M.U xếp “cửa dưới” lại hay

Thứ Sáu, Tháng Ba 6th, 2015

Kể từ đầu mùa giải, chưa lúc nào Man Utd lại bị đánh giá thấp hơn Arsenal, Liverpool như thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chính việc được xếp vào “cửa dưới” lại có thể mang đến không ít lợi thế cho Quỷ đỏ.

Trong các cuộc đua trên bang xep hang bong da anh hiện tại, Man Utd bị đánh giá thấp hơn hẳn những đối thủ chính. Trong khi Arsenal, Liverpool… đạt điểm rơi phong độ và thắng như chẻ tre thì Quỷ đỏ vẫn cần đến những chiến thắng “xấu xí” để giữ vững vị trí của họ.

M.U xếp cửa dưới lại hay

Tại FA Cup, Man Utd có lợi thế sân nhà nhưng chỉ được nhà cái đánh giá nhỉnh hơn Arsenal một chút (chấp 1/4). Thực tế so với Pháo thủ, phong độ của Man Utd ở thời điểm này thấp hơn hẳn. Chiến thắng trước QPR vừa rồi là kq bong da chiến thắng thứ 5 liên tiếp của Arsenal tại giải quốc nội và là chiến thắng thứ 10 của họ trong năm 2015. Phong cách thi đấu của Pháo thủ có sự thay đổi rõ rệt khi HLV Wenger bắt đầu thực dụng hơn. Sự thực dụng đó trở nên đáng sợ khi họ có những ngôi sao biết cách thay nhau tỏa sáng, hết Sanchez đến Cazorla, hết Cazorla đến Giroud, rồi đến Ozil và quay ngược lại Sanchez. Ở bất cứ thời điểm nào, Pháo thủ cũng biết cách tạo ra lợi thế. Đó là lý do họ vẫn trụ lại FA Cup và vượt qua một loạt đối thủ để leo lên vị trí thứ 3 trên Premier League.

Nhìn ngược lại Man Utd? Chiến thắng của họ thường được nhắc đến với phong độ xuất thần của De Gea và… thần may mắn. Những ngôi sao được kỳ vọng nhất ở đầu mùa như Falcao hay Di Maria đều đang gây thất vọng. Arsenal thay đổi để mạnh mẽ hơn, Man Utd thay đổi để tìm kiếm điều phù hợp nhất. Nói cách khác, với cây cổ thụ Wenger, Arsenal đã có căn cơ vững chắc trong khi Man Utd bị Van Gaal xoay như chong chóng để phát huy tốt nhất những gì bản thân đang có. Câu chuyện tương tự cũng đến khi so sánh giữa Liverpool và Man Utd hiện tại. Liverpool về cơ bản còn đáng sợ hơn Arsenal. Chính vì thế, dù ở FA Cup hay cuộc đua vào top 4, Man Utd cũng phần nào bị đánh giá thấp hơn các đối thủ, đặc biệt khi họ phải đối mặt với lịch thi đấu quá nặng trong thời gian sắp tới.

Nhưng đã nói ở trên, việc bị đánh giá thấp và chịu không ít chỉ trích có thể là lợi thế cho Quỷ đỏ trước chặng đường khó khăn phía trước. Câu chuyện tương tự đã diễn ra ở giai đoạn 1, khi 3-5-2 của Van Gaal gây thất vọng cùng cực. Man Utd lần lượt đụng phải Chelsea, Man City, Arsenal rồi sau đó là Southampton, Liverpool. Kết quả? Ket qua bong da họ thua đúng Man City, hòa Chelsea và thắng 3 đội còn lại. Điểm khác biệt lớn nhất của Van Gaal và David Moyes chính là độ lì lợm và niềm tin trong các trận đấu lớn. Man Utd càng bị đánh giá thấp, họ càng nguy hiểm. Trước Arsenal, Liverpool, họ bị ép toàn diện, nhưng vẫn biết cách kết liễu đối thủ. Trước Southampton, họ chỉ có đúng 3 cú dứt điểm, nhưng vẫn giành chiến thắng chung cuộc. Với sự thực dụng đó, tâm thế “cửa dưới” rõ ràng là lợi thế với Quỷ đỏ. Họ có thể vào trận với tư tưởng phá lối chơi của đối thủ và tinh thần quyết tâm của những kẻ muốn đòi lại sự tôn trọng.

Các chuyên gia, bình luận viên có thể chê bai, chỉ trích Man Utd, nhưng các đối thủ của họ chắc chắn phải đánh giá lại tình hình. Nếu họ tự cho phép mình coi thường Quỷ đỏ, họ có thể phải trả giá đắt.