Netizen là gì? Họ có tầm ảnh hưởng ra sao trong xã hội

Thứ Ba, Tháng Tám 30th, 2022

Netizen là gì? Họ có tầm ảnh hưởng như thế nào trong xã hội hiện đại? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết của chúng tôi nhé.

Giải thích Netizen là gì?

Netizen là gì? Họ có tầm ảnh hưởng ra sao trong xã hội

Netizen là một thuật ngữ được bắt nguồn gốc từ Âu Mỹ, được ghép bởi hai từ Internet và city(zen) trong tiếng Anh. Có thể hiểu đây là cư dân mạng hay cộng đồng mạng. Họ là một thực thể hay cá nhân hoạt động rất tích cực trên các trang mạng xã hội phổ biến. Ở đây, họ có thể tự do trò chuyện với nhau, thảo luận và đưa ra ý kiến cá nhân của mình.

Trên thực tế, có nhiều người khi nghe đến cộng đồng mạng hay cộng đồng ảo (Netizen). Thì thường hay cho rằng họ không có thật hoặc họ chỉ là những “anh hùng bàn phím” mà thôi. Nhưng thật ra dù ý kiến của Netizen có đúng hay sai họ cũng có một sức mạnh khá đáng gờm. Dẫn chứng cụ thể là đã có một khoảng thời gian các Netizen trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều idol đang hoạt động ở Kpop.

Netizen bao gồm những ai?

– Các Netizen hoạt động khá sôi nổi trên các trang mạng xã hội nổi tiếng, họ thường trao đổi, giao lưu với nhau về những vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, những tiêu điểm của xã hội đang diễn ra.

– Có rất nhiều hình thức tham gia của các Netizen nhưng chủ yếu trao đổi với nhau bằng mạng xã hội, báo chí…

– Trên thế giới, Netizen còn được gọi với cái tên khác là Cybercitizens, có tiếng nói rất lớn trong việc tự do ngôn luận, những vấn đề liên quan đến quyền tự do dân chủ của con người.

– Netizen là thành viên chính của các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Zalo… Họ thường xuyên truy cập hàng ngày, hàng giờ để giao lưu, kết nối với nhau, liên lạc trực tuyến, comment, bình luận, chia sẻ ý kiến riêng của mình.

Mức độ ảnh hưởng của Netizen là gì

Netizen có tính toàn cầu rộng và bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành một Netizen một cách dễ dàng vì vậy tầm ảnh hưởng của Netizen trên mạng xã hội là một điều gì đó cực kì to lớn. Thông thường trước khi một sự kiện hay vụ việc xã hội xảy ra, các Netizen sẽ lên tiếng và đương nhiên họ có quyền đưa ra những ý kiến bản thân và tham gia bàn luận với những gì mà họ cảm nhận được, những điều họ muốn nói và cho nó là đúng so với các ý kiến khác..

Chính vì vậy các Netizen thường sẽ chia ra 3 hướng khác nhau: tích cực, tiêu cực và trung dung.

– Tiêu cực: Đây là những Netizen mà không ai mong muốn vì họ chỉ đánh giá sự việc theo chiều hướng xấu, theo góc nhìn thiển cận của cá nhân và có thể là chỉ trích, mắng mỏ, kêu gọi bài trừ người khác mà không chịu tìm hiểu kĩ càng xem sự việc như thế nào? Là đúng hay sai? Mà chỉ luôn nghĩ mình là đúng và nhất quyết bảo vệ quan điểm của mình. Điều đáng quan tâm ở đây là số lượng Netizen tiêu cực hiện nay không hề nhỏ.

– Tích cực: Đây là những Netizen có suy nghĩ tích cực, họ có cái nhìn thân thiện và đồng cảm hơn trước một thông tin hay sự kiện.

– Trung dung: Có là đây là những người có số lượng đông nhất và không gây ảnh hưởng đến người khác vì những người này chỉ tiếp nhận thông tin và không có ý kiến hoặc không bày tỏ thái độ trên mạng xã hội.

Có thể nói, việc Netizen bày tỏ quan điểm trên cộng đồng mạng xã hội là quyền tất yếu, tự do ngôn luận của mỗi người. Tuy nhiên trở thành một Netizen văn minh, lịch sự là điều cần thiết. Đã có rất nhiều nước áp dụng chính sách kiểm soát hay thậm chí xử phát những hành vi quá khích, bôi nhọ danh dự của một ai đó trên mạng.

Trên đây là những chia sẻ Netizen là gì và mức độ ảnh hưởng của Netizen như thế nào được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Thủy triều là gì?