Liên đoàn Ả-rập thành lập lực lượng quân sự chung

Thứ Năm, Tháng Tư 2nd, 2015

(Tin nhanh) – Lãnh đạo các nước thuộc Liên đoàn Ả-rập (AL) đã nhất trí thành lập một lực lượng quân sự chung của khối này.

lien quân ả rập

Phiến quân Houthi ở Yemen (Ảnh: BBC)
Trong cuộc họp đang diễn ra ở khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh của Ai Cập, Tổng thống nước chủ nhà Abdel Fattah al-Sisi ngày 30/3 thông báo quyết định thành lập lực lượng chung được đưa ra nhằm đối với những nguy cơ an ninh hiện nay trong khu vực.

“Một nhóm cấp cao gồm các tướng lĩnh quân đội Arab sẽ được thành lập nhằm xác định phương thức và cơ chế hoạt động của lực lượng quân sự Ả-rập chung. Dự kiến, lực lượng này sẽ được đặt dưới sự giám sát của các tổng tư lệnh quân đội Ả-rập”, Tổng thống al-Sisi khẳng định.

Theo giới phân tích, khó có khả năng toàn bộ 22 quốc gia thành viên của AL sẽ đóng góp quân cho lực lượng quân sự chung.

Trong khi đó, hãng AP dẫn lời các quan chức Ai Cập cho biết lực lượng mới sẽ bao gồm khoảng 40.000 binh sĩ với các máy bay chiến đấu hiện đại và tàu chiến.

Ý tưởng thành lập lực lượng chung của riêng AL đã từng được giới thiệu song các bên chưa đạt được sự đồng thuận để triển khai. Hiện không có thông tin cho biết liệu lực lượng chung nêu trên có được triển khai ở Yemen hay không.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên đoàn Ả-rập, ông Nabil al-Araby cho biết trách nhiệm của lực lượng quân sự Ả-rập chung hiện vẫn chưa được xác định cụ thể song khẳng định rằng sứ mệnh của lực lượng này có thể chỉ nhằm “răn đe, giữ gìn hòa bình và cứu trợ nhân đạo”.

Ông al-Araby cũng cho biết Iraq là quốc gia duy nhất tỏ ra do dự do Bagdad còn “thiếu đối thoại” về sáng kiến này của AL.

Cũng về vấn đề này, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shourky khẳng định lực lượng quân sự nói trên được thành lập trên cơ sở “tự nguyện”, đồng nghĩa với việc không bắt buộc bất kỳ nước nào tham gia.

“Hiện có ít nhất hai quốc gia cam kết tham gia và các bên sẽ tiếp tục gặp nhau nhằm thảo luận về các chi tiết liên quan đến lực lượng nói trên. Theo tính toán, chúng ta sẽ có khoảng bốn tháng cho thấy “quyết tâm” của lãnh đạo các nước Ả-rập”, Ngoại trưởng Shourky nhấn mạnh.