Hẩm hiu với môn Sử trong kỳ thi THPT quốc gia 2015

by Phùng Hải Đăng | Posted on Thứ Bảy, Tháng Tư 18th, 2015

Hẩm hiu với môn Sử trong kỳ thi THPT quốc gia 2015. Theo quy định của Bộ GDĐT, các điểm thu hồ sơ đã bắt đầu nhận hồ sơ dự Kỳ thi THPT quốc gia 2015, có chênh lệch khá rõ ở từng môn thi.

Theo khảo sát của PV Infonet, dù là năm bắt đầu triển khai kỳ thi mới dùng diem thi thpt 2015 vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa để xét tuyển ĐH, CĐ, song về cơ bản nhiều thí sinh vẫn lựa chọn các môn thi khoa học tự nhiên, “ngó lơ” môn Sử. Thậm chí, tính đến thời điểm hiện tại, tức đã trải qua một nửa thời gian đăng ký theo quy định của Bộ GDĐT, có những trường vẫn không có thí sinh nào đăng ký môn thi này.

Theo PGS. Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), thì ngoài 3 môn chính là Toán, Văn, Ngoại ngữ thì Vật Lý, Hóa học là hai môn được học sinh trường thầy đăng ký nhiều nhất. Tiếp đó, đến các môn Sinh học và Địa lý. Tuy nhiên, điều đáng buồn là lại không có em nào đăng ký môn Lịch Sử.

“Tính tới thời điểm này, môn Vật lý và môn Hóa học đã được khoảng một nửa số học sinh khối 12 của trường (gần 600 em) đăng ký. Môn Địa lý khoảng 50-60 em. Lịch sử thì không có em nào”, thầy Cương nói.

Chia sẻ về hướng kế hoạch tổ chức ôn thi cho kỳ thi sắp tới nếu trường hợp có quá ít thí sinh đăng ký một môn hoc tieng anh thầy Cương cho biết: “Dù ít học sinh đăng ký thì  trường cũng vẫn sẽ tổ chức ôn thi cho học trò. Trường hợp xấu nhất là chỉ 1 em thì thầy trò vẫn sẽ làm việc”

Thầy Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hiệu trưởng trường THPT Nam Lương Sơn (Hòa Bình) cũng cho biết, sau quá trình tập huấn thì nhà trường cũng đang tổ chức ôn thi cho các học sinh.

Tuy nhiên, theo thầy Khiêm, các học sinh vẫn chủ yếu đăng ký thi và tham gia ôn thi các môn khoa học tự nhiên là nhiều.

“Tỷ lệ các em đăng ký các môn thi khoa học tự nhiên cao hơn nhiều, chiếm đến khoảng 70%, 30% còn lại là các môn khoa học xã hội như hoc tieng anh, văn học, địa lýTrong đó, môn Lý và Hóa là nhiều nhất, môn Sinh thì ít hơn. Có vẻ như các em tính thi khối A nhiều hơn. Còn ở các môn khoa học xã hội thì các em chủ yếu đăng ký môn Địa. Tổng số học sinh khối 12 của trường là 264 thì số lượng đăng ký thi môn Địa lý đã gần 200. Tính đến thời điểm hiện tại, theo danh sách đăng ký thì hiện chỉ có duy nhất một em đăng ký môn Sử nhưng hiện em ấy cũng đã rút lại không đăng ký thi môn này nữa. Quyết định là ở các em và chúng tôi cũng không biết có thể vận động bằng kiểu gì”, thầy Khiêm nói.

Nói về công tác ôn tập cho các em sẵn sàng với kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, ông Khiêm chia sẻ: “Nếu như môn Sử vì không có em nào đăng ký  thì đành thôi nhưng các môn khác thì nhà trường sẽ tổ chức ôn thi cho các em một cách chu đáo theo tinh thần chỉ đạo chung. Cấu trúc đề thi thì sẽ dựa trên đề thi minh họa mà Bộ GDĐT ban hành. Các giáo viên cốt cán của nhà trường ở 8 môn thi cũng đã được cử đi tập huấn để hướng dẫn ôn thi, định hướng cho học sinh nắm được kiến thức và sẵn sàng cho kỳ thi.

Còn ở trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) dù có tới 80% thí sinh thi THPT quốc gia có nguyện vọng xét tuyển diem thi tot nghiep nam 2015 ĐH, CĐ (còn lại  chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp) nhưng theo Hiệu trưởng Nguyễn Tùng Lâm, lại có tới 80% học sinh đăng ký môn Địa lý. “Số còn lại đăng ký thi môn Vật Lý được 10%; 10% còn lại gồm các môn Hóa học, Lịch sử và Sinh học. Trong đó, Sinh học và Lịch sử là ít nhất, chỉ khoảng 20 học sinh trên tổng số học sinh khối 12 của trường là 260”, thầy Lâm nói.

Lý giải về việc này, thầy Lâm cho biết học sinh của trường không giỏi về các môn tự nhiên nên bám vào các môn xã hội để “vượt” tốt nghiệp

“Khi chỉ cần thêm một môn để vượt tốt nghiệp, có lẽ địa lý là môn có khối lượng kiến thức không nhiều bằng các môn còn lại. Lại có thêm atlat hỗ trợ nên cũng dễ làm bài hơn. Các em sẽ chọn môn nào dễ nhất, thuận lợi nhất. Chọn môn Địa để dễ vượt tốt nghiệp hơn, đấy cũng là một sự tính toán có lý của các em”, thầy Lâm nói.

Cũng như khẳng định của đại diện các trường, thầy Lâm cũng cho biết trong bất cứ trường hợp nào dù ít thí sinh đăng ký dự thi đi chăng nữa, nhà trường cũng sẽ tổ chức ôn thi cho các em học sinh một cách tốt nhất.

 

Leave a comment

You must be Logged in to post comment.