Hiệu ứng Domino là gì? Quy tắc hoạt động của nó như thế nào

Thứ Tư, Tháng Tám 17th, 2022

Hiệu ứng Domino là gì? Quy tắc hoạt động của nó như thế nào? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết của chúng tôi nhé.

Giải đáp chi tiết hiệu ứng Domino là gì?

Hiệu ứng Domino là gì? Quy tắc hoạt động của nó như thế nào

Hiệu ứng Domino được một cách hiểu đơn giản đó là việc thay đổi hành vi hay một thói quen nào đó của con người cũng sẽ tác động và có thể làm thay đổi những hành vi thói quen khác có liên quan đến nó. Hiệu ứng khẳng định rằng khi bạn thay đổi một hành vi bất kỳ nào đó thì nó sẽ kích hoạt đến một chuỗi các phản ứng khác, đồng thời cũng tạo ra một sự chuyển đổi trong hệ thống các hành vi có liên quan.

3 quy tắc cơ bản của hiệu ứng Domino là gì

Thực hiện hành động nào đó liên tục hàng ngày

Hãy bắt đầu với điều mà bạn đang có động lực để làm nhất, chẳng hạn chỉ cần một hành vi nhỏ và làm nó liên tục, nhất quán. Điều này sẽ không chỉ khiến bạn hài lòng mà còn cho thấy bạn hoàn toàn có thể trở thành người mà bạn đang mong muốn.

Duy trì và chuyển sang hành động khác

Duy trì đà đó và ngay lập tức hãy chuyển sang hành vi kế tiếp mà bạn có động lực để có thể thực hiện nó. Hãy để đòn bẩy hoàn thành một nhiệm vụ đó tác động trực tiếp đến bạn, đẩy bạn tới khả năng có thể hoàn thành nhiệm vụ tiếp theo một cách dễ dàng. Với mỗi lần lặp lại như vậy, bạn sẽ càng cam kết nhiều hơn vào hình ảnh mới của chính bản thân mình.

Chia nhỏ mọi thứ để có thể kiểm soát được

Nếu bạn đang có sự nghi ngờ, hãy chia nhỏ mọi thứ ra thành những phần nhỏ hơn để dễ dàng xử lý. Khi bạn thử nghiệm những thói quen mới như vậy, hãy tập trung vào từng mảng nhỏ và bạn có thể kiểm soát được được chúng. Hiệu ứng Domino chính là một quá trình dài thực hiện chứ không phải là kết quả. Đơn giản nó là duy trì “đòn bẩy ” ban đầu, sau đó, để quá trình được lặp đi lặp lại thường xuyên.

Một thói quen sẽ không dẫn tới sự hình thành của một hành vi mới nào đó, là bởi vì hành vi đó không tuân thủ đúng theo 3 quy tắc này. Có rất nhiều cách có thể khiến cho một quân Domino bị đổ xuống. Do vậy, hãy tập trung vào hành vi khiến bạn cảm thấy hứng thú và để chúng tác động đến cả cuộc đời của bạn.

Trên đây là những chia sẻ hiệu ứng Domino là gì và quy tắc cơ bản của hiệu ứng Domino được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả theo dõi hết bài viết này.

>>> Bài viết liên quan: Decred là gì?