Mặt trăng mọc hướng nào và lặn ở hướng nào? Cách xác định

Thứ Tư, Tháng Tám 9th, 2023

Mặt trăng mọc hướng nào và lặn ở hướng nào? Cách xác định là một câu hỏi đã từng khiến con người tò mò và ngạc nhiên qua hàng thế kỷ. Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mặt trăng mọc hướng nào?

Khoa học đã chứng minh rằng, mặt trăng và trái đất đồng loạt di chuyển trên một quỹ đạo đồng bộ, khiến mặt trăng trở thành vệ tinh quay xung quanh hành tinh xanh. Tuy mặt trăng không phải là nguồn sáng tự thân, vẫn tạo nên vẻ đẹp khi phản chiếu ánh sáng từ mặt trời. Mối liên kết giữa quỹ đạo quay và ánh sáng mặt trời tạo nên sự biến đổi trong cường độ sáng, thể hiện qua các pha của mặt trăng. Điều này cũng giải thích tại sao chu kỳ tháng âm lịch từ ngày “không trăng” đến trăng tròn.

Mặt trăng mọc hướng nào?

Dù đã biết về sự xuất hiện của mặt trăng trong hàng ngàn năm, vấn đề về hướng mặt trăng mọc vẫn là điều ít người hiểu rõ.

 • Mặt trăng không xuất hiện vào cùng một thời gian hàng ngày, mà thay đổi theo quỹ đạo di chuyển của trái đất quanh mặt trời, gây ra sự thay đổi giữa ngày và đêm.
 • Sự di chuyển này cũng giúp chúng ta xác định hướng mặt trăng mọc.

Thật sự, nếu chú ý quan sát, bạn sẽ nhận thấy rằng hướng mặt trăng mọc tương tự như mặt trời. Mặt trăng thường mọc từ phía đông của bầu trời, từ từ chiếu sáng qua màn đêm tĩnh lặng.

Mặt trăng lặn ở hướng nào?

Nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi: nếu mặt trăng mọc ở hướng đông, thì mặt trăng sẽ lặn hướng nào? Câu trả lời cúng chính là hướng Tây – nơi mà mặt trời “đi ngủ”. Thực tế:

 • Mặt trăng và mặt trời có hướng di chuyển tương tự nhau.
 • Mặt trăng thường mọc chậm và dần lặn qua các ngày.
 • Điều này giải thích tại sao đôi khi bạn có thể thấy mặt trăng vẫn chưa lặn, trong khi mặt trời đã mọc.

Hiện tượng này không còn là điều xa lạ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Cách xác định mặt trăng mọc và lặn ở hướng nào ra sao?

Cả trong lĩnh vực khoa học và truyền thống dân gian đều tồn tại những phương pháp để xác định hướng mặt trăng mọc và lặn. Những kiến thức này đã được tích luỹ theo thời gian và mang một phần tính khoa học. Mặt trăng thường thay đổi hình dạng từ khuyết đến tròn, và trong mỗi hình dạng khác nhau, cách xác định hướng mọc và lặn cũng có một chút khác biệt.

Một cách để xác định hướng mọc của trăng có thể dựa vào hình dạng của phần trăng khuyết.

 • Trong khoảng thời gian từ ngày mùng 1 đến ngày 14 trong lịch âm, phần trăng khuyết sẽ nằm ở hướng Đông. Điều này đồng nghĩa với việc mặt trăng sẽ mọc từ phía Đông.
 • Còn để biết mặt trăng lặn ở hướng nào, chúng ta chỉ cần quan sát phần tròn còn lại, và nó chính là hướng Tây.
 • Khi đến khoảng thời gian thứ hai của trăng khuyết trong tháng (từ ngày 17 đến ngày 30 âm lịch), hướng khuyết của mặt trăng sẽ chỉ về phía Tây.
 • Do đó, hướng mặt trăng lặn sẽ là hướng Đông, phần phía còn lại của mặt trăng.

Các hiện tượng đặc biệt của mặt trăng

Không chỉ trong lĩnh vực khoa học, mà cả trong cuộc sống, hướng mặt trăng mọc và lặn cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt. Mặt trăng và mặt trời đều được xem là hai yếu tố tác động mạnh mẽ đến vận mệnh con người. Những sự kiện đặc biệt liên quan đến mặt trăng thường được coi là dấu hiệu cho các sự kiện tương lai.

Hiện tượng siêu trăng

Khi siêu trăng xuất hiện, mặt trăng sẽ có kích thước lớn hơn bình thường. Lúc này, mặt trăng sẽ đến gần Trái đất hơn trong quỹ đạo của nó. Thường xuất hiện vào các đêm trăng tròn đồng thời với ngày rằm hoặc ngày 16 âm lịch.

Hiện tượng mặt trăng máu

 • Mặt trăng máu là hiện tượng ánh sáng trăng biến đổi màu sắc. Thay vì màu vàng quen thuộc, mặt trăng sẽ tỏa sáng với màu hồng đỏ. Hiện tượng này tạo ra một vẻ đẹp độc đáo cho bầu trời đêm.

Các hiện tượng đặc biệt của mặt trăng - Trăng máu

Hiện tượng Nguyệt thực

Hiện tượng đặc biệt nhất liên quan đến mặt trăng chính là nguyệt thực. Khi nguyệt thực xảy ra, Trái đất sẽ che khuất mặt trăng, tạo ra vùng tối đặc biệt trên mặt trăng. Theo quan niệm phong thủy, nguyệt thực thường báo hiệu những biến đổi không may. Nó thường liên quan đến các sự kiện như thủy triều và các hiện tượng địa chấn hay sóng thần. Nguyệt thực có hai loại chính

Xem thêm: Bí quyết giúp bảo vệ mắt sau nhiều giờ nhìn máy tính

Xem thêm: Seagame 28 sẽ có màn ra mắt ấn tượng nhất lịch sử

 • Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi mặt trăng, Trái đất và mặt trời thẳng hàng, khiến mặt trăng bị Trái đất che phủ hoàn toàn
 • Nguyệt thực bán phần chỉ là một phần nhỏ của mặt trăng bị che khuất.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về mặt trăng mọc hướng nào sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất