Mưa đá là gì? Tại sao lại xảy ra hiện tượng mưa đá

Thứ Bảy, Tháng Tám 27th, 2022

Mưa đá là gì? Tại sao lại xảy ra hiện tượng mưa đá gây hại cho con người? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết nhé.

Giải thích hiện tượng mưa đá là gì?

Mưa đá là gì? Tại sao lại xảy ra hiện tượng mưa đá

Mưa đá là một hiện tượng mưa bao gồm các hạt nước đá ở thể rắn với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau nó được hình thành từ các đám mây mưa giông. Tuy chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian từ vài phút tới vài chục phút kèm theo đó là những cơn mưa rào, hiện tượng mưa đá có thể dẫn đến rất nhiều thiệt hại nặng nề đến đời sống con người và có khi đến cả tính mạng của con người.

Thông thường, dạng thời tiết xấu này thường xảy ra ở các khu vực vùng núi, giáp ranh biển hoặc giáp núi, và ít xuất hiện tại những khu vực đồng bằng. Tại Việt Nam, hiện tượng mưa đá này có thể bắt gặp ở các vùng miền, đặc biệt là các tỉnh miền bắc, mưa thường diễn ra nhiều nhất vào trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 được gây ra bởi sự tràn xuống nhanh của luồng không khí lạnh của mùa đông miền bắc.

Tại sao lại có hiện tượng mưa đá

Khi những dòng không khí đối lưu hay nói cách khác là luồng không khí lên suốt liên tục thì sẽ hình thành cơn mưa đá. Điển hình như các tháng thường thay đổi giữa mùa lạnh sang mùa nóng hoặc là ngược lại.

Nếu nhiệt độ nằm trong những đám mây lạnh hơn – 20 độ C, thì lượng hơi nước trong mây sẽ tạo thành những hạt băng nhỏ và rơi xuống bên dưới. Hạt băng nhỏ rơi xuống gặp tầng mây thấp hơn sẽ biến thành các giọt nước có nhiệt độ dưới 0 độ C.

Các luồng không khí sẽ không ngừng bốc lên cao, đưa theo một khối lượng lớn các giọt nước lạnh lên tầng trên của các đám mây. Chúng đông kết với các hạt băng nhỉ đang tồn tại ở tầng trên, làm cho thể tích của các hạt băng này càng ngày càng lớn hơn, khi trọng lượng hạt băng tăng đến mức độ nhất định nào đó chúng sẽ bị rơi xuống thấp.

Khi mưa đá rơi xuống các tầng mây thấp sẽ được bao bọc thêm một lớp màng nước nữa và chịu sự tác động của không khí bốc lên trên cao. Đến một lúc nào đó, các luồng khí không thể giữ được mưa đá nữa thì sẽ rơi xuống mặt đất của chúng ta và hình thành các cơn mưa mang theo đá.

Những tác hại của mưa đá là gì?

Mưa đá gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của con người, vật nuôi và cây trồng. Các loại cây trồng này có thể bị dập nát, vật nuôi và con người nếu đang di chuyển ngoài trời có thể bị hạt mưa đá rơi trúng người. Đặc biệt hơn, nếu đám mây được hình thành từ những vùng nước độc hay môi trường không sạch làm cho những cơn mưa đá có thể gây hại da, dị ứng với con người.

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được mưa đá là gì và sự hình thành mưa đá rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: Mưa sao băng là gì?