Cách kèm người trong bóng đá cho người mới chơi

Thứ Ba, Tháng Sáu 29th, 2021

Cách kèm người trong bóng đá – Khâu phòng ngự đóng vai trò hết sức quan trọng vì vậy những cầu thủ phòng ngự phải có kỹ thuật tốt. Cùng chuyện bên lề đi tìm hiểu chi tiết những kỹ thuật này qua bài viết dưới đây.

Cách kèm người trong bóng đá cho người mới chơi

Hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá

Áp sát đối phương thật nhanh

Ngoài việc chặn cho đối phương trước mặt mình không qua khỏi người thì các hậu vệ cần phải di chuyển, áp sát thật nhanh gần đối phương. Gây áp lực cho đối phương khó khăn trong việc di chuyển và làm cho đối thủ bất ngờ không kịp xử lý bóng. Thông thường khi thi đấu dưới áp lực cao thì các cầu thủ thường có sai sót trong khâu xử lý bóng.

Chạy chỗ

Chạy chỗ là một trong các kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất và cũng rất quan trọng. Nếu chọn vị trí tốt để ngăn và chặn bóng, các cầu thủ hậu vệ sẽ dễ dàng phá bóng và ngăn cản được sự tấn công của tiền đạo đối phương.

Chạy ngắn, giảm tốc độ

Một lưu ý lớn sau khi áp sát đối thủ đó là các hậu vệ không nên nhao vào cướp bóng luôn. Như thế sẽ dễ bị đối phương vượt qua dễ dàng. Tốt nhất, sau khi áp sát gây áp lực, hậu vệ cần giảm tốc độ và chạy bước ngắn, giữ khoảng cách hợp lý và chú ý vào đôi chân của đối phương. Để đối phương phải dè chừng và khó có thể vượt qua được.

Tuy nhiên cần phải áp dụng linh hoạt, không phải lúc nào cũng giảm tốc độ là hợp lý. Điều quan trọng là biết được cự ly, giữ khoảng cách làm sao cho khi đối thủ thực hiện một động tác nào đó là ta có cợ hội chặn bóng được. Khoảng cách này đảm bảo không quá gần hoặc quá xa, theo các chuyên gia bóng đá thì khoảng cách ước chừng cự li một sải tay là hợp lí.

Xác định góc phòng ngự

Các bạn cần xác định phạm vi hoạt động phòng thủ. Hãy ép cho đối phương đi bóng ra biên hoặc tới vị trí có nhiều đồng đội để đối phương khó vượt qua và dứt điểm trực tiếp. Những cú sút đi giữa khung thành sẽ rất nguy hiểm và thủ môn cũng khó đoán được hướng bóng đi. Hãy dùng cơ thể be đường chạy của đối phương theo hướng chúng ta muốn anh ta chạy tới và gây khó dễ để anh ta phải sử dụng chân không thuận.

ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thêm cho quý khán giải tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Các bước kèm người trong bóng đá

Hạ thấp trọng tâm để kèm người

Để bắt đầu thực hiện phòng ngự kèm người thì chúng ta sẽ phải hạ thấp trọng tâm cơ thể. Việc hạ thấp trọng tâm sẽ giúp chúng ta có rất nhiều lợi thế như cân bằng cơ thể tốt hơn, phản ứng, chuyển hướng nhanh hơn, dễ quan sát tình huống bóng hơn… Nếu bạn làm tốt thì sẽ có thể bắt bài dễ dàng khi đối thủ có ý định rê bóng qua người.

Khi hạ thấp trọng tâm thì 2 chân sẽ phải bước rộng ra 2 bên. Tuy nhiên bạn lưu ý không nên bước chân ra quá rộng sẽ rất dễ bị đối phương xâu kim. Vậy ở bước hạ thấp trọng tâm hãy luôn chú ý cảnh giác việc đối thủ xâu kim là bạn sẽ phòng ngự tốt.

Sẵn sàng di chuyển để kèm người

Khi đã ở trạng thái phòng thủ kèm người rồi thì bạn sẽ phải luôn giữ cơ thể mình ở trạng thái sẵn sàng di chuyển. Hãy chú ý quan sát trái bóng và hướng di chuyển của đối thủ để có thể di chuyển theo kèm người hoặc cản phá bóng. Việc bạn luôn ở trạng thái sẵn sàng và tập trung sẽ gây rất nhiều khó khăn cho đối thủ nếu muốn vượt qua bạn.

Sử dụng đôi tay để kèm người

Khi đã có thể áp sát và thấy được hướng rê bóng của đối thủ thì bạn nên sử dụng đôi tay của mình để kèm người lấy bóng. Bạn có thể dùng 2 tay giang rộng một chút để chèn người đối phương. Tuy nhiên không được đưa tay ra cao quá ngực của đối phương để không bị phạm lỗi. Bạn được phép dùng tay để chèn ngườ và chiếm lợi thế kiểm soát bóng của đối thủ.

Cướp bóng

Khi thực hiện tốt các bước kèm người trong bóng đá thì bạn sẽ chiếm được nhiều lợi thế hơn đối thủ. Với tư thế sẵn sàng của mình thì bạn sẽ có thể thực hiện cướp bóng từ chân đối thủ nếu họ mắc sai lầm, đẩy bóng quá xa hoặc đối thủ mất trọng tâm, mất khả năng kiểm soát bóng.

Phạm lỗi chiến thuật

Trong trường hợp bạn làm không tốt việc kèm người và để đối thủ vượt qua thì nên có tình huống phạm lỗi với đối phương (thường là kéo áo). Việc bạn phạm lỗi khi đối phương chưa ở trạng thái có cơ hội ghi bàn sẽ ít khi bị thẻ đỏ. Còn nếu đối phương đang ở trạng thái thuận lợi để ghi bàn thì hãy cân nhắc có thực hiện phạm lỗi kỹ thuật hay không để đội tránh bị mất người vì lỗi nghiêm trọng.

Những lưu ý trong cách kèm người trong bóng đá là gì

Khi thực hiện cách kèm người sân 5 thì cầu thủ cần chú ý đến việc quan sát tình huống trên sân. Do sân 5 người có kích thước nhỏ nên chúng ta có thể kèm người bằng cách áp sát thật nhanh cầu thủ đối phương hoặc chặn đường chuyền bóng.

Với sân 7 người hay còn gọi là sân phủi, cách kèm người trong sân 7 được các đội bóng áp dụng là 1 kèm 1 ngay khi trận đấu bắt đầu. Khi kèm người sân 7 thì chúng ta cần chú ý là phải luôn theo sát đối thủ.

Ngoài ra, trong các tình huống nguy hiểm, cầu thủ kèm người có thể lựa chọn cách phạm lỗi để giúp đội nhà tránh khỏi một bài thua.

Phòng ngự trên sân không chỉ của các cầu thủ hậu vệ mà của toàn đội. Trong thi đấu sẽ có vô vàn tình huống xảy ra, nên việc bố trí sơ đồ kèm người trong bóng đá cũng khác nhau. Mỗi cầu thủ sẽ có nhiệm vụ kèm người khác nhau như sau:

Vị trí hậu vệ: Không cần kèm quá sát đối phương trong trường hợp 1 với 1, vì khi đó hậu vệ biên dễ bị qua mặt. Trong tư thế này thì chúng ta cần kèm với khoảng cách an toàn và chờ đồng đội đến hỗ trợ.

Vị trí trung vệ: Đây là một khu vực kèm người khó và có độ nhạy cảm với những pha bẫy việt vị. Do đó, các cầu thủ trung vệ khi kèm người cần tỉnh táo với những tiểu xảo của tiền đạo đối phương hay những pha phá bẫy việt vị.

Vị trí tiền vệ trung tâm: Cách kèm người ở vị trí trung vệ là luôn làm cho đối phương không có nhiều khoảng trống để triển khai lối chơi của họ.

Để tránh vị phạm luật kèm người trong bóng đá thì cầu thủ luôn phải tính táo, khôn khéo trong những phá tranh chấp, cản phá khi kèm người.

Trên đây là những chia sẻ về cách kèm người trong bóng đá được chúng tôi gửi đến bạn đọc.

Ngoài ra chúng tôi cung cấp thêm cho quý đọc giả lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhanh nhất chính xác nhất.