Platini: ‘Blatter còn làm chủ tịch, FIFA còn bị hoen ố’

Thứ Sáu, Tháng Năm 29th, 2015
Chủ tịch UEFA Michel Platini cho rằng FIFA sẽ tiếp tục thiếu sự tín nhiệm một khi Sepp Blatter còn giữ vị trí lãnh đạo như suốt 17 năm qua. Livescore trận chung kết C1.

“Tôi không có gì để phải chống lại Sepp cả. Tôi thích ông ấy với tư cách một người bình thường và tôi cũng tôn trọng ông ấy. Chúng tôi đã có một số thời gian tốt đẹp làm việc cùng nhau. Nhưng ông ấy không cần phải nói dối trước dư luận về lý do vẫn tham gia cuộc bầu cử sắp tới. Chúng ta đều biết rằng việc Sepp đứng ra tái tranh cử lần này không phải vì ông ấy vẫn chưa hoàn thành sứ mệnh của mình, hay ông vẫn còn những kế hoạch lớn cho FIFA”, Platini nói trên tờ L’Equipe.

-3569-1432592895.jpg

Platini khẳng định không có vấn đề cá nhân nào với Blatter, nhưng tin rằng ông này nên rút lui khỏi cương vị hiện tại vì lợi ích của FIFA và sự phát triển toàn diện của bóng đá trên khắp thế giới.

Huyền thoại bóng đá người Pháp nói thêm: “Sau tới 40 năm giữ các vị trí cao cấp của một tổ chức như FIFA, tổng thư ký rồi Chủ tịch bốn nhiệm kỳ liên tiếp, lời phát biểu đó của Sepp không thể đáng tin cậy. Ông ấy đơn giản chỉ sợ ngày mai không còn là người đứng đầu FIFA sau 17 năm tại vị, bởi vì ông đã cống hiến cuộc đời mình cho FIFA. Tôi hiểu được nỗi sợ của Sepp về cảm giác trống rỗng đó, vì đó là lẽ tự nhiên. Tuy nhiên, nếu Sepp thực sự yêu FIFA, ông lẽ ra nên đặt lợi ích của tổ chức này lên trên những gì thuộc về cá nhân mình. Một khi ông ấy vẫn còn tại vị, dù bản thân ông có thích điều đó hay không, FIFA sẽ tiếp tục thiếu độ tín nhiệm và hình ảnh của tổ chức này sẽ chịu tổn hại“. lich thi dau ngoai hang anh mùa giải mới.

Tuyên bố của Platini được đưa ra vào thời điểm Blatter sẽ tái tranh cử vào ngày 29/5, tại Zurich (Thụy Sĩ). Vị đương kim Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) hy vọng sẽ có nhiệm kỳ thứ năm đảm nhiệm cương vị này.

Bất chấp phản ứng từ nhiều phía, nhà quản lý bóng đá 79 tuổi người Thụy Sĩ vẫn là ứng viên nặng ký nhất ở cuộc bầu cử sắp diễn ra cuối tháng này. Sau khi kế nhiệm Joao Havelange hồi mùa hè 1998, ông đã liên tiếp tái đắc cử thêm ba nhiệm kỳ vào các năm 2002, 2007, 2011. Trước đó, Sepp Blatter đã làm việc cho FIFA từ năm 1975, trong đó có tới 17 năm giữ chức tổng thư ký.

FIFA đã phải đối mặt với nhiều cáo buộc về tham nhũng trong thời gian gần đây, chủ yếu liên quan tới quá trình vận động giành quyền đăng cai hai kỳ World Cup tiếp theo của Nga (2018) và Qatar (2022).

FIFA-8406-1432592895.jpg

Uy tín của Blatter xuống thấp chưa từng thấy vì nhiều cáo buộc tham nhũng khi FIFA trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar. Ảnh: FIFA.

Cuộc bầu cử chủ tịch FIFA năm nay ban đầu có bốn ứng viên. Nhưng gần đây, cựu tuyển thủ Bồ Đào Nha Luis Figo và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Hà Lan Michael Van Praag đều rút lui. Do đó, ông Blatter chỉ còn phải cạnh tranh với duy nhất một ứng viên khác: Ali Bin Al-Hussein, Phó chủ tịch FIFA phụ trách khu vực châu Á, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Á và Jordan. Ali, năm nay 39 tuổi, là hoàng tử Jordan và ra tranh cử lần này với sự tiến cử của các Liên đoàn thành viên Jordan, Belarus, Anh, Georgia, Malta, Mỹ. du doan bong da hom nay trận chung kết C1.

Platini hy vọng Ali sẽ không bỏ cuộc như Figo và Van Praag, đồng thời nỗ lực để trở thành tân chủ tịch FIFA. “Tôi sẽ tiếp tục dành sự ủng hộ cho Hoàng tử Ali của Jordan. Tôi tin rằng Ali, người mà cá nhân tôi hiểu rõ, sẽ trở thành một chủ tịch tuyệt vời của FIFA. Ali có tất cả mọi phẩm chất cần thiết để lãnh đạo tổ chức này”.