Nghi ngờ ĐH Mỏ-Địa Chất “ép” sinh viên khám bệnh

Thứ Ba, Tháng Tư 14th, 2015

Nghi ngờ ĐH Mỏ-Địa Chất “ép” sinh viên khám bệnh. Trong thời gian gần đây, một sinh viên lớp hoc tieng anh xin dấu tên viết: “Trường em (ĐH Mỏ – Địa chất) có đăng thông báo đang gây bức xúc cho rất nhiều sinh viên năm cuối. Qua đọc báo, em thấy có một vài trường từng bị như thế này và buộc phải tạm dừng chuyện vô lý này…”.

Đính kèm theo đơn là Thông báo số 15/TB-YB ngày 06/4/2015 của Trường Đại học Mỏ – Địa chất về việc Khám sức khỏe cho sinh viên Đại học K55, Kinh tế K56, Cao đẳng K57; các lớp liên thông ra trường năm 2015.

Thời gian khám nêu trong Thông báo số 15 là 02 ngày 14 và 15/4, do Bệnh viện E thực hiện hợp đồng, địa điểm khám tại Trạm Y tế.

Phần ghi chú của Thông báo số 15 của Trường ĐH Mỏ-Địa chất có tính chất “ép buộc” sinh viên phải khám bệnh trước khi ra trường.

Phần ghi chú của Thông báo ghi rõ: “Lớp trưởng đến sớm mang theo danh sách lớp để nhận giấy khám sức khỏe và nộp tiền khám sức khỏe 160 nghìn đồng/sinh viên; 

Sinh viên nào muốn sao giấy khám sức khỏe, lớp trưởng thu tiền nộp cho cán bộ y tế giấy khám sức khỏe (10 nghìn đồng/sinh viên); 

Sinh viên nào không đến khám sức khỏe, Trạm Y tế không ký giấy thanh toán ra trường;

Sinh viên chậm bảo vệ cũng phải khám sức khỏe đợt này…”.

Theo Thông báo số 15, đợt khám lần này, Trường ĐH Mỏ-Địa chất thu về của sinh viên lên đến 526 triệu đồng.

Như vậy, để được ra trường, tất cả sinh viên không chỉ ở lớp hoc tieng anh mà tất cả sinh viên nói trên phải đi khám sức khỏe. Tuy số tiền 160 nghìn đồng và 10 nghìn đồng (sao) tuy không lớn so với một số người nhưng với sinh viên thì đó cả là khoản tiền lớn khiến các em trăn trở.

Cũng theo Thông báo số 15, đợt khám bệnh lần này tại Trạm Y tế trường của trường sẽ khám cho 3.099 sinh viên. Như vậy, tổng số tiền mà Trạm Y tế thu về của các em sinh viên lên đến 495,840 triệu đồng, nếu cộng cả tiền sao (trung bình mỗi sinh viên sao1 bản) thì tổng số tiền sẽ là trên 526 triệu đồng.

Website của Trường Đại học Mỏ – Địa chất.

Điều “mập mờ” nữa là tại Thông báo số 15 chỉ căn cứ vào “sự thống nhất của Ban giám hiệu” chứ không có căn cứ vào các văn bản quy định của pháp luật.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội: “Tại Thông tư số 13/2007/TT-BYT ngày 21/11/2007 có quy định: “Học sinh, sinh viên đang học tại các cơ sở giáo dục quốc dân, dạy nghề hoặc người lao động làm việc tại các cơ sở sử dụng lao động phải được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần trong 1 năm”. Tuy nhiên, kể từ ngày ngày 01/7/2013, khi Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 có hiệu lực pháp luật thì Thông tư số 13/2007/TT-BYT của Bộ Y tế được bãi bỏ và hết hiệu lực. Trong Thông tư số 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế đã bỏ điều khoản đối tượng khám là học sinh, sinh viên đang theo học tại các đại học, cao đẳng…. Như vậy, việc tiếp tục ép sinh viên phải khám bệnh trước khi ra trường của Đại học Mỏ – Địa chất là có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Chúng tôi đã gọi điện liên hệ (sau đó nhắn tin) với PGS.TS Lê Hải An, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ – Địa chất để đặt lịch làm việc về sự việc trên nhưng ông An không có hồi âm.