Rep trong Gym là gì? Mỗi bài tập nên thực hiện bao nhiêu Reps/Set?

Thứ Hai, Tháng Mười 24th, 2022

Rep trong Gym là gì? Rep trong gym là từ viết tắt của từ Repetition, dịch sang nghĩa tiếng Việt nghĩa là lặp lại. Vậy mỗi bài tập nên thực hiện bao nhiêu Reps/Set?

Rep trong Gym là gì?

Rep hay Repetition có nghĩa là “lặp lại”. Đối với bộ môn thể hình, Rep dùng để diễn tả số lần lặp lại 1 động tác ở mức tạ nhất định mà bản thân thực hiện được. Nó hoàn toàn không cần đến sự giúp đỡ từ huấn luyện viên thể hình.

Khi bạn thực hiện bài tập nâng tạ, mỗi lần thanh đòn tạ đi lên rồi xuống được gọi là 1 Rep. Nếu bạn tập được 6 chu kỳ động tác tương tự có nghĩa là bạn đang hoàn thành được 5 Rep của bài tập này. Hiểu một cách đơn giản 6 Rep có nghĩa là 6 lần đẩy tạ. Theo tìm hiểu của vuaphaluoi.vn Rep còn được chia thành 2 dạng: Full Rep và Partial Rep. Cụ thể như sau:

Full Rep: Hoàn thành chu kỳ động tác.

Partial Rep: Là 1 nửa, một phần tư, tức là bạn không hoàn thành toàn bộ chu kỳ của động tác.

Rep trong Gym là gì? Mỗi bài tập nên thực hiện bao nhiêu Reps/Set?

Rep trong Gym là gì? Mỗi bài tập nên thực hiện bao nhiêu Reps/Set?

Có rất nhiều lý do khiến gymer lựa chọn tập luyện Partial Rep hơn là Full Rep. Partial Rep cho phép họ sử dụng mức tạ nặng hơn. Nếu tập luyện Full Rep, thanh đòn sẽ được đưa gần ngực nhưng đối với Partial Rep thanh đòn sẽ cách ngực khoảng 10cm. Quãng đường di chuyển của tạ được rút ngắn, nó giúp bạn tiết kiệm được một phần thể lực.

Partial Rep giúp người tập giữ căng thẳng liên tục trên cơ bắp và cho phép họ sử dụng mức tạ nặng hơn, tăng cường phát triển cơ bắp một cách tối đa.

Street workout là gì? Những điều cần biết về bài tập street workout

Set là gì trong gym?

Set trong gym là các hiệp trong một buổi tập, nếu bạn hoàn thành tất cả các Rep của một bài tập tức là bạn đã tập xong 1 Set hay một hiệp. Hiểu một cách đơn giản mỗi một Set bao gồm nhiều Rep.

Số lượng Rep trong một Set không cố định mà sẽ có sự chênh lệch giữa các bài tập và mục đích tập luyện của từng người. Trung bình mỗi Set sẽ cần thực hiện từ 8 – 12 Rep.

Để có thể phát huy được hiệu quả của bài tập, bạn cần chú ý đến số Rep và Set. Và cần tránh tình trạng số lượng Rep và Set không đủ, nó sẽ khiến cho quá trình tập luyện trở nên vô nghĩa. Còn nếu tập quá nhiều Rep và Set, cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi. Nó sẽ ảnh hưởng đến các nhóm cơ và mất rất nhiều thời gian để phục hồi.

Mỗi bài tập nên thực hiện bao nhiêu Reps/Set?

Theo nhan dinh bong da, không có con số cụ thể và chính xác số Reps hay số Set cho các bài tập thể hình. Con số này phụ thuộc vào từng bài tập tác động lên từng nhóm cơ cụ thể, phụ thuộc vào mục đích tập luyện và khả năng tập luyện của mỗi người.

Để tính được số Reps phù hợp thì bạn cũng cần phải dựa vào trọng lượng tạ của từng bài tập cụ thể. Với trọng lượng tạ trung bình, các Gymer có thể thực hiện được nhiều Set và nhiều Reps hơn so vợi trọng lượng tạ nặng. Hầu như các Gymert sẽ áp dụng tập từ 8-12 Reps trong 1 Set. Nhưng cũng tùy thuộc vào từng mục đích tập luyện của mỗi Gymer, mà chúng ta sẽ tập số Set và số Reps như sau:

– Khi tập trung phát triển sức mạnh và tập cường độ cao có thể áp dụng 8 set với 3 reps/set; 6 set với 4 reps/set hoặc 3 set với 5 reps/set.

– Khi tập trung sức mạnh, độ lớn cơ bắp và tập cường độ cao đến trung bình có thể áp dụng 5 set với 5 reps/set hoặc 4 set với 6 reps/set.

– Khi tập trung vào độ lớn cơ bắp, 1 chút sức mạnh và tập cường độ vừa phải có thể áp dụng 3 set với 8 reps/set hoặc 4 set với 8 reps/set.

– Khi tập trung vào độ lớn cơ bắp, 1 chút sức bền và tập ở cường độ vừa phải có thể áp dụng 3 set với 10 reps/set.

– Khi tập trung vào sức bền, một chút độ lớn cơ bắp và cường độ trung bình đến thấp có thể áp dụng 4 set với 10 reps/set hoặc 3 set với 12 reps/set.

– Khi tập trung phát triển sức bền có thể áp dụng 2 hoặc 3 set với 15-20 reps/set.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về rep trong gym là gì? Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Nếu là một người yêu thích bóng đá thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ lỡ bất cứ trận đấu nào. Vậy hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật lich thi dau của tất cả các giải đấu thường xuyên nhé!