Kinh nghiệm xương máu khi mua vps

Thứ Tư, Tháng Năm 11th, 2016

Thuê vps giá rẻ – Sau nhiều lần xương máu mất tiền oan, mình cũng đã học được cách năn nỉ cho dùng thử VPS trước khi quyết định trả tiền, ngoài ra mình còn rút ra được những kinh nghiệm xương máu mà không mấy ai có thể có được nếu không trả tiền ngu vài chục lần !

Mẹo chọn VPS cho website của bạn

>>> Xem thêm: cách đăng ký tên miền giá rẻ

Okey, sau đây mình xin trình bày kinh nghiệm của mình:

1, Không bao giờ chọn gói thấp nhất

VPS được phân chia ra làm rất nhiều gói, rẻ có đắt có và có khi còn hơn cả tiền thuê nguyên một con server, nhưng vì do chiến lược kinh doanh và đa dạng sản phẩm nên họ luôn chia nhỏ gói nhất có thể, trong đó gói thấp nhất là gói dành cho các newbie và dành cho thí nghiệm học hỏi là chính, chứ không có giá trị để chạy website.

Gói thấp nhất thường là 1 CPU và 512 mb Ram, nếu nhà bán VPS quảng cáo rầm rộ thì đừng có tin, với cấu hình này thì điện thoại còn đơ chứ chưa nói gì máy tính, nhưng yên tâm, gói này đảm bảo cho các bạn thí nghiệm tẹt ga, lại rẻ !

>>> Tham khảo dịch vụ reseller hosting

Có nhiều bạn lên diễn đàn than phiền này nọ rằng gói VPS này không thể dùng được, chất lượng nhà ấy như F*** thì thực tình các bạn ý toàn dùng gói rẻ, gói rẻ nhất này vẫn chạy êm nếu bạn đang có một website tĩnh, với website động và có đông thành viên một xíu thôi, là VPS vượt năng lực xử lý ngay, có 512 M ram thì không thể gánh nổi, để chạy tiếp bạn phải restart lại VPS để giải phóng RAM nhé !

2, RAM quan trọng hơn CPU

Nếu có gói nào nhiều RAM và ít hơn CPU, hãy chọn nó, thay vì các bạn chọn CPU, như các bạn thấy đấy, nếu CPU nhiều mà RAM thấp thì cũng vậy thôi, nhưng nếu 1 CPU mà nhiều ram thì chạy rộng, một số hàm chạy hơi chậm nhưng không sao, các kết quả khác được lưu sẵn trong RAM vẫn được lôi ra phục vụ các query nên CPU không thực sự quan trọng bằng RAM, hãy chọn gói RAM lớn nhất có thể !

3, Hai nhân là đủ

CPU chỉ cần hai nhân là đủ, còn lại các bạn nên chú ý tới RAM, RAM càng lớn càng tốt, còn CPU dạng “DUO COre” đủ xử lý một website cồng kềnh với lượng truy cập khoảng 5 ngàn / ngày !

4, Cài càng ít MOD và phần mềm càng tốt

Các bạn không nên lợi dụng các công nghệ sẵn có mà cài vào VPS của mình nhá, càng nhiều phần mềm càng chiếm dụng nhiều RAM, VPS xử lý càng đơ giật !

5, VPS nước ngoài thường tốt hơn

Chả hiểu sao, với một cấu hình nhưng VPS nước ngoài lại chịu tải hơn trong nước, có thể do Việt Nam chúng ta bán VPS cấu hình ảo chăng ? Hoặc do công nghệ lạc hậu ? Không biết, nhưng tôi test với một VPS có thông số giống y chang nhau của hai nhà:

1, VPS 1 CPU 512M Ram SSD 20G của bên DigitaOcean singapore !

2, VPS 1 CPU 512 RAM HDD 50G của bên Tenten.vn

* Điều thứ nhất: Tuy cấu hình giống nhau nhưng DO chạy nuột ơi là nuột, chả bao giờ tràn RAM, trong khi giá thành rẻ có $5/tháng, hoàn toàn không càu nhàu gì nhiều.

* Điều thứ hai: Cứ lúc nào có truy cập thì VPS của tenten lại đơ, giật và chết thẳng cẳng, phải vào Restart lại mới chạy tiếp.

Vậy có phải VPS bên Việt Nam là cấu hình ảo không ?

Chúc các bạn thành công !