Sấm sét là gì? Nguyên nhân gây ra chính của hiện tượng sấm sét

Thứ Hai, Tháng Tám 29th, 2022

Sấm sét là gì? Nguyên nhân gây ra chính của hiện tượng sấm sét ra sao? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết này nhé.

Khái niệm sấm sét là gì?

Sấm sét là gì? Nguyên nhân gây ra chính của hiện tượng sấm sét

Sét hay tia sét là một hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa những đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây này mang các điện tích khác dấu, đôi khi nó còn xuất hiện trong các trận phun trào mắc ma của núi lửa hay bão bụi (cát). Khi phóng điện bên trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ lên đến 36.000km/h.

Sấm hay sấm sét là âm thanh được gây ra bởi tia sét và là một hiện tượng trong thiên nhiên. Tùy thuộc vào khoảng cách xa gần và bản chất của những tia chớp, âm thanh sấm con ngời nghe được có thể dạng thanh ngắn hoặc dạng âm thanh trầm lớn kéo dài hoặc ngắn khác nhau. Tiếng sấm thường đi sau ánh sáng của các tia chớp lóe lên.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng sấm sét là gì

Vào ngày mưa dông, khi mà hai đám mây tích điện trái dấu lại gần với nhau, hiệu điện thế giữa chúng có thể lên đến hàng triệu vôn. Giữa hai đám mây này sẽ có hiện tượng phóng tia lửa điện và ta có thể trông thấy một tia chớp. Vài giây sau thì ta mới nghe thấy tiếng nổ, đó là tiếng sấm (do vận tốc của ánh sáng nhanh hơn vận tốc của tiếng động nên ta sẽ trông thấy tia chớp trước). Khi đám mây dông đang tích điện đi gần mặt đất tới những khu vực trống trải, gặp phải một vật có độ cao như cây cối, người đang cầm cuốc xẻng… thì sẽ gây ra hiện tượng phóng tia lửa điện giữa đám mây và bề mặt đất. Chúng ta thường gọi đó là hiện tượng sấm sét của thiên nhiên.

Tác hại của sấm sét là gì

Thiệt hại kinh tế

Sét đánh làm hư hỏng công trình xây dựng, đường dây điện, làm hỏng máy bay, thiết bị nghiên cứu khoa học…và nó thường gây ra các thiệt hại lớn về download sản. Tổn thất về kinh tế toàn cầu do những tia sét đánh mỗi năm lên đến hàng chục tỷ USD.

Thiệt hại về người

Sét đánh có thể làm chết người, động vật nuôi…Sét đã làm chết 1.000 đến 10.000 người/năm trên khắp thế giới. Các chấn thương khác bao gồm làm bỏng nặng, tổn thương não vĩnh viễn dẫn đến mất trí nhớ, đau cơ, gãy xương, ngừng tim, lú lẫn, mất đi thính giác, co giật, bỏng, thay đổi hành vi và làm đục thủy tinh thể ở mắt…Khoảng 10% nạn nhân khi bị sét đánh thiệt mạng và 70% sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về lâu về dài.

Hỏa hoạn, cháy nổ

Sét cũng là nguyên nhân chính gây cháy nhà, cháy nổ, cháy rừng nguy hiểm hiện nay.

Ô nhiễm môi trường

Các oxit nitơ do tia sét tạo ra sẽ có tác động tương đối nhỏ nhưng có khả năng tác động đáng kể đến tầng ôzôn trên mặt đất.

Trên đây là những chia sẻ sấm sét là gì và tác hại của nó gây ra co con người được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm: Elliott thời còn là đội trưởng của Leicester City

Xem thêm: Bí quyết đặt tên hay cho con sinh năm Ất Mùi

>>> Bài viết liên quan: Động đất là gì?