Liverpool mua nhiều, nhưng dùng chẳng bao nhiêu

Thứ Năm, Tháng Sáu 25th, 2015

Liverpool là CLB mua sắm nhiều thứ ba tại xứ sương mù ở 5 mùa giải qua. Trong khoảng thời gian đó, The Kop đã đổ vào thị trường chuyển nhượng tới 385 triệu bảng, nhưng hiệu quả thu được trên sân cỏ vô cùng khiêm tốn.

  • Xem thêm: kqbd hôm nay

Balotelli mới chỉ ghi được đúng 1 bàn tại Premier League cho Liverpool

CHI NHIỀU, DANH HIỆU ÍT
Kể từ Hè 2010 đến nay, Liverpool luôn chi tiêu ít nhất 50 triệu bảng trên thị trường chuyển nhượng trong mỗi mùa giải. Thế nhưng, kết quả họ có được trên sân cỏ lại không tương xứng với mức đầu tư. Tổng số tiền 385 triệu bảng mà chủ Mỹ bỏ ra cho Liverpool chỉ đổi lại được một chiếc Cúp Liên đoàn Anh mùa giải 2011/12. Đó là cái giá quá chát cho chiếc cúp bị xem là kém danh giá nhất tại xứ sương mù.
Cũng vào khoảng thời gian trên, Man United dù chi tiêu ít hơn nhưng đã sở hữu 4 danh hiệu, trong đó có 2 chức vô địch Premier League. Arsenal dù chỉ bỏ ra số tiền bằng 71% ngân sách chuyển nhượng của Liverpool nhưng cũng đã có 2 lần đăng quang tại FA Cup.
Những gì diễn ra trên thị trường chuyển nhượng cho thấy, kết quả đi xuống của Liverpool trong vài năm gần đây không xuất phát từ khía cạnh tài chính. The Kop có tiền và luôn sẵn sàng phục vụ cho công tác mua sắm. Chỉ có điều họ không biết phải tiêu như thế nào cho hiệu quả.
SAI LẦM TỪ CHỦ MỸ
Trong mùa giải vừa qua, mỗi khi đề cập đến vấn đề chuyển nhượng sai lầm tại Liverpool, giới truyền thông thường hướng mũi dùi chỉ trích vào HLV Brendan Rodgers. Nhà cầm quân người Bắc Ireland đúng là thiếu tinh tường khi đề xuất mua về những cầu thủ gây thất vọng như Mario Balotelli, Dejan Lovren, Lazar Markovic… Song ông không phải nhân vật chịu trách nhiệm lớn nhất cho quá trình mua sắm sai lầm lặp đi, lặp lại trong nhiều năm liền.
Nên nhớ, trước khi HLV Rodgers đến với sân Anfield, Liverpool đã “ném tiền qua cửa sổ” trong các thương vụ Andy Carroll, Stewart Downing, Charlie Adam… Điều đó cho thấy, công tác định hướng chuyển nhượng, xây dựng nhân sự của The Kop rất kém. Chủ Mỹ của Liverpool dễ dàng chấp nhận mua sắm theo đề xuất từ HLV lẫn suy nghĩ chủ quan của bản thân, thay vì xây dựng tiêu chí đánh giá cầu thủ khoa học.
Sai lầm đáng trách nhất là việc chia tay Luis Suarez hồi Hè năm ngoái. Dù HLV Rodgers muốn giữ ngôi sao người Uruguay ở lại, nhưng ông chủ John Henry lại ra quyết định bán. Theo giải thích của doanh nhân này, việc để Suarez ra đi sẽ giúp Liverpool tạo ra bước đột phá mới. Số tiền thu về từ việc bán cầu thủ này sẽ được đầu tư xây dựng The Kop theo hướng toàn diện hơn. Nhưng những gì diễn ra đã đi ngược lại tính toán của ông chủ John Henry. Liverpool thay vì mạnh lên, lại rơi khỏi nhóm có vé dự Champions League.
Năm nay, Liverpool bắt tay tuyển quân từ rất sớm. Bản hợp đồng Roberto Firmino chỉ cho thấy họ có tiền song chưa có gì đảm bảo sẽ đem tới thành công.