bao gồm cả bài tập nhóm cơ riêng lẻ và bài tập đốt mỡ.

Thêm vào đó là một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh cùng mức độ béo nội tại của bạn. Có thể có những người bắt đầu thấy cơ bụng sau vài tháng và một số người phải mất đến cả năm. Bạn có thể đặt ra mục tiêu để tạo động lực cho mình, nhưng đừng quá chú trọng đến thời gian.

Nếu bạn không đạt được kết quả như mong muốn, đừng bỏ cuộc. Hãy tận hưởng quá trình này và tiếp tục kiên trì vì tập thể dục không bao giờ là quá sức.

Trên đây là một số chia sẻ về gập bụng có tác dụng gì? Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến lợi ích của việc gập bụng, hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục sức khỏe để có được câu trả lời chuẩn nhất!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tỷ lệ bóng đá, keo bong da ma cao, malaysia, châu Á, TX, châu Âu. Truy cập ngay vào lichthidau.com.vn để cập nhật chi tiết về các loại kèo bóng đá hôm nay nhé!