Hóa chất Formosa nhập khẩu đều được phép sử dụng

Thứ Sáu, Tháng Năm 6th, 2016

Năm 2015, Formosa nhập khẩu 384 tấn hóa chất, gồm 103 chiếc khác nhau đều khai báo, đăng ký Bộ công thương nghiệp và được ưng ý du nhập.

  • Thống kê phân tích kqxs mới nhất tại soxo.wap.vn

Hóa chất Formosa nhập khẩu đều được phép sử dụng - 1

từ biển Quan sát Công trình Formosa.

Thứ trưởng Bộ công thương nghiệp Đỗ Tuấn Hải cho biết như trên tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, đơn vị tối nay (5-5).

Theo ông Hải, ngay sau lúc nắm thông tin về  kết quả xsmb hiện tượng cá chết hàng loạt, bộ này đã lập 2 đoàn kiểm tra, trong chậm triển khai một đoàn tập kết rà soát việc sử dụng hóa chất mà Formosa đã du nhập.

Kết quả rà soát cho thấy cả năm 2015, Công trình này đã du nhập 384 tấn hóa chất, gồm 103 cái khác nhau. hầu hết hóa chất này đều được khai báo, đăng ký sở hữu Bộ công thương nghiệp, được chấp thuận nhập khẩu.

Theo khai báo của Formosa, những chiếc hóa chất này dùng cho những mục đích như làm sạch bề mặt kim loại, tạo keo tụ, lắng đọng các hạt lơ lửng trong nước thải, ổn định nước khiến mát…

cho tới hiện tại, công ty đã sử dụng 51 tấn, số còn lại vẫn lưu kho số đông. bên cạnh đó, việc tiêu dùng thế nào thì phải tuân thủ pháp luật về môi trường. Việc này sẽ mang kết luận chính thức, công khai dư luận.

“Đến ngành y tế còn phải nhập những chiếc hóa chất độc hại, vấn đề là phải dùng đúng mục đích. Formosa cũng vậy. Chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra và kết quả sẽ Báo cáo Chính phủ” – Thứ trưởng Hải thông báo. Cùng soi cau kết quả số xố một cách chính xác tại đây

Hóa chất Formosa nhập khẩu đều được phép sử dụng - 2

Cá chết hàng loạt dọc biển miền Trung. Ảnh: VIẾT LONG

giải đáp nghi vấn của pháp luật TP.HCM, tốt ban đầu các bộ, lĩnh vực mang phần lúng túng trước hiện tượng cá chết hàng loạt, tân Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cũng là người phát ngôn của Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng nói: “Đây là sự việc trước hết diễn ra trên diện rộng tương tự. Ta chưa có thương hiệu xử lý cảnh huống. Họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với rút kinh nghiệm là thông báo, Báo cáo trong khoảng địa phương lên Chính phủ còn chậm, thụ động”.

không những thế, ông Dũng khẳng định thực tế Thủ tướng đã vào cuộc rất quyết liệt. Ngay trong khoảng ban sơ đã cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp cộng các bộ chuyên môn vào Hà Tĩnh. Xem thêm kết quả xsmn tại đây

những nhà khoa học, chuyên môn, kể cả chuyên gia nước ngoài cũng được mời để xác minh, làm rõ sự việc. “Thủ tướng chỉ đạo rất rõ. tinh thần là mọi kết luận phải dựa trên căn cứ xác đáng, công nghệlúc sở hữu là phải công khai, sáng tỏ. rà soát, xử lý nghiêm, không loại trừ bất cứ tư nhân, doanh nghiệp nào” – ông Dũng cho biết.

Cũng theo người phát ngôn của Chính phủ, Bộ TN&MT là cơ quan phát ngôn chính thức về kết quả xác minh nguồn gốc việc thủy, hải sản chết hàng loạt ở các thức giấc ven biển miền Trung.

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết thêm đề cập cả với thông báo nửa đêm cũng sẽ công bố ngay để báo chí đưa tin đến người dân.