Phát hiện đối tượng dàn xếp tỷ số ở SEA Games 28

Thứ Sáu, Tháng Năm 29th, 2015

Theo tin tuc seagame từ hãng tin Reuters, Cục điều tra tham nhũng Singapore (CPIB) vừa bắt giữa một nhóm đối tượng được cho là đang lên kế hoạch dàn xếp tỷ số trận đấu giữa U23 Timor Leste và U23 Malaysia thuộc bảng B môn bóng đá nam SEA Games 28.

Cũng nguồn tin này cho hay, vụ bắt giữ các nghi can này kéo dài từ tối ngày 28/5 và kết thúc vào buổi sáng nay (29/5). Sau đó, chính Cục điều tra tham nhũng Singapore cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, CPIB không tiết lộ danh tính những người bị bắt, mà chỉ cho biết nhóm đối tượng này mang nhiều quốc tịch khác nhau.
“Singapore không khoan nhượng với bất kỳ hoạt động tham nhũng nào. Mọi hành vi dàn xếp tỷ số trong các trận đấu bóng đá cũng đều không được dung thứ tại quốc gia này”- trích thông báo của CPIB. Cũng theo cơ quan này, các cầu thủ Timor Leste đã tích cực hỗ trợ họ trong quá trình điều tra.
Sau khi thông tin gây chấn động trên được đưa ra, Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF) và Ủy ban tổ chức SEA Games của Singapore (SINGSOC) khẳng định các trận đấu thuộc môn bóng đá nam SEA Games 28 sẽ diễn ra đúng kế hoạch. Đội U23 Đông Timor vẫn đá trận khai màn với U23 Malaysia trong khuôn khổ bảng B, bảng đấu có U23 Việt Nam, lúc 19h30 ngày 30/5.
“Chúng tôi đã gặp các quan chức của Ủy ban Olympic Timor Leste để thông báo đội tuyển của họ vẫn được phép tham dự SEA Games. Chúng tôi cũng đã tư vấn LĐBĐ châu Á (AFC) và LĐBĐ Singapore (FAS). Họ đều đồng ý để Timor Leste ở lại giải”- SEAGF và SINGSOC ra thông báo.
Nạn dàn xếp tỷ số hoành hành tại châu Á nhiều năm gần đây. Theo Reuters, 47 thành viên của AFC từng dính vào bê bối này. Những đối tượng “làm độ” thường nhắm đến những cầu thủ hưởng lương thấp ở các giải đấu khác nhau trong khu vực.
Trong thời gian diễn ra World Cup 2010, Interpol đã phối hợp với chính quyền các nước ở châu Á, bắt giữ trên 5.000 người và thu giữ trên 10 triệu USD từ các hoạt động dự đoán bất hợp pháp.
Thông tin xổ số: