Giúp vợ thoải mái khi mang thai

Thứ Hai, Tháng Sáu 29th, 2015

Các chuyên gia cho rằng một tâm lý thoải mái và an toàn cho bà bầu có thể ổn định tới 60% sự phát triển của thai nhi.

Sự quan tâm đặc biệt của chồng

Phần lớn phụ nữ mang thai 37 tuan cần sự quan tâm đặc biệt của chồng so với thời kỳ trước khi mang thai. Phụ nữ thường tỏ ra lo lắng nhiều hơn cho thai nhi. Chính vì vậy họ cần thường xuyên có được cảm giác an toàn để bớt lo âu.

Có nhiều phụ nữ mắc phải những ‘hiệu ứng tâm lý’ do thay đổi về sinh lý dẫn đến những thay đổi đột ngột về tính cách, khí chất tạm thời, nếu như người chồng không hiểu được điều đó và đối xử một cách ‘sòng phẳng’ như trước đây, có thể làm phụ nữ rơi vào trạng thái hụt hẫng, mất lòng tin dễ dẫn đến trầm cảm, nguy cơ đẻ non.

Có rất nhiều cách để có thể mang lại cho vợ một cảm giác thoải mái về tâm lý. Trước hết, người chồng cần có sự thay đổi đặc biệt, nếu trước đây bạn thường xuyên hút thuốc lá, hay uống nhiều rượu nhưng khi vợ mang thai 38 tuan là dịp tốt để bỏ thuốc, cai rượu. Điều đó có thể tạo ra một niềm vui lớn hơn bao giờ hết cho cả vợ chồng.

Giúp vợ thoải mái khi mang thai - ảnh 1

Sự đồng hành của chồng là rất cần thiết với mỗi bà bầu (ảnh: Internet)

Tạo không gian thoáng mát cho gia đình

Bố trí, sắp xếp một cách hợp lý, tạo một không gian mát mẻ và thật sự thoải mái. Người chồng hãy đóng vai trò của một trợ thủ nội trợ xuất sắc, thay vợ đảm nhiệm các công việc hàng ngày, thậm chí những công việc nhỏ nhất, điều đó sẽ làm người vợ nhận thấy trách nhiệm của người cha tương lai của con mình. Có thể học nấu ăn để chế biến những món vợ mình ưa thích, hợp khẩu vị cho cả gia đình.

Ngoài những động tác thường xuyên xoa bóp cũng cần nói nhiều về đứa con sắp chào đời. Đặc biệt khi vợ mang thai thường có những tâm trạng thất thường, dễ nổi nóng hoặc cáu giận vu vơ. Lúc đó bạn không nên để bụng hay trách móc cô ấy mà có thể tạo ra một sự hài hước bằng những câu chuyện tiếu lâm, hay những việc làm mà vợ ưa thích nhất. Đồng thời cũng có thể cùng vợ đi bộ vào buổi tối để tâm sự, chia sẻ những niềm vui, cũng có thể viết nhật ký thời kỳ mang thai hay lên một kế hoạch, định hướng giáo dục cho con mình sau khi chào đời.

Đừng bao giờ làm cho vợ gặp phải những cú sốc dẫn đến những sang chấn tâm lý, có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với thai nhi.