Mỹ điều điều 6 máy bay chiến đấu F-16 tới Thổ Nhĩ Kỳ tấn công IS

Thứ Hai, Tháng Tám 10th, 2015

Quân đội Mỹ thông báo đã điều 6 máy bay chiến đấu F-16 và 300 binh sĩ tới căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 9/8 vừa qua theo tin the gioi.

Chiến đấu cơ F-16 (Ảnh AFP)

Thông báo của Lầu Năm Góc cho biết số binh sĩ và vũ khí trên là “một bộ phận nhỏ” trong Hạm đội Chiến đấu số 31 của Không quân nước này tại căn cứ không quân Aviano ở Italy.

Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng gửi thêm các thiết bị hỗ trợ song không cho biết thông tin chi tiết.

Thông báo nêu rõ: “Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, các quốc gia thành viên của liên minh quốc tế, đã thể hiện cam kết trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để duy trì ổn định và hòa bình trong khu vực”.

Với việc được chính phủ và Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cho phép sử dụng căn cứ Incirlik, quân đội Mỹ giờ đây có lợi thế về địa lý khi tiến hành không kích các mục tiêu của IS ở khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria. Trước đây, các hoạt động này thường diễn ra chủ yếu khi máy bay Mỹ phải bay vào từ vùng Vịnh.

>>>Xem clip nong nhất trong ngày

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định cho phép Mỹ sử dụng căn cứ trong dài hạn nhằm hỗ trợ Ancara trong “cuộc chiến chống khủng bố” hiện nay.

Thổ Nhĩ Kỳ có đường biên giới dài 900km với Syria, nơi thường xảy ra các cuộc tấn công do IS tiến hành và đây cũng là nơi lực lượng người Cuốc nắm giữ quyền kiểm soát ở một số khu vực.

Xem thêm: 

>>> Tìm kiếm cơ hội việc làm tại inet ngay hôm nay