Núi lửa là gì? Những tác hại của nó gây ra như thế nào

Thứ Hai, Tháng Tám 29th, 2022

Núi lửa là gì? Những tác hại của nó gây cho môi trường ra như thế nào? Cùng nhau đi khám phá chi tiết trong bài viết này nhé.

Giải đáp thắc mắc núi lửa là gì?

Núi lửa là gì? Những tác hại của nó gây ra như thế nào

Núi lửa là ngọn núi có miệng ở đỉnh, qua đó, từng thời kỳ, các chất khoáng bị nóng chảy với nhiệt độ và áp suất cao nó sẽ phun ra ngoài. Núi lửa phun là một hiện tượng tự nhiên của Trái Đất hoặc các hành tinh vẫn còn đang hoạt động địa chấn khác, với các vỏ thạch quyển được di chuyển trên lõi khoáng chất đang nóng chảy. Khi núi lửa phun trào, một phần năng lượng ẩn sâu trong lòng của hành tinh sẽ được giải phóng ra ngoài.

Trên thế giới hiện nay, Indonesia, Nhật Bản và Mỹ được xem là ba quốc gia có nhiều núi lửa đang hoạt động nhất và được xếp theo thứ tự giảm dần về mức độ hoạt động của núi lửa.

Cấu tạo của núi lửa như thế nào?

Một núi lửa hoàn chỉnh sẽ có cấu tạo gồm nhiều bộ phận như sau: nguồn dung nham, ống dẫn, đường dẫn nhanh, ngưỡng, lỗ thoát, cổ họng của núi lửa, miệng núi lửa. Các sản phẩm núi một lửa phun ra bên ngoài bao gồm có lớp tro bụi, dòng dung nham, khói bụi.

Hậu quả gây ra của núi lửa là gì?

Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động địa chất, rõ nhất là hiện tượng động đất

Trong quá trình phun trào của núi lửa, trước khi các vật liệu núi lửa phun lên trên bề mặt, chúng di chuyển theo họng núi lửa từ dưới sâu lên trên, cọ sát tạo nên các chấn động có khi nó kèm theo tiếng nổ tạo thành động đất có độ yếu, cục bộ. Từ động đất, liên tiếp gây ra những hiện tượng trượt lở đất, nứt đất, sụt lún đất.

Núi lửa phun trào làm biến đổi bề mặt địa hình

Dung nham núi lửa sẽ quánh lại thường tạo thành các dạng địa hình thoai thoải như vòm thoải cao nguyên hoặc lớp phủ của dung nham.

Ảnh hưởng tới môi trường sống của con người

Dung nham nóng chảy trào lên bên trên mặt đất với lượng lớn và tốc độ nhanh, phủ lên trên diện rộng có thể huỷ diệt vật thể sống, sẽ biến cải môi trường sống quanh khu vực hoạt động của núi lửa.

Gây cháy rừng, làm biến đổi môi trường sinh thái

Tác hại của núi lửa có thể làm hủy diệt hoặc suy giảm tài nguyên sinh học vùng ảnh hưởng, có thể sẽ làm tăng tính nhạy cảm đối với các hiện tượng xói mòn đất lũ lụt, lũ quét, trượt lở đất…

Gây nên thảm họa sóng thần

Các vụ núi lửa hoạt động ở những vùng biển có thể tạo ra những con sóng lớn với độ cao khủng khiếp.

Ô nhiễm môi trường, tác hại đến khí hậu và tầng ozon

Khi núi lửa phun trào, lượng khí lưu huỳnh được phun ra và tích tụ lại trong bầu trời.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc núi lửa là gì và tác hại của núi lửa gây ra được chúng tôi gửi đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Mưa đá là gì?