Sao hoả có bao nhiêu vệ tinh tự nhiên bạn có biết không?

Thứ Sáu, Tháng Tám 18th, 2023

Sao hoả có bao nhiêu vệ tinh tự nhiên và Sao Hỏa có sự sống không bởi không ít người hiểu lầm rằng hành tinh này nóng vô cùng. Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Sao hoả có bao nhiêu vệ tinh tự nhiên

Sao hỏa có 2 tiểu vệ tinh tự nhiên đó là: Phobos (có ý nghĩa là “nỗi sợ”) và Deimos (có ý nghĩa là “kẻ khủng bố” hoặc “cái chết”). Tên của chúng lấy cảm hứng từ thần thoại Hy Lạp, là hai người con của thần chiến tranh Ares, đóng vai trò như những người hộ tống cha mình trong các trận chiến.

  • Cả hai vệ tinh này được phát hiện bởi nhà thiên văn học người Mỹ Asaph Hall trong tháng 8 năm 1877 tại Đài thiên văn Hải quân Mỹ, Washington D.C.
  • Đây là một khám phá đã được dự tính, vì ông đã dành thời gian và nỗ lực để nghiên cứu về các vệ tinh của Sao Hỏa.

Sao hoả có bao nhiêu vệ tinh tự nhiên

Trước đó, trong thời gian dài, cộng đồng khoa học đã đặt ra giả thuyết về sự tồn tại của chúng.

  • Phobos có kích thước lớn hơn Deimos và nó nằm cách Sao Hỏa chỉ chưa đầy 6.000 km. Đây là khoảng cách gần nhất giữa một hành tinh và vệ tinh trong toàn bộ hệ Mặt Trời.

Sao Hỏa có sự sống không? 

Kể từ năm 1877, sự nghi vấn về khả năng tồn tại sự sống trên Sao Hỏa đã tồn tại. Các dấu vết ban đầu cho thấy nước có thể đã tồn tại trên hành tinh này, và từ đó, ý tưởng về sự sống trên Sao Hỏa đã trở nên phổ biến.

Elon Musk, CEO của SpaceX và tỷ phú giàu nhất thế giới vào thời điểm 1/2021, đã có mục tiêu đưa con người lên sống trên Sao Hỏa và biến nó thành một nơi thuộc địa của con người. Tuy nhiên, câu hỏi về khả năng sống trên Sao Hỏa vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng. Để hiểu rõ hơn, chúng ta có thể tìm hiểu về những điều kiện cơ bản cần có cho sự sống có thể tồn tại trên Sao Hỏa.

Kết cấu

Kết cấu của Sao Hỏa bao gồm một lõi dày với chất sắt và niken, bao phủ bởi lớp silicat tạo nên mảng kiến ​​tạo và núi lửa trên bề mặt. Vỏ Sao Hỏa chứa các nguyên tố như sắt, magie, nhôm, canxi và kali, có độ dày trung bình là 50 km và độ dày tối đa lên tới 125 km.

Bầu khí quyển

Khí quyển Sao Hỏa đã mất từ khoảng 4 tỷ năm trước do tác động của các tiểu hành tinh và tương tác với gió Mặt Trời. Khí quyển của nó chủ yếu gồm carbon dioxide, argon, nitơ và một số lượng nhỏ oxy và nước.

Nước- bề mặt

Có nhiều bằng chứng cho thấy quá khứ của Sao Hỏa có nhiều nước, bao gồm mạng lưới thung lũng sông cổ, đồng bằng và lòng hồ. Một số đặc điểm trên bề mặt chỉ có thể hình thành trong nước lỏng, và dấu vết của lũ lụt lớn cách đây khoảng 3,5 tỷ năm.

Nước- bề mặt của sao hỏa

Khí hậu

Sự lạnh lẽo của Sao Hỏa thể hiện qua nhiệt độ trung bình vào khoảng -60 độ C và thậm chí có nhiệt độ cực đại gần cực có thể lên đến -125 độ C. Sao Hỏa có cảnh tượng tuyết lở, khi carbon dioxide tan băng và tạo ra thác đá và bụi khổng lồ.

Mặc dù đã có những khám phá và dấu vết cho thấy sự có mặt của nước và hợp chất hữu cơ trên Sao Hỏa, việc tìm kiếm sự sống vẫn còn đang tiếp tục. Các tàu thám hiểm như Curiosity đã phát hiện các hợp chất hữu cơ trong đá trầm tích, và cũng đã phát hiện ra sự tồn tại của nước dưới dạng băng và dưới bề mặt.

Xem thêm: Tác hại của Ketamin như thế nào? Thông tin cần biết

Xem thêm: Hiệu ứng nhà kính là gì? Các khí nhà kính đến từ đâu?

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về sao hoả có bao nhiêu vệ tinh tự nhiên sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất