Gói bản quyền 7,8 tỷ đôla và chuyện kinh doanh bóng đá Anh

Thứ Sáu, Tháng Năm 8th, 2015
Với mức giá bản quyền mới ký, mỗi trận đấu của Ngoại hạng Anh có thể tương đương 15,54 triệu đôla và thời điểm các cầu thủ nhận lương tuần 1,5 triệu đôla có lẽ không còn bao xa.
pre-5465-1423728368.jpg

Ngoại hạng Anh là giải vô địch quốc gia được quan tâm hàng đầu thế giới.

Bản hợp đồng truyền hình 2016-2019 của Ngoại hạng Anh đã được bán với giá 7,8 tỷ đôla, tăng tới 70% so với hợp đồng cũ giai đoạn 2013-2016. Một trận đấu trong hợp đồng mới có giá trị 15,54 triệu đôla trong khi giá trị hiện tại là 9,9 triệu đôla. ket qua bong da cập nhật liên tục kết quả.

Khoản tiền bản quyền kỷ lục khiến Ngoại hạng Anh đứng trước nhiều yêu cầu như tái đầu tư vào sân bãi, công tác đào tạo, thậm chí là giảm giá vé cho các trận đấu. Tuy nhiên người đứng đầu giải Ngoại hạng Anh là Giám đốc điều hành Richard Scudamore tỏ ra cứng rắn trong chi tiêu.

“Chúng tôi không làm việc vì mục đích từ thiện. Chúng tôi làm việc để trở thành giải đấu hay nhất thế giới”, ông Scudamore nói. “Tôi tin rằng giải Ngoại hạng là mặt hàng xuất khẩu tuyệt vời của Vương quốc Anh. Giải đấu này mang tới cái nhìn tích cực trên toàn thế giới về Vương quốc Anh”.

fan-3452-1423728369.jpg

Cổ động viên Anh bất bình khi phải mua vé giá đắt, trong khi các câu lạc bộ vẫn đút túi nhiều tiền bản quyền. Ảnh: Reuters.

Hai danh thủ Gary Lineker và Jamie Carragher là những người đầu tiên lên tiếng về việc giảm giá vé các trận đấu giải Ngoại hạng.Live score các trận đấu của C1. Theo một điều tra của BBC, giá vé ở giải đấu hàng đầu xứ sương mù đã đắt gấp đôi mức chi trả trung bình của người dân bản xứ từ năm 2011. Arsenal là đội có vé xem một trận đắt nhất ở Ngoại hạng Anh là 147 đôla.

Các quan chức chính phủ Anh muốn giải Ngoại hạng phải bỏ nhiều hơn khoản tiền 5% hợp đồng như đã hứa để đầu tư ngược trở lại. Trong hợp đồng hiện tại, giải Ngoại hạng bỏ ra 80 triệu đôla mỗi mùa để đầu tư vào sân bãi và công tác đào tạo. Tuy nhiên con số này trong bản hợp đồng mới chưa được công bố.

Rất nhiều người kỳ vọng số tiền khổng lồ sẽ cải thiện cả đời sống dân sinh khi các đội bóng tái đầu tư vào cộng đồng xung quanh. Chủ tịch CLB Stoke Peter Coates nói: “Đó là số tiền kinh khủng nhưng chúng tôi có trách nhiệm với nền bóng đá và những gì xung quanh. Câu lạc bộ và thành phố Stoke nỗ lực rất nhiều cho cộng đồng và mọi người dân đều có thể thấy điều này”.

rooney-2927-1423728370.jpg

Những triệu phú bóng đá như Rooney sẽ ngày càng nhiều lên tại Ngoại hạng Anh. Ảnh: AFP.

Ở khía cạnh khác, bản quyền truyền hình mới cũng có thể tạo nên trào lưu tăng lương ở Ngoại hạng Anh khi các đội bóng rủng rỉnh hơn. Cựu danh thủ Arsenal John Hartson nhận xét “ngày mà cầu thủ lĩnh lương một triệu bảng (1,5 triệu đôla) một tuần không còn xa”. Ngay sau khi tuyên bố về bản hợp đồng mới được đưa ra, giá trị của Man Utd trên sàn chứng khoán New York đã tăng 5%. lich thi dau ngoai hang anh vòng 36.Man Utd chính là đội bóng đang sở hữu cầu thủ lĩnh lương cao nhất Ngoại hạng Anh là Wayne Rooney.

Giải Ngoại hạng Anh được khai sinh vào năm 1992 và hiện tại được phát sóng ở 175 quốc gia, bao gồm Việt Nam. Trong lần bán bản quyền giai đoạn 2013-2016, đối tác của một đài truyền hình Việt Nam đã bỏ ra 40 triệu đôla để sở hữu hai gói cao nhất. Với bản hợp đồng tăng tới 70% vừa ký, nhiều khả năng giá chào mua bản quyền Ngoại hạng Anh tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao.

bbc-6551-1423728371.jpg

Bản quyền Ngoại hạng Anh tăng vọt trong giai đoạn gần đây. Đồ họa: BBC.