Vòi rồng là gì? Hiện tượng này được hình thành như thế nào

Thứ Bảy, Tháng Tám 27th, 2022

Vòi rồng là gì? Hiện tượng này được hình thành như thế nào? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết của chúng tôi nhé.

Giải thích hiện tượng vòi rồng là gì?

Vòi rồng là gì? Hiện tượng này được hình thành như thế nào

Vòi rồng là hiện tượng một cột khí xoáy dữ dội, hút từ dưới bề mặt đất lên đám mây vũ tích, tạo thành hình dạng như cái phễu di động, trông giống như một cái vòi. Lốc xoáy di chuyển trên mặt hồ nước hoặc biển tạo thành vòi rồng, hiện tượng này thường kèm theo sấm sét. Tuy nhiên phạm vi cũng như đường kính của vòi rồng thường nhỏ hơn hiện tượng lốc xoáy rất nhiều.

Âm thanh của hiện tượng vòi rồng thường là những tiếng đùng đùng liên tục, đôi khi âm thanh rất lớn như tiếng thác nước đổ hoặc tiếng ồn khi mở cửa kính ô tô khi xe đang chạy cực nhanh.

Nhìn từ xa, vòi rồng sẽ giống như cột nước, có thể có màu đen hoặc màu trắng, tuỳ thuộc những thứ mà nó cuốn được theo trong quá trình di chuyển qua các địa hình.

Sự hình thành của vòi rồng như thế nào

Không khí nóng ẩm từ ngoài vịnh thổi vào gặp không khí lạnh, khô sẽ hình thành mây và dông. Nếu gặp điều kiện thuận lợi, luồng không khí được nâng lên cao đột ngột sẽ quay xung quanh một miệng của phễu trung tâm với tốc độ đôi khi có thể đạt hơn 160km/giờ. Vòi rồng được hình thành nên khi đám mây hình phễu này chạm vào mặt đất.

Vòi rồng có thể xảy ra ở bất kì lúc nào khi không khí nóng và lạnh xung đột với nhau, ngay cả trong đêm tối nhưng thường nó sẽ tập trung vào buổi chiều tà.

Tại Việt Nam, hiện tượng vòi rồng này rất hiếm khi xảy ra, chủ yếu tập trung ở vùng biển phía Nam bộ nhiều hơn. Chúng ta có thể thấy hiện tượng vòi rồng một năm vài lần ở vùng đồng bằng hoặc trung du.

Vòi rồng thường xuất hiện trong bao lâu

Hiện tượng vòi rồng có thể kéo dài từ vài giây cho đến hơn 1 giờ đồng hồ, nhưng hầu hết các cơn vòi rồng này thường chỉ kéo dài chưa tới 10 phút. Trong lịch sử, có rất nhiều cơn lốc xoáy có thời gian tồn tại lâu từng được ghi nhận. Năm 2013, tại bang Oklahoma, một trận lốc xoáy kinh hoàng kéo dài hơn 40 phút đã xảy ra và cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Trên đây là những chia sẻ vòi rồng là gì và sự hình thành của hiện tượng vòi rồng được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Đường chân trời là gì?