Messi và Barca nay đã khác

Thứ Hai, Tháng Sáu 8th, 2015

Thắng Juventus ở chung kết Champions League là điều không quá bất ngờ đối với người hâm mộ. Thế nhưng cách chiến thắng của Barca, cũng như cách Lionel Messi tỏa sáng đã cho thấy một bộ mặt xuyên suốt của Barca ở mùa giải này. Và ket qua truc tuyen đó chính là tiền đề cơ bản nhất tạo nên cú ăn ba vĩ đại lần thứ hai trong lịch sử CLB này.

Dù không ghi bàn trong trận chung kết Champions League trước Juventus nhưng Messi mới chính là người tạo ra cơ hội cho đồng đội. Ảnh: Internet.
Dù không ghi bàn trong trận chung kết Champions League trước Juventus nhưng Messi mới chính là người tạo ra cơ hội cho đồng đội. Ảnh: Internet.

Hãy cùng điểm sơ qua bang xep hang ba bàn thắng mà Barca ghi vào lưới Juventus ở trận Chung Kết này để ta thấy rõ Barca khác như thế nào và Messi thay đổi ra sao.

Ở bàn thắng đầu tiên do công Rakitic, ta thấy đây chính là hiện thân nổi bật nhất của lối đá Tiki-taka truyền thống của họ. Trước khi trái bóng nằm gọn trong lưới Buffon thì trái bóng đã đi qua chân đến 10 cầu thủ Barca.

Nhưng có chút khác biệt nhỏ ở đây, đó chính là việc có đến hai tiền vệ Barca xâm nhập vào vòng cấm địa Juventus để tạo nên bàn thắng. Còn Messi chỉ đóng vai trò người mở đường. Có lẽ chính sự khác biệt nhỏ ấy mà đã làm cho toàn bộ hàng phòng thủ Juventus bị lúng túng, dẫn đến bị thủng lưới từ rất sớm.

Ở bàn thắng thứ hai và thứ ba có những nét đặc trưng rất giống nhau cũng như đây chính là điểm mạnh nhất của Barca ở mùa giải này. Xuyên suốt bao năm qua, Barca luôn trung thành với lối đá tấn công, đập nhả quen thuộc, từ từ xâm nhập vào vòng cấm địa, rồi sau đó là dứt điểm. Tuy nhiên ở cả hai bàn thắng này, tất cả đều xuất phát từ những pha phản công chớp nhoáng và đầy khoa học.

Bàn thắng nâng tỷ số lên 2-1 của Suarez là kết quả đòn hồi mã thương của Barca giành cho Juve. Khi ấy tinh thần Juventus đang lên rất cao sau bàn thắng gỡ hòa. Họ áp đặt lối chơi lên Barca, còn Barca chỉ còn biết vững vàng chờ đợi thời cơ, như một chú hổ đang kiên nhẫn tìm con mồi.

Và trong một khoảnh khắc mất cảnh giác của Juve, bóng được đẩy nhanh đến chân Messi ở ngay khu vực giữa sân. Và kết quả là gì thì chúng ta đã thấy rõ.

Bàn thắng thứ ba cũng tương tự như vậy. Một pha phản công đầy bất ngờ và cực nhanh. Bàn thắng này mang hơi hướng phong cách Ý điển hình, nhưng đã được trình diễn bởi Barca, qua hình ảnh Messi là trung tâm cầu nối giữa hậu vệ và tiền đạo.

Để từ đó ta thấy rõ một sự thật đã được đổi thay, một Barca khác. Họ hoàn toàn rũ bỏ được hình hài Tiqui-taka ngày hôm qua, để hôm nay họ khoác lên mình một lớp vỏ mới, lớp vỏ đầy mưu mẹo và tinh khôn.

Họ biết áp đặt lối chơi như ngày nào, nhưng họ cũng biết chấp nhận lùi sâu như các đội bóng Ý vẫn thường thế. Và trên hết là lưỡi kiếm phản công sắc bén đã được hình thành trong họ. Đó chính là thứ vũ khí quan trọng nhất và quyết định nhất trong mùa giải lịch sử này.

Và dĩ nhiên, sự lột xác ấy của Barca, Lionel Messi vẫn là trung tâm, là ánh sáng quan trọng nhất. Chính Messi chứ không phải ai khác, là nhân tố để Luis Enrique đem đến một luồng gió mới trong phong cách chơi bóng của Barca.

Barcelona sẽ còn rất mạnh trong tương lai bởi sự toàn năng của Leo Messi. Ảnh: Internet.
Barcelona sẽ còn rất mạnh trong tương lai bởi sự toàn năng của Leo Messi. Ảnh: Internet.

Messi ở trận chung kết này cũng chính là hình ảnh tiêu biểu của anh ở mùa giải này. Anh không còn là người tung ra nhát dao cuối cùng nữa, mặc dù cũng rất nhiều lần anh vẫn làm thế. Hai bàn thắng từ tình huống phản công kia, tất cả đều qua đôi chân của Messi, cũng như bàn thắng đầu tiên chính anh là người mở bóng, tạo một hướng mới dẫn đến bàn thắng.

Từ trước tới nay, gần như tất cả các trận chung kết, hay những trận đấu mang tính then chốt và quan trọng, Messi đều là trung tâm để các đồng đội kiến tạo. Nhưng trận chung kết này là một sự đổi thay nơi Messi, một sự thay đổi rất cần thiết cho Messi và cho chính Barca. Anh đóng vai trò làm bóng xuyên suốt trận.

Chính điều này mang đến sự biến hóa khôn lường mà mọi đối thủ đều phải e sợ. Bởi không Messi thì vẫn còn đó Neymar, Suarez ghi bàn. Sự khác biệt ấy của Messi làm cho anh ngày càng trở nên nguy hiểm hơn, khó đoán bắt hơn và gần quả bóng vàng hơn.

Thay đổi một thói quen đã khó, mà thay đổi để thành công còn khó hơn nữa. Nhưng không có một thành công nào không phải trải qua những sự thử thách và gian nan. Barca và Messi chính là những hình ảnh tiêu biểu cho minh chứng ấy.

Rũ bỏ những thói quen để tìm đến ánh sáng của sự thay đổi. Để từ đó thành công đến với Barcelona là như là một phần thưởng xứng đáng mà họ đã phải đánh đổi.