Nhưng dấu hiệu kinh nguyệt bất thương

Thứ Sáu, Tháng Sáu 5th, 2015

Theo lý thuyêt, 1 chu ky kinh nguyet bình thường kéo dài 28 ngày hoặc lâu hơn. Lượng máu kinh nguyệt bạn mất đi trong 1 chu kỳ trung bình từ 6 đến 9 muỗng. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người lại khác nhau và rất có thể nó hoàn toàn không giống với lý thuyết mà chúng ta vẫn biết.

Trên thực tế, có rất ít người có chu kỳ 28 ngày theo đúng chuẩn. Nó có thể kéo dài lên đến 35 – 40 ngày hoặc ngắn hơn  chuẩn, chỉ kéo dài 26 ngày… Một vài phu nu có sự kết hợp các dấu hiệu khác trong ngày “đèn đỏ”, nó có thể là bình thường. Nhưng đôi khi nó lại thành bất thường, khiến cơ thể bạn đau đớn, khó chịu. Bạn nên cảnh giác với những dấu hiệu dưới đây:

Bỗng nhiên “mất kinh”

Thông thường, 1 người phụ nữ sẽ có kinh đều đặn sau khi dậy thì từ 1 đến 2 năm. Khi kinh nguyệt đã đều đặn, mỗi tháng bạn sẽ thấy “kinh” 1 lần, tức là 1 năm bạn sẽ có kinh nguyệt 12 đến 13 lần. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn phát triển bình thường với hệ sinh sản khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nếu sau tuổi dậy thì 1 – 2 năm, kinh nguyệt của bạn vẫn chưa đều, tháng có tháng không, hoặc thỉnh thoảng lại “mất kinh” trong vài tháng, điều này được coi là bất bình thường và bạn nên đến gặp bác sỹ sớm nhất có thể.

Lý do dẫn đến sự bât thường này có thể là do:

– Bạn bị sút cân nghiêm trọng.

– Bạn đang bị 1 bệnh nặng nào đó.

– Bạn nhịn ăn hoặc mắc bệnh chán ăn.

– Tập thể thao cường độ cao cũng có thể khiến kinh nguyết “biến mất”.

– Thường xuyên trong tâm trạng căng thẳng cực độ hoặc bị kích động.

– Sự nắng nóng, khó chịu của mùa hè cũng có thể khiến cơ thể bạn “bỏ qua” 1 vài chu kỳ.

– Nếu bạn đang ở độ tuổi tiền mãn kinh, hiện tượng “mất kinh” cũng có thể xảy ra.

 Những dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt - 1

Tập thể dục cường độ cao có thể dẫn đến hiện tượng “mất kinh”

Kinh nguyệt thất thường

Kinh nguyệt đều là thời gian giữa các chu kỳ kinh tương đối đều nhau. Ví dụ, chu kỳ kinh từ ngày kinh đầu tiên tới ngày kinh cuối cùng (trước khi kỳ kinh nguyệt của tháng sau xuất hiện) kéo dài khoảng 30 ngày. Lần tiếp theo cũng kéo dài tương tự như vậy thì có nghĩa là bạn có kinh nguyệt đều. Phụ nữ có thể có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 21 đến 35 ngày, và 28 ngày là mức trung bình.

Nhưng ở tuổi dậy thì, khi bạn bắt đầu có kinh nguyệt, đa phần chu kỳ thường không đều. Bạn có thể có kinh nguyệt 1 thời gian và phải đến 6 tháng sau mới có lần tiếp theo. Điều đó hoàn toàn là bình thường. Cho đến khi cơ thể bạn tự điều chỉnh theo sự phát triển của cơ thể, thời gian giữa các kỳ của bạn sẽ ổn định dần lên. Và sau lần bị hành kinh đầu tiên khoảng 2 năm, cơ thể bạn phải có 1 chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nếu sau 2 năm mà bạn vẫn thường xuyên bị kinh nguyệt thất thường, hãy gặp bác sĩ của bạn.

Chảy máu nhẹ hoặc xuất hiện “đốm” máu bất thường

Một số người có thể bị chảy máu nhẹ hoặc xuất hiện “đốm” máu giữa chu kỳ, trong thời kỳ rụng trứng (khoảng ngày thứ 14 trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo). Điều đó là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn bị chảy máu hoặc có “đốm” máu xuất hiện ở các thời điểm khác trong chu kỳ đó là điều hoàn toàn bất thường. Đó có thể là dấu hiệu báo hiệu những bệnh nguy hiểm trong hệ sinh sản của bạn. Bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

 Những dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt - 2

Với các dấu hiệu bất thường xuất hiện trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần đi khám bác sỹ sớm

Kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường

Kinh nguyệt thường ra nhiều hơn ở ngày thứ đầu đến ngày thứ 3 và ít dần đi cho đến khi sạch kinh. Tuy nhiên, nếu bỗng nhiên bạn cảm thấy lượng kinh nguyệt của mình nhiều lên bất thường, bạn thường xuyên phải thay băng vệ sinh thấm hút cao trong khoảng thời gian 1h – 2h thì bạn cần đến gặp bác sỹ để được thăm khám.

Những lý do có thể dẫn đến sự bất thường này bao gồm: 

– Đặt vòng tránh thai (dụng cụ tử cung) gây tổn thương tử cung và âm đạo.

– Mất cân bằng nội tiết tố (quá ít hoặc không có progesterone).

– U xơ tử cung hoặc có polyp trong tử cung.

– Các bệnh liên quan đến tuyến giáp.

– Lạc nội mạc tử cung.

– Hút thuốc lá.

– Sau khi sinh con: Nhiều phụ nữ có kinh nhiều hơn trong năm đầu tiên hoặc lâu hơn sau khi sinh con.

Nguồn bài viết me va be

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "