Những tàu chiến độc nhất vô nhị của Hải quân Mỹ (kỳ 2)

Thứ Ba, Tháng Ba 17th, 2015

Tàu “tù” để quản chế học viên hay tàu tàng hình IX-529 được Hải quân Mỹ chế tạo nhằm kiểm tra khả năng thực nghiệm hoặc sử dụng một lần phục vụ cho mục đích quan su .

 

 

USNS Hughes Glomar Explorer

Những tàu chiến độc nhất vô nhị của Hải quân Mỹ (kỳ 2)
Dự án Azorian được triển khai nhằm trục vớt tàu ngầm Liên Xô K-129. Ảnh: USNI News

Trên danh nghĩa USNS Hughes Glomar Explorer là tàu nghiên cứu địa chất biển, nhưng thực tế nó được xây dựng để nâng tàu ngầm Liên Xô K-129 chìm ở Thái Bình Dương vào năm 1968, theo USNI News.

Hải quân Mỹ đã xác định thành công vị trí của K-129 nhờ chiến dịch của CIA năm 1974, hay còn gọi là Dự án Azorian. Washington hy vọng có thể phục hồi K-129 để nghiên cứu các thông số kỹ thuật cũng như tên lửa hạt nhân của tàu ngầm.

Trong khi giả vờ tìm kiếm một mỏ khoáng sản, tàu Hughes Glomar Explorer đã dùng cần cẩu khổng lồ đưa tàu ngầm lên mặt biển. Tuy nhiên, kế hoạch này chỉ thành công một phần. Theo quan chức CIA David Sharp có mặt lúc đó, phần lớn hơn của tàu ngầm vỡ ra trong lúc kéo lên mặt nước và rơi thẳng xuống đáy. Phần nhỏ được đưa lên boong của Glomar Explorer vào ngày 8/8/1974, và lực lượng tìm kiếm phát hiện xác của 3 thủy thủ.

Glomar Explorer đã bị bỏ lại tại Vịnh Suisun, California vào tháng 6/1993.

Tàu “tù” của Học viện Hải quân

Những tàu chiến độc nhất vô nhị của Hải quân Mỹ (kỳ 2)
Tàu USS Reina Mercedes, ngôi nhà của những học viên hải quân vi phạm kỷ luật. Ảnh: USNI News

Không giống sinh viên tại các trường đại học khác, những học viên ngang bướng tại Học viện Hải quân không bao giờ bị quản chế. Thay vào đó, họ bị buộc phải sống trên một con tàu “tù”, có tên USS Reina Mercedes.

Ban đầu USS Reina Mercedes được đưa đến Boston để nhận tân binh. Năm 1912, nó đến Annapolis và phục vụ như doanh trại cho những học viên hải quân vi phạm kỷ luật.

Quá trình này kết thúc vào năm 1940 và con tàu được sử dụng chủ yếu như doanh trại cho nhân viên của Học viện Hải quân Mỹ. Nó được bán vào năm 1957.

NR-1

Những tàu chiến độc nhất vô nhị của Hải quân Mỹ (kỳ 2)
Tàu ngầm NR-1. Ảnh: USNI News

“Nerwin”(NR-1) có lẽ là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhỏ nhất thế giới. Nó được điều hành bởi 2 sĩ quan, 5 thủy thủ đã được huấn luyện về hạt nhân và 2 nhà nghiên cứu. Tàu ngầm nặng 400 tấn này chỉ ở sâu dưới nước không quá 600 m và có thể thực hiện cả hai nhiệm vụ: nghiên cứu và quân sự.

Sau thất bại của tàu con thoi Challenger vào năm 1986, NR-1 được sử dụng để tìm kiếm, phân loại và phục hồi các bộ phận quan trọng, theo một phiên bản lưu trữ trong tập tài liệu của Hải quân Mỹ.

Chiếc tàu đã ngừng hoạt động vào năm 2008.

Tàu tàng hình của Lockheed Martin

Những tàu chiến độc nhất vô nhị của Hải quân Mỹ (kỳ 2)
Tàu tàng hình Sea Shadow (IX-529). Ảnh: USNI News

Sea Shadow (IX-529) do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo trong những năm 1980 để thử nghiệm liệu công nghệ tàng hình trên máy bay F-117 Nighthawk có thể áp dụng với các tàu ngầm hay không.

Thông cáo báo chí của Hải quân Mỹ năm 2003 nêu rõ: “Trong những năm đầu thập niên 1980, IX-529 được xây dựng bí mật với các bộ phận từ những nhà sản xuất khác nhau và được lắp ráp bên trong tàu Mining Barge Hughes (HMB), thành phố Redwood, California”.

Các góc cạnh sắc nhọn của Sea Shadow giúp nó khó bị radar phát hiện hơn. Con tàu neo đậu tại San Diego, bang California trong nhiều năm sau đó được bán vào năm 2012.

Tàu sân bay nhỏ nhất thế giới USS Baylander

Những tàu chiến độc nhất vô nhị của Hải quân Mỹ (kỳ 2)
Tàu USS Baylander. Ảnh: USNI News

Với trọng lượng 160 tấn, Baylander (IX-514) được cho là tàu sân bay nhỏ nhất. Với kích thước sàn đáp máy bay chỉ bằng một tàu khu trục nhỏ lớp Oliver Hazard Perry, Baylander phục vụ như tàu sân bay huấn luyện trực thăng cho hải quân, không quân, Thủy quân Lục chiến, Cảnh sát biển và Cảnh sát Quốc gia Mỹ.

Từ khi bắt đầu hoạt động, nó đã hoàn thành 120.000 cuộc đổ bộ cho trực thăng mà không để xảy ra sai sót, với kỷ lục là 346 lượt hạ cánh một ngày, hôm 10/6/1988.

Con tàu từng phục vụ trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam và sau đó được chuyển tới Florida để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Sau khi ngừng hoạt động trong lực lượng hải quân, nó vẫn được các chủ sở hữu dân sự sử dụng.