Mẹo làm sashimi đẹp và ngon

Thứ Sáu, Tháng Sáu 5th, 2015

Trong ẩm thực Nhật Bản, bên cạnh 5 yếu tố cơ bản: ngọt – chua – đắng – mặn – ngon (vị nước dùng) thì còn có thêm một yếu tố rất quan trọng nữa – cách sử dụng dao. Độ bén của dao quyết định đến hương vị món ăn. Xem thêm món ăn ngon của Nhật: cách làm sushi

Sashimi, món ăn Nhật truyền thống, được làm từ những loại hải sản chọn lọc tươi và ngon (đặc biệt là cá) xắt lát mỏng và dùng sống. Sashimi thường được dùng như món đấu tiên trong bữa ăn hoặc món chính để vị tươi ngon của món ăn không bị ảnh hưởng bởi các mùi vị của món khác.

Đối với cá, sashimi được cắt lát thẳng hoặc xéo, mỏng hoặc dày tùy thuộc vào sớ thịt và hương vị từng loại cá khác nhau.

Các loại gia vị và rau dùng kèm: chanh xắt lát, gừng chua, nước tương, wasabi, củ cải trắng thái chỉ, rau tía tô, rau mầm.

Mẹo làm sashimi thật ngon và đẹp mắt

Một vài mẹo sau sẽ giúp bạn chuẩn bị món sashimi tại gia thật ngon và đẹp mắt.

– Cá phải thật tươi và mới, loại cá theo “tiêu chuẩn sashimi” (cá được làm chết rất nhanh, độ tươi của cá giữ được lâu hơn cá chế biến thông thường). Tham khảo cách làm bánh bông lan

– Không dùng cá bị dập hoặc “nặng mùi”.

– Mua cá vào ngày bạn muốn làm món sashimi, không nên mua trước, và chỉ thái lát cá ngay trước khi chuẩn bị dùng món để cá có độ tươi nhất khi ăn.

– Dao phải thật bén.

– Kỹ thuật cắt cũng rất quan trọng: phần thịt cá phải được cắt xiên góc, các sớ thịt bị cắt đứt làm cho miếng cá mềm hơn.

– Miếng sashimi phải vừa miệng ăn, nhỏ và mỏng vừa đủ để “tan chảy trong miệng”, cảm nhận được hương vị tươi ngon của nguyên liệu.

– Sashimi dùng hơi lạnh một chút, không để quá lạnh.

– Các món rau dùng kèm nhằm để bổ sung và tôn lên hương vị của cá: củ cải trắng thái lát mỏng hoặc thái chỉ với gừng chua và wasabi.

Mẹo làm sashimi thật ngon và đẹp mắt

Trong ẩm thực Nhật Bản, bên cạnh 5 yếu tố cơ bản: ngọt – chua – đắng – mặn – ngon (vị nước dùng), thì còn có thêm một yếu tố rất quan trọng nữa – cách sử dụng dao.Độ bén của dao quyết định đến hương vị món ăn. Cho dù nguyên liệu là rau củ, thịt hay cá, nếu không được cắt bằng dao bén sẽ phá hỏng món ăn. Món ăn dù là được nấu chín hay để sống, dao không bén sẽ làm dập bề mặt cắt khiến nguyên liệu thấm quá nhiều gia vị ngay phần đó.

Dao đa dụng chất lượng tốt có thể dùng chuẩn bị món sashimi nhưng dao chuyên dụng vẫn tốt hơn. Loại dao này có lưỡi dao mỏng hơn và bản dao hẹp hơn so với các loại dao khác. Độ dài dao thay đổi trong khoảng 20-50cm phù hợp tùy người sử dụng để thuận tiện trong việc cắt gọn lát sashimi.

Nguồn mon ngon