Nên kiêng gì khi đang cho con bú

Thứ Ba, Tháng Chín 26th, 2017

Mẹ cho con bú không nên ăn gì và uống gì? Cùng chuyên gia dinh dưỡng cho bà bầu tìm hiểu kĩ hơn nhé

1. Rượu bia.

Rượu bia có thể truyền từ mẹ sang em bé qua đường sữa mẹ, nó không hề tốt cho sự phát triển thần kinh của đứa trẻ.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu chỉ uống 1-2 cốc rượu, bia mỗi tuần là không gây hại cho em bé. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn nên tránh hoàn toàn rượu bia trong khi cho con bú.
Thức ăn cay.

Những gia vị như ớt, tiêu,…có thể kích thích dạ dày còn non yếu của trẻ sơ sinh do đó tốt nên giảm bớt các gia vị cay trong các món ăn hàng ngày.
Cá.

Không phải tất cả các loại cá, mà chỉ riêng những loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá mập, cá thu, cá ngừ đóng hộp,…thì bạn nên tránh.

Thủy ngân có thể qua đường sữa mẹ, vào cơ thể em bé và ảnh hưởng đến thần kinh.

Tham khảo thêm: Tuyệt chiêu cho con bú khoa học

Tốt nhất bạn nên ăn cá nước ngọt; nếu bạn thích ăn cá biển thì nên chọn cá hồi, cá minh thái, cá mòi, cá rô phi,…và cũng nên ăn 1-2 lần/tuần mà thôi.
Hạn chế uống cà phê hoặc trà.
Chỉ nên uống cà phê với một lượng rất nhỏ mỗi ngày. Tuy nhiên, một số trẻ nhỏ rất nhạy cảm với caffein và trở nên cáu kỉnh hoặc khó ngủ, ngay cả với lượng nhỏ cafein.
Nếu mẹ cho con bú ăn tỏi, mùi tỏi sẽ tồn tại trong sữa mẹ rất lâu, thậm chí kéo dài tới 2 giờ sau khi ăn. Một số trẻ sơ sinh nhạy cảm có thể thấy khó chịu, nhăn mặt thậm chí là bỏ bú nếu phát hiện mùi vị khó chịu trong sữa.