Man United: Thua từ sân cỏ đến cả thương trường

Posted on Thứ Sáu, Tháng Tư 17th, 2015

Ngoài chuyện mỗi trận đấu trôi qua giống như một màn tra tấn tinh thần NHM, Man United còn khiến nỗi đau ấy cay đắng thêm bội phần vì “bàn thua” cực đậm về chuyện kiếm tiền, mặt trận mà Quỷ đỏ vẫn thường thành công rực rỡ.( Xem thêm ket qua bong da hom nay)

Những màn trình diễn kém cỏi trên sân bóng đã ảnh hưởng tiêu cực đến kinh doanh của Man United

af

LỖ 12,2%, NỢ 380,5 TRIỆU BẢNG
Theo bản báo cáo tài chính nửa đầu mùa 2014/15, doanh thu của Man United đã rơi xuống mức 194,4 triệu bảng, giảm 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Bàn thua tương đối đậm trên thương trường này là hệ quả tất yếu của việc Quỷ đỏ để tuột tấm vé dự Champions League mùa trước.

Hậu quả là một trong những nguồn thu cực lớn của Man United: Tiền bản quyền truyền hình và bán vé đã rơi xuống cột mốc thê thảm: 8,9 triệu bảng, giảm tới… 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm chưa từng có trong lịch sử Quỷ đỏ thành Manchester. Tính chi tiết hơn, mỗi trận đấu trôi qua, M.U giảm 8,3% so với cùng kỳ mùa trước.( lich thi dau ngoai hang anh)

Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, nếu Man United còn tiếp tục để mất tấm vé dự Champions League mùa tới, nhiều khả năng là tiền bản quyền truyền hình của họ sẽ tiếp tục giảm thêm 39% nữa, và đó chắc chắn là một trong những thảm họa kinh doanh tồi tệ bậc nhất lịch sử đội chủ sân Old Trafford.

Theo Daily Mail, lẽ ra M.U còn lỗ nặng gấp bội nếu như không có sự xuất sắc của bộ phận kinh doanh. Các chuyên gia kiếm hợp đồng tài trợ đã xuất sắc kéo về hai bản hợp đồng với hãng đồ uống Chi và tập đoàn sản xuất thuốc IVC. Hai bản hợp đồng này giúp Man United bỏ túi 35,8 triệu bảng và đây cũng là mặt trận duy nhất Quỷ đỏ tăng so với cùng kỳ năm ngoái (tăng 23%).

Doanh thu sút giảm dĩ nhiên sẽ kéo số dư nợ của Quỷ đỏ tăng lên. Khoản nợ mà Man United đang phải gánh trên đầu đã chạm mốc 380,5 triệu bảng, tăng 23,9 triệu bảng so với mức nợ cũ (khoảng 6,7%).

HY VỌNG HỒI THÁI LAI
Nhìn những con số đi xuống mà không khỏi cám cảnh với M.U. Tuy nhiên, tình hình cũng chưa bi đát đến mức không thể cứu vãn. Theo tính toán, Man United có thể chấp nhận một khoản lỗ lớn trong mùa bóng này do mất đi vé dự Champions League, nhưng tình hình nhiều khả năng sẽ được cải thiện đáng kể trong mùa bóng tới.

Hy vọng tiếp tục đến từ hiệu quả của hoạt động kinh doanh – mặt trận chiếm tới 42% nguồn thu mỗi năm của Quỷ đỏ. Bắt đầu từ mùa bóng 2015/16, M.U sẽ đón nhà tài trợ áo đấu mới: Hãng trang bị thể thao Adidas. Như chúng ta đều biết, Man United đã chấm dứt mối lương duyên kéo dài 13 năm với Nike để bắt đầu tương lai với Adidas kèm theo bản hợp đồng tài trợ kỷ lục: 750 triệu bảng, gấp đôi số tiền Adidas tài trợ cho Real Madrid.

Như vậy, mỗi năm, Adidas sẽ rót cho Man United 70 triệu bảng tiền tài trợ. Cần phải biết rằng, mỗi năm, Arsenal và Chelsea chỉ kiếm được 30 triệu bảng từ tiền tài trợ áo đấu.

Ngoài ra, với việc bản quyền truyền hình Premier League giai đoạn 2016-2019 vừa được bán với giá 5,1 tỷ bảng, Man United dĩ nhiên sẽ được hưởng lợi lớn nhờ việc BTC giải đấu chia tiền bản quyền mỗi năm.

Tất cả những gì thày trò Louis van Gaal cần làm lúc này là nỗ lực bảo vệ vị trí trong Top 4, đồng nghĩa với tấm vé dự Champions League mùa tới. Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, nhiều khả năng ở mùa bóng(kqbd) tới, câu chuyện doanh thu giảm sút sẽ không tái diễn.

M.U sẽ lần đầu sụt giảm doanh thu
Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, nếu hoạt động kinh doanh diễn ra ổn định từ giờ đến cuối mùa, Man United vẫn có thể kết thúc năm tài khóa 2014/15 ở mức doanh thu khoảng 370-380 triệu bảng. Dù vậy, đây vẫn sẽ là năm đầu tiên kể từ mùa 2004/15, doanh thu của Quỷ đỏ sụt giảm.

DOANH THU CỦA M.U 5 MÙA GẦN ĐÂY

Mùa bóng Doanh thu*
2014/15 380*
2013/14 433
2012/13 363
2011/12 320
2010/11 300

(*) Doanh thu dự đoán. Đơn vị: triệu bảng

Tags