Sắp có lệnh cấm đánh đầu trong bóng đá

Thứ Sáu, Tháng Mười Một 13th, 2015

Mới đây, người Mỹ đã ra lệnh cấm chơi bóng bằng đầu đối với trẻ em dưới 11 tuổi. Nhưng hãy thử tưởng tượng, bóng đá không dùng cái đầu, theo nghĩa đen, sẽ trở nên nhàm chán đến mức nào?

Sắp có lệnh cấm đánh đầu trong bóng đá

Nếu đánh đầu bị cấm, chúng ta sẽ không thể thấy những khoảnh khắc tuyệt diệu như thế này

  • Tổng hợp link sopcast xem bóng đá trực tuyến.

Liên đoàn bóng đá Mỹ USSF đã đưa ra điều luật cấm các cầu thủ dưới 11 tuổi chơi bóng bằng đầu, và giới hạn số lần chạm bóng bằng đầu ở lứa tuổi 11 đến 13. Theo lý giải từ những nhà chức trách, họ đưa ra điều luật này để tránh những tổn thương về não bộ cho trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, khoan bàn tới việc cấm những pha va chạm trên không sẽ bảo vệ các em thế nào, hay các bậc phụ huynh Hoa Kỳ sẽ yên tâm hơn ra sao, tương lai bóng đá Mỹ sẽ bị đặt dấu hỏi. Họ khó có thể kỳ vọng vào những thế hệ mà tới năm 14-15 tuổi mới làm quen với việc sử dụng cái đầu khi chơi bóng, rồi phải mất rất lâu nữa mới học cách tranh chấp trên không. Khi đó, các cầu thủ Mỹ không khác gì những đứa trẻ sơ sinh nếu phải đối đầu với những đội bóng bình thường khác, đặc biệt trong khoản không chiến.

Nhưng đó không chỉ là bóng đá Mỹ. Như chúng ta đều biết, cái gì đã bắt đầu ở Mỹ thì không sớm rồi muộn, chúng sẽ được lan tỏa ra nhiều quốc gia khác. Bóng đá không phải ngoại lệ. Nếu Mỹ đem điều luật của họ yêu cầu các quốc gia khác áp dụng vào, bóng đá sẽ trở thành một môn thể thao nhàm chán.

Bản chất của bóng đá là sự đa dạng. Barcelona nổi tiếng với lối chơi tiqui-taca trứ danh, kiểm soát bóng trên mặt đất với những đôi chân nghệ sĩ khéo léo của Messi, Suarez hay Neymar. Nhưng trong những hoàn cảnh nhất định, Messi vẫn phải đánh đầu, Suarez vẫn phải đánh đầu còn Neymar, dù có chăm chút mái tóc của mình đến đâu, cũng phải dùng tới cái đầu. Nếu bây giờ việc đánh đầu cũng bị cấm, liệu chúng ta có thể được chứng kiến khoảnh khắc Messi đánh gục Van der Sar năm 2009, Robin van Persie bay người như Superman hạ Casilas ở World Cup 2014 hay Solskajaer đệm bóng cận thành sau đường chuyền bằng đầu của Sheringham năm 99 để hoàn tất cú ăn 3 vĩ đại?

Khi quả bóng ở trên không, việc kiểm soát nó trở nên khó lường hơn, nhưng chính điều đó biến những pha bóng bổng trở thành cứu cánh cho các đội bóng. M.U vẫn đang nỗ lực gỡ hòa, nhưng pha đánh đầu của Messi đã đặt dấu chấm hết. Tây Ban Nha đang hoàn toàn kiểm soát trận đấu, nhưng sau pha bay người của Van Persie, gió đổi chiều hoàn toàn. Các cầu thủ Bayern đã nghĩ rằng rồi chiếc cup Champions League sẽ là của mình, nhưng pha lắc đầu của Sheringham đưa bóng đến chân của Solskajaer, và phần còn lại là lịch sử.

Đừng nghĩ rằng không chiến là cuộc chơi của những kẻ to con giống như trong rugby, mà nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cho một pha đánh đầu thành công. Trước hết bạn cần thoát sự truy kèm của đối thủ, rồi sau đó là một chuỗi kỹ năng: chọn điểm rơi, thời điểm bật nhảy, cách lắc đầu ra sao… để có thể kết thúc tình huống đó. Đây sẽ là những điều tuyệt vời mà các cầu thủ nhí của Mỹ không được nghiên cứu, học tập trong thời gian tới.

Và câu chuyện sẽ kết thúc bằng thảm họa ở vị trí…thủ môn. Các thủ môn trẻ Hoa Kỳ sẽ không phải (hoặc “được”?) đối đầu với những quả tạt mãi đến tuổi 16. Như vậy, đến cả U16 Việt Nam cũng có thể thắng U16 Mỹ, đơn giản chỉ cần nhồi bóng bổng vào vòng cấm, và đội bạn tự khắc sẽ nhường cho chúng ta ghi bàn. Người Mỹ muốn bảo vệ con em họ, đó là điều tốt, nhưng họ không thể thay đổi bản chất của bóng đá. Thay vì cấm như vậy, họ có thể dạy cầu thủ trẻ về lối chơi ban bật như La Masia, tự khắc họ sẽ ít va chạm trên không hơn. Nhưng người Mỹ đã không làm vậy, và bóng đá Mỹ sẽ đối diện với một tương lai không hề tươi sáng.