Ngày không trăng là ngày nào? Những điều thú vị xung quanh

Thứ Năm, Tháng Tám 10th, 2023

Ngày không trăng là ngày nào? Như đã biết “Ngày không trăng” xảy ra do sự cách xa giữa mặt trăng và mặt trời trong hệ thống của chúng ta. Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày không trăng là ngày nào?

Ngày không trăng, hay còn được biết đến với tên gọi pha Trăng mới, đại diện cho thời điểm Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời, dẫn đến việc ban đêm tại Trái Đất trở nên không thấy được Mặt Trăng. Trong thời kỳ này, Mặt Trăng đứng ở bán cầu nơi mặt trời đang mọc và chìm trong ánh sáng chói chang từ Mặt Trời.

Khi Mặt Trăng đạt đến vị trí pha Trăng mới và thẳng hàng với Mặt Trời cùng Trái Đất, hiện tượng Nhật thực sẽ xảy ra, khi Mặt Trăng che khuất ánh sáng từ Mặt Trời đến Trái Đất.

Ngày không trăng là ngày nào?

 • Thường mỗi chu kỳ tháng âm lịch, tương đương với 29,5 ngày dương lịch, đánh dấu một lần pha Trăng mới.
 • Điều này cũng tương ứng với một tháng dương lịch.

Vì độ dài khác nhau của lịch dương và lịch âm, đôi khi có thể xảy ra hai lần pha Trăng mới trong cùng một tháng dương lịch (đầu hai tháng âm lịch trong cùng một tháng dương lịch).

 • Sự kiện hai lần pha Trăng mới xảy ra trong cùng một tháng dương lịch được gọi là Trăng đen và điều này xảy ra mỗi 32 năm một lần.
 • Tương tự, hai lần pha Trăng tròn xảy ra trong cùng một tháng dương lịch được gọi là Trăng xanh.

Vì vậy, Trăng đen là hiện tượng hai lần pha Trăng mới (không trăng) xảy ra trong cùng một tháng dương lịch. Tuy nó không ảnh hưởng đến thiên tai hay sự kiện biến đổi nào, người quan sát bầu trời cũng không thể nhận thấy bất kỳ hiện tượng gì từ sự kiện này.

 • Thời điểm xảy ra Trăng đen phụ thuộc vào chu kỳ pha Trăng mới và lịch dương, nên không có một ngày cố định cụ thể cho sự kiện này.
 • Ngày không trăng hay trăng đen có thể xảy ra vào bất kỳ tháng nào trong năm, tùy thuộc vào sự kết hợp của lịch dương và chu kỳ pha Trăng.

Bên cạnh đó, Trăng đen cũng đánh dấu thời điểm bắt đầu một loạt lễ hội văn hóa tại nhiều nơi trên thế giới.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất vắng bóng Mặt Trăng?

Nếu Trái Đất đột ngột mất đi Mặt Trăng, nhiều hiện tượng và tác động đáng kể sẽ xảy ra, ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống trên hành tinh chúng ta. Dưới đây là một số hậu quả có thể xảy ra:

 • Thay đổi trong thủy triều: Mặt Trăng có tác động mạnh mẽ đến thủy triều trên Trái Đất thông qua sức hấp dẫn. Nếu mất Mặt Trăng, cường độ và độ biến đổi của thủy triều có thể giảm đi đáng kể, gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống sinh thái biển và đời sống của các loài sống trong môi trường nước.
 • Ảnh hưởng đến độ nghiêng trục đất: Mặt Trăng có vai trò cân bằng và duy trì độ nghiêng trục của Trái Đất ổn định. Mất đi Mặt Trăng có thể dẫn đến biến đổi trong độ nghiêng trục, gây ra biến đổi khí hậu và thời tiết toàn cầu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất vắng bóng Mặt Trăng?

 • Không gian mạng lưới thực vật và động vật: Mặt Trăng ảnh hưởng đến chu kỳ sinh sản của nhiều loài động vật và thực vật. Thiếu đi tác động này có thể dẫn đến thay đổi trong chu kỳ sinh sản, gây ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh sản của nhiều loài.
 • Ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày: Mặt Trăng có tác động đến ánh sáng ban đêm và tạo ra hiện tượng ánh sáng mặt trăng. Nếu không có Mặt Trăng, đêm sẽ trở nên tối hơn và thay đổi cách con người và các loài động vật sử dụng ánh sáng trong cuộc sống hàng ngày.
 • Ảnh hưởng đến hệ thống dẫn nhiệt: Mặt Trăng cũng có vai trò ổn định nhiệt độ trên Trái Đất thông qua quá trình hấp thụ nhiệt độ từ Mặt Trời và phản chiếu trở lại không gian. Mất Mặt Trăng có thể gây ra biến đổi trong hệ thống dẫn nhiệt toàn cầu.

Mặt Trăng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng và sinh thái trên Trái Đất. Mất đi Mặt Trăng sẽ tạo ra một loạt tác động rất lớn và phức tạp, ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và cuộc sống của chúng ta.

Xem thêm: Sign up cho con học mầm non: Như đi đánh trận

Xem thêm: 8 thói quen xấu khiến chuyện “yêu” không được như ý

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về ngày không trăng là ngày nào sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất