Ngoại hạng Anh 2015-2016 có gì mới

Thứ Sáu, Tháng Tám 7th, 2015

Lich thi dau  hấp dẫn nhất hành tinh sẽ khởi tranh vào ngày 8/8 với những luật lệ, quy định và bóng thi đấu mới.

 Ngoại hạng Anh 2015-2016 có gì mới
Đội bóng sẽ bị phạt nếu có hai cầu thủ trở lên đối đầu với trọng tài. Ảnh: Internet.

Ngoại hạng Anh, giải vô địch quốc gia có tiền bản quyền truyền hình cao nhất thế giới, thực hiện một số thay đổi để tăng tính hấp dẫn. Theo tờ livescore,  từ mùa giải 2015-2016,luật việt vị mới sẽ được áp dụng. Cùng với đó là bộ quy tắc ứng xử nghiêm túc hơn dành cho các cầu thủ, huấn luyện viên.

Những kịch sỹ trên sân cỏ phải dè chừng với quy định mới ở giải Ngoại hạng. Trường hợp cầu thủ A giả vờ chấn thương trong pha va chạm với cầu thủ B, khiến trọng tài rút thẻ đỏ cầu thủ B. Sau đó, nếu phát hiện ăn vạ, cầu thủ A bị phạt cấm thi đấu ba trận.

Những hành vi quá khích trong khu vực kỹ thuật sẽ bị phạt nặng hơn. Một HLV đá chai nước, phàn nàn về thẻ phạt hay vỗ tay châm biếm quyết định của trọng tài đều phạm vào bộ quy tắc ứng xử mới. Các trọng tài, bước một, sẽ chỉ nhắc nhở, nhưng nếu vi phạm lần thứ hai, HLV sẽ bị mời lên khán đài. Các HLV có hành động không thể chấp nhận được hoặc không phù hợp sẽ bị đuổi ngay lập tức.

Từ hai cầu thủ trở lên vây lấy trọng tài cũng có thể bị phạt. Sau một quyết định gây tranh cãi, nhiều cầu thủ thường vây lấy trọng tài để phản đối. Nếu trọng tài báo cáo tình trạng trên trong biên bản, CLB có cầu thủ vi phạm sẽ bị phạt.

Các cầu thủ dễ bị bắt việt vị hơn trong luật mới. Luật việt vị mới quy định: “Cầu thủ đang đứng dưới hàng phòng ngự đối phương sẽ bị thổi việt vị trong trường hợp: 1. Cố gắng chạm vào bóng đang ở gần đó, và hành động này ảnh hưởng đến đối thủ; 2. Có hành động rõ ràng ảnh hưởng đến việc lấy bóng của đối thủ.”

HLV Tony Pulis cho biết luật việt vị mới càng thêm rắc rối vì bị ảnh hưởng bởi nhận xét của trọng tài. “Đây không phải là luật. Luật thì trắng đen rõ ràng. Còn luật việt vị mới lại nhường quyết định phán xét cho trọng tài.”

 Ngoại hạng Anh 2015-2016 có gì mới
Tình huống ví dụ cho luật việt vị mới. Ảnh: Internet.

Ví dụ trong trận Man Utd gặp Stoke mùa trước. Juan Mata sút phạt vào vòng cấm. Ngôi sao bongdaso Marco Rojo, đang đứng dưới hàng phòng ngự Stoke, nhảy lên định đánh đầu nhưng chưa chạm bóng. Bóng bay vào lưới. Theo luật mới, Man Utd sẽ không được công nhận bàn thắng này. Rojo có “nỗ lực chạm bóng đang ở gần”, và “ảnh hưởng đến đối thủ” là phán đoán của thủ môn Stoke. Như vậy Rojo sẽ bị thổi việt vị theo trường hợp 1.

Một ví dụ khác là trận Liverpool gặp Arsenal. Daniel Sturridge đang đứng dưới hàng phòng ngự Arsenal. Bóng được chuyền xuống, Sturridge có hành động cản một hậu vệ Arsenal giúp Downing thoát xuống nhận bóng. Liverpool sẽ bị thổi việt vị theo trường hợp số 2.

Giải Ngoại hạng cũng có bóng thi đấu mới, quả Nike Ordem 3. Bóng có màu hồng đỏ nổi bật, dễ dàng được nhận ra.

 Ngoại hạng Anh 2015-2016 có gì mới
Bóng mới của giải Ngoại hạng Anh. Ảnh: Internet.